Bình Dương được vinh danh về chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới

09:09 02/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bình Dương được vinh danh có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới. Đây là lần thứ 3 liên tiếp được Bình Dương Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) vinh danh.

Theo sggp.org.vn, mới đây, Bình Dương đã lần thứ 3 được xướng tên trong danh sách được ICF vinh danh có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới.
 
Sự kiện này khẳng định hướng phát triển thành phố thông minh là đúng đắn, hiệu quả, phù hợp xu thế của thế giới; nâng tầm vị thế của tỉnh; tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài...
 
 
Bình Dương được vinh danh về chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới - ảnh 1
Đồng chí Trần Văn Nam, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bình Dương trao quà lưu niệm cho ông Scott Wang, Phó chủ tịch WTCA tại lễ công bố WTC BDNC
 
Trong khuôn khổ Hội thảo Smart21 của ICF diễn ra từ ngày 22 đến 24-2-2021 (theo giờ địa phương) do thành phố Maple Ridge và thị trấn Langley, British Columbia, Canada phối hợp tổ chức được kết nối trực tuyến đến trụ sở chính của ICF tại thành phố New York, Mỹ và các thành phố khác trên thế giới, rạng sáng ngày 25-2 (giờ Việt Nam), Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) đã công bố danh sách 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh (TPTM) tiêu biểu trên thế giới. Bình Dương là địa phương duy nhất của Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh trong danh sách này, khẳng định hướng phát triển TPTM Bình Dương là đúng đắn, phù hợp với xu hướng thế giới.
 
Việc lựa chọn khu vực, thành phố đạt Smart21 năm 2021 bắt đầu thực hiện từ tháng 9-2020, dựa trên các tiêu chí khắt khe của ICF liên quan đến sự thịnh vượng đồng đều về kinh tế, xã hội và sự phong phú về văn hóa, cùng nhau tạo nên một cộng đồng mạnh mẽ và kiên cường.
 
Vùng thông minh Bình Dương được gia nhập ICF và 3 năm liên tiếp được bình chọn Smart21 có ý nghĩa rất to lớn để tiếp tục đột phá phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh như: Khẳng định hướng phát triển thành phố thông minh của tỉnh Bình Dương là hiệu quả, phù hợp với xu thế chung toàn cầu; nâng tầm Bình Dương lên một vị thế mới trên trường quốc tế; mở ra cơ hội hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với mạng lưới hơn 180 thành phố thông minh thịnh vượng khắp thế giới của ICF; tạo niềm tin cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, bứt phá trong thu hút đầu tư nước ngoài, thu hút lao động tri thức, là nền tảng cho phát triển dịch vụ, sản xuất công nghệ cao trong tương lai...
 
Nhờ những chủ trương, định hướng đúng đắn, cách làm sáng tạo, linh hoạt; công tác thu hút đầu tư của tỉnh Bình Dương đã thu được kết quả khá ấn tượng. Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh đã có trên 48.000 doanh nghiệp trong nước đang hoạt động, với tổng số vốn đăng ký đạt 450.000 tỷ đồng và gần 4.000 dự án có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 35 tỷ 400 triệu USD. Đặc biệt, ngày càng có nhiều tập đoàn, công ty xuyên quốc gia có nguồn tài chính lớn và công nghệ hiện đại đến đầu tư vào Bình Dương.
 

Nỗ lực kêu gọi nhà đầu tư

 
Bước sang năm 2021, Chính quyền tỉnh Bình Dương nhanh chóng thích nghi với dịch COVID-19, thực hiện công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Các doanh nghiệp nhanh chóng chuyển đổi qua phương thức xúc tiến thương mại online, ứng dụng chuyển đổi số và công nghệ trong thu hút đầu tư. Thậm chí có những nhà đầu tư nước ngoài trong tình hình dịch bệnh vẫn đến Bình Dương, chấp nhận yêu cầu cách ly y tế theo quy định để tìm hiểu, quyết định đầu tư tại các khu công nghiệp của Bình Dương. Đây là những minh chứng quan trọng cho sự năng động, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh, Becamex IDC, VSIP và các liên doanh trong nỗ lực kêu gọi nhà đầu tư thông qua các hội thảo, sự kiện... cả online và offline.
 
Như vậy, Bình Dương một lần nữa khẳng định mình trong danh sách 21 vùng thông minh của thế giới trước những thách thức lớn mà hầu hết các quốc gia phải đối mặt trong năm 2020 do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19  trên toàn cầu.
 
Đặc biệt, tỉnh Bình Dương đã khởi động khu phức hợp trong lòng thành phố mới, tạo một điểm nhấn về dịch vụ thương mại, chính thức được gia nhập vào Hiệp hội các Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (World Trade Centers Association). Đây sẽ là những bước ngoặt quan trọng để dịch vụ tại Bình Dương bước lên những nấc thang mới. Dự án Trung tâm thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC BDNC) đã khẳng định được vị trí, vai trò và tầm ảnh hưởng của mình đối với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương. “Siêu” dự án với tầm nhìn “Trí thức - kết nối - sáng tạo”, sẽ là đòn bẩy để Bình Dương hội nhập và phát triển mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy dịch vụ thương mại chất lượng cao và giao thương quốc tế.
 
Trong quý IV/2020, Trung tâm triển lãm quốc tế với tên gọi là WTC EXPO đã được tiến hành xây dựng. Theo kế hoạch đề ra, công trình này sẽ hoàn thành trong tháng 2-2021 và trở thành một khu vực triển lãm được quản lý, vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế trên diện tích 22.000m². Từ năm 2021, các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước về các lĩnh vực trọng điểm của tỉnh Bình Dương, cũng như của khu vực sẽ được tổ chức tại đây.
 
 
Bình Dương được vinh danh về chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới - ảnh 2
 Tỉnh Bình Dương đã khởi động khu phức hợp trong lòng thành phố mới, tạo một điểm nhấn về dịch vụ thương mại
 
Bình Dương cũng đang triển khai quyết liệt nghiên cứu về logistics, các giải pháp giao thông vận tải mới để tạo điều kiện tốt nhất do doanh nghiệp và người dân, tiếp tục hợp tác với các chuyên gia, đối tác hàng đầu Thế giới và Hiệp hội Đô thị khoa học công nghệ thế giới để phát triển Khu công nghiệp Khoa học công nghệ, nhằm tạo ra giá trị gia tăng mới cho Bình Dương, thu hút các nhà đầu tư có giá trị gia tăng cao, thâm dụng công nghệ thay vì thâm dụng lao động và thâm dụng vốn, dự kiến sẽ khởi công trong Quý I/2021 này.
 
Cùng với hàng chục các dự án liên quan đến Vùng Đổi mới Sáng tạo - giai đoạn tiếp nối của thành phố thông minh Bình Dương được đề xuất và triển khai bởi các đơn vị, thống nhất dưới sự lãnh đạo của tỉnh, kinh tế xã hội Bình Dương đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước tạo nền tảng cho tỉnh bước sang một thời kỳ mới, hướng đến nền kinh tế tri thức, kinh tế số, đón những cơ hội mới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
 

Tận dụng từng cơ hội, bứt phá phát

 
Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp thường kỳ tháng đầu tiên của năm 2021, ông Nguyễn Hoàng Thao nhấn mạnh: “Năm 2020, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Bình Dương đã đạt được những kết quả ấn tượng, toàn diện trên các lĩnh vực, là tiền đề hết sức quan trọng để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2021, tạo nền tảng vững chắc để tỉnh phát triển nhanh và bền vững. Năm 2021, trên cơ sở nhận diện đúng thời cơ và thách thức, xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Bình Dương cần triển khai các nhiệm vụ ngay từ đầu năm với quyết tâm cao nhất”.
 
Ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19  và dịch bệnh khác vẫn được tỉnh xác định là trọng tâm. Trong phát triển kinh tế, tỉnh cũng sẽ tận dụng từng cơ hội dù là nhỏ nhất với tinh thần “Góp gió thành bão”. Từng sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát cụ thể, chủ động tập trung tháo gỡ dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; tạo bước đột phá thực chất và hiệu quả hơn nữa về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính… Qua đó, tạo khí thế, đà tăng trưởng cho nền kinh tế ngay trong những tháng đầu của năm 2021.
 
Theo ông Mai Bá Trước, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, xác định tăng trưởng kinh tế năm 2021 đi cùng với những khó khăn, thách thức, nhưng cũng là những thời cơ, cơ hội rất lớn, do đó, năm 2021 Bình Dương sẽ tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; đẩy nhanh tiến độ lập, phê duyệt quy hoạch, triển khai các dự án kết cấu hạ tầng KT-XH trọng điểm; tăng cường liên kết vùng; phát huy vai trò các vùng kinh tế trọng điểm, đô thị lớn; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Qua đó, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH đặt ra cho năm đầu giai đoạn 2021- 2025. Đặc biệt, duy trì tăng trưởng kinh tế cao, từ 8,5 - 8,7%; dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 150.000 tỷ đồng, tăng 12,3% so với năm 2020, chiếm 34,7% GRDP năm 2021; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt trên 1,8 tỷ đô la Mỹ…
 
Với quyết tâm nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu năm 2021 để góp phần cùng tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu KT-XH năm 2021, ngay trong 2 tháng đầu năm, các đơn vị, địa phương đang triển khai tích cực, đồng bộ nhiệm vụ được giao.
 
Người đứng đầu các đơn vị đang tập trung chỉ đạo, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công thông qua thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng kế hoạch tiến độ thực hiện dự án gắn với kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công, chấn chỉnh công tác đấu thầu để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án ngay từ đầu năm.
 
Nhìn thấy rõ nhất là hàng loạt các dự án công trình, dự án trọng điểm đã được tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư, thi công như: Tuyến tạo lực Bắc Tân Uyên - Phú Giáo - Bàu Bàng, đường Thủ Biên - Đất Cuốc, mở rộng quốc lộ 13, cầu nối với tỉnh Tây Ninh, cầu Bạch Đằng 2 kết nối Đồng Nai, đường An Bình kết nối cầu vượt Sóng Thần; các tuyến đường tỉnh ĐT743, ĐT747; Trung tâm Hành chính huyện Bàu Bàng, huyện Bắc Tân Uyên; các dự án thoát nước và xử lý nước thải; nhóm dự án vùng đổi mới sáng tạo và thành phố thông minh; nhóm dự án quốc phòng - an ninh, cứu nạn cứu hộ; nhóm dự án Bệnh viện 1.500 giường, dự án Khu tưởng niệm chiến khu Đ...
 
Minh Hoa