Binh lính xuất hiện tại thủ đô và Yangon, Phủ Tổng thống Myanmar chuyển giao quyền lực cho quân đội

10:15 | 01/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi quân đội Myanmar bắt giữ hàng loạt lãnh đạo của đảng cầm quyền Liên minh quốc gia vì dân chủ, rất nhiều binh sĩ đã xuất hiện trên đường phố thủ đô Naypyitaw và thành phố Yangon.
Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết, rất nhiều binh sĩ đã xuất hiện trên đường phố thủ đô Naypyitaw và thành phố Yangon của Myanmar sau khi quân đội nước này tiến hành bắt giữ hàng loạt lãnh đạo của đảng cầm quyền Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) vào sáng sớm 1/2.
 
Trong số các nhà lãnh đạo bị quân đội Myanmar bắt giữ có Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Myanmar Win Myint cùng nhiều thành phần chủ chốt khác. 
 
Ngay sau vụ việc, hàng loạt binh lính đã được triển khai bên ngoài tòa thị chính ở Yangon - thành phố lớn nhất của Myanmar. 
 
Thông tin mới nhất vụ chính biến tại Myanmar
Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing. Ảnh: Reuters
 
Cũng theo nhân chứng này chia sẻ với Reuters, hàng chục binh sĩ đang có mặt trước trụ sở chính quyền thành phố, xe tải và xe quân sự cũng xuất hiện.
 
Theo phóng viên khu vực Đông Nam Á của BBC - Jonathan Head, binh lính đang xuất hiện trên nhiều con đường của thủ đô Naypyitaw và thành phố Yangon.
 
Liên quan đến vụ việc, người phát ngôn quân đội Myanmar từ chối đưa ra bình luận. Bên cạnh đó, đường dây điện thoại và Internet ở Naypyitaw cũng đã bị cắt.
 
Theo thông tin mới nhất do Tân Hoa Xã dẫn lại từ Đài truyền hình quân đội Myanmar, Phủ Tổng thống Myanmar đã tuyên bố chuyển giao quyền lực đất nước cho Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing.
 
Sau khi nhận được thông tin vụ việc Myanmar bắt giữ cố vấn nhà nước Suu Kyi và nhiều quan chức cấp cao thông qua cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi quân đội Myanmar nhanh chóng trả tự do cho các quan chức bị bắt giữ, yêu cầu nước này "tuân thủ các nguyên tắc dân chủ và pháp quyền".

Tiểu Long