Bitcoin đang hướng tới đỉnh 168.000USD do quỹ ETF đầu tiên đã ra đời

13:00 | 20/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khi ProShares ra mắt ETF hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên ở Mỹ, chiến lược gia đầu tư toàn cầu của nó đã cho chúng tôi biết lý do tại sao hợp đồng tương lai có thể là một cách hiệu quả để tiếp xúc với tiền điện tử - và các nhà phân tích tranh luận về việc việc áp dụng ngày càng tăng có thể thúc đẩy bitcoin lên tới 168.000 đô la

Hơn tám năm sau khi cặp song sinh Winklevoss đệ trình đề xuất của họ về một quỹ giao dịch trao đổi bitcoin, cuối cùng thì quỹ đầu tiên trong số nhiều quỹ ETF bitcoin dựa trên hợp đồng tương lai cuối cùng cũng được tung ra thị trường vào thứ Ba.

ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO) dự kiến ​​sẽ giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York với mã "BITO". Quỹ sẽ ra mắt với 20 triệu đô la tài sản hạt giống và nắm giữ các hợp đồng tương lai trước tháng dựa trên CME, theo trang web của nó.

Trước sự ra mắt của ETF được nhiều người mong đợi, tổng lãi suất mở trên Chicago Mercantile Exchange đã đạt 3,6 tỷ đô la vào thứ Sáu, vượt mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 3,17 tỷ đô la đạt được vào tháng Hai. Theo Armando Aguilar, nhà chiến lược tài sản kỹ thuật số tại Fundstrat Global Advisors, lãi suất mở kỷ lục, đề cập đến tổng số hợp đồng tương lai bitcoin mà những người tham gia thị trường nắm giữ, cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức tham gia vào thị trường bitcoin.

Aguilar nói với Insider hôm thứ Sáu: “Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều sự lạc quan và nó được phản ánh qua giá bitcoin, hiện đang đẩy lên trên mốc 60.000 đô la”. "Vì vậy, ban đầu động lực này sẽ thúc đẩy giá."

Ông không bác bỏ kịch bản "mua tin đồn, bán tin tức" trong đó đầu cơ về việc ra mắt ETF đã được định giá trên thị trường. Ví dụ: giá bitcoin giảm sau khi đạt đỉnh 20.000 đô la vào năm 2017, Ngân hàng dự trữ liên bang San Francisco gợi ý là kết quả của sự ra đời của giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin.

"Vì vậy, có thể có một chút biến động trong trung và dài hạn, nhưng do nhu cầu, giá cả cuối cùng sẽ bắt đầu tăng", ông nói.

Hợp đồng tương lai Bitcoin - một ý tưởng khủng khiếp hoặc một cách hiệu quả để tiếp cận

Bên cạnh tác động tiềm tàng của nó đối với thị trường tiền điện tử, một số nhà đầu tư còn lo lắng về chi phí cuộn, lỗi theo dõi và độ lệch hiệu suất liên quan đến các sản phẩm dựa trên hợp đồng tương lai.

Hợp đồng tương lai bitcoin thường ở dạng contango, có nghĩa là giá tương lai của bitcoin cao hơn giá giao ngay của nó. Bởi vì hợp đồng tương lai là hợp đồng giao trong tương lai, ETF phải liên tục bán hợp đồng tương lai trong tháng trước và mua vào tháng khác. Quá trình này được gọi là cuốn chiếu tương lai.

Jodie Gunzberg, giám đốc điều hành của CoinDesk Indexes tại TradeBlock, cho biết: “Ngay cả về cơ bản, đường cong của hợp đồng tương lai bitcoin phản ánh kỳ vọng về giá trong tương lai, thực sự không có chi phí lưu trữ và lợi nhuận tiện lợi như hàng hóa”. "Vì vậy, điều đó có nghĩa là khi các nhà đầu tư mong đợi mức tăng lớn nhất, contango sẽ ở mức tồi tệ nhất, khiến khoản lỗ từ việc giao dịch các hợp đồng tương lai là lớn nhất. Nó sẽ gây bất ngờ cho những người mua ETF vô lo một cách khủng khiếp."

Tuy nhiên, Simeon Hyman, chiến lược gia đầu tư toàn cầu tại ProShares, nói với Insider trong một cuộc phỏng vấn rằng "hợp đồng tương lai là một cách hiệu quả để tiếp xúc với bitcoin."

Ông trích dẫn ba yếu tố chính: (1) thị trường kỳ hạn thường dẫn đầu thị trường giao ngay về khả năng khám phá giá, như nghiên cứu đã đề xuất; (2) Hợp đồng tương lai CME được quy định và bảo vệ nhà đầu tư chống lại sự thao túng thị trường; (3) có rất nhiều bằng chứng là hợp đồng tương lai bitcoin CME thực sự có khối lượng lớn hơn khoảng 40% so với sàn giao dịch bitcoin lớn nhất của Mỹ, ông nói.

Hyman cũng chỉ ra quỹ tương hỗ đầu tiên của ProShares dựa trên hợp đồng tương lai bitcoin (BTCFX), quỹ này đã theo dõi chặt chẽ hoạt động giao ngay của bitcoin. Từ khi ra mắt vào ngày 28 tháng 7 đến ngày 15 tháng 10, quỹ này đã tăng hơn 52% so với bitcoin giao ngay, tăng 54,08% so với cùng kỳ.

Một sự lựa chọn đầu tư dài hạn hoặc một phương tiện giao dịch

Do các khoản phí và chi phí cuộn cao liên quan đến ETF tương lai bitcoin, các nhà phân tích đã dự đoán rằng họ có thể nhận được phản hồi từ các cố vấn tài chính, những người quản lý khoản đầu tư dài hạn cho khách hàng.

Thay vào đó, do hợp đồng tương lai bitcoin có thể giao dịch với mức phí bảo hiểm lớn so với bitcoin trong thời kỳ tăng giá, các nhà giao dịch và nhà quản lý quỹ đầu cơ có khả năng sử dụng chúng làm phương tiện giao dịch.

“Tôi nghĩ rằng đây là một quỹ ETF cung cấp cơ hội cho nhiều mục đích sử dụng ở nhiều địa điểm khác nhau, cho dù đó là nhà đầu tư tự định hướng hay cố vấn tài chính,” Hyman nói. "Khả năng tham gia của các nhà giao dịch là một khía cạnh quan trọng khác của hệ sinh thái."

Ở 95 điểm cơ bản, ETF bitcoin tương lai của ProShares đắt hơn ETF điển hình nhưng rẻ hơn nhiều so với Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), vốn tính phí 2% và được giao dịch với mức chiết khấu 20,53% so với giá trị tài sản ròng tính đến thứ Hai .

Grayscale cho biết hôm thứ Ba rằng Sở Giao dịch Chứng khoán New York đã đệ trình Mẫu 19b-4 lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch để chuyển quỹ bitcoin lớn nhất thế giới thành một quỹ ETF giao ngay, quỹ này sẽ mua và giữ bitcoin thực tế thay vì hợp đồng tương lai.

Giá Bitcoin tăng sau khi ra mắt ETF

Về việc giá bitcoin có thể tăng bao nhiêu sau khi ETF tương lai của ProShares bắt đầu giao dịch vào thứ Ba, Tom Lee, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Fundstrat cho biết trong một ghi chú nghiên cứu hôm thứ Hai: "168.000 USD? Có thể."

Lee giải thích rằng ETF sẽ cho phép "nhiều cá nhân hơn phân bổ vào tiền điện tử." Trong khi 93 triệu hộ gia đình ở Mỹ sở hữu cổ phiếu, khoảng 40 triệu thì sở hữu bitcoin, ông nói.

Khi nhiều tài khoản nắm giữ bitcoin hơn và mỗi tài khoản phân bổ nhiều tiền hơn, nhu cầu hàng ngày đối với bitcoin sẽ tăng 50 triệu đô la mỗi ngày thông qua nhu cầu ETF, Lee nói. Vì phần thưởng khối là 10 triệu đô la mỗi ngày, giá cân bằng để xóa điều này, theo nhóm khoa học dữ liệu của Fundstrat, là 168.000 đô la, vượt qua mức giá mục tiêu cuối năm hiện tại của công ty là 100.000 đô la cho bitcoin. (Động lực được minh họa trong biểu đồ bên dưới.)

Duy Đạt - theo business insider