Bitcoin lập kỷ lục mới vượt 1.000 tỷ USD vốn hóa

09:47 | 20/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Rạng sáng ngày 20/2, giá Bitcoin xác lập mức kỷ lục mới hơn 54.500 USD, nâng vốn hóa đồng tiền kỹ thuật số này lần đầu vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD và đạt tỷ suất sinh lời vượt xa các kênh đầu tư truyền thống.
Giá Bitcoin tăng cao sau khi đón nhận nhiều luồng tin tích cực trong những tuần gần đây. Hiện các nhà đầu tư đặt cược vào triển vọng lớn của đồng tiền này. Các ngân hàng đầu tư Phố Wall đang "nóng ruột" vì Bitcoin.

Việc nới lỏng tài khóa và tiền tệ nhằm giúp nền kinh tế toàn cầu chống đỡ tác động từ dịch COVID-19 tạo rủi ro lạm phát lớn. Điều này giúp thúc đẩy các tài sản như Bitcoin, vốn miễn nhiễm với lạm phát.
 
Bitcoin lập kỷ lục mới vượt 1.000 tỷ USD vốn hóa
Giá Bitcoin lúc 1h sáng ngày 20/2 (theo giờ Hà Nội). Ảnh: CoinMarketCap

Khi giá Bitcoin tăng lên trên 55.300 USD trong phiên giao dịch buổi sáng, vốn hóa thị trường của nó đã vượt qua 1.000 tỷ USD lần đầu tiên vào ngày 19/2. Sự đột phá tiếp tục trong ngày và trong giờ qua giá Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại ở 56.368 USD.

Vốn hóa của Bitcoin đã tăng hơn 415 tỷ USD kể từ đầu năm nay, còn chỉ số của Bloomberg về tiền kỹ thuật số - Bloomberg Galaxy Crypto Index - bao gồm Bitcoin và bốn đồng tiền khác, đã tăng hơn gấp đôi.

Giới đầu cơ, doanh nghiệp và các nhà đầu tư tổ chức được xem là động lực chính thúc đẩy sự đi lên của Bitcoin. Một cuộc tranh cãi cũng đang nổ ra giữa các tín đồ tiền điện tử và những người hoài nghi về đà tăng phi mã của tiền ảo.

Một bên nêu quan điểm ủng hộ Bitcoin bởi đồng tiền này là một tài sản được chấp nhận vì khả năng phòng ngừa rủi ro lạm phát, trong khi phía còn lại cảm thấy sự bấp bênh của đợt tăng giá.

Trong tháng này, Tesla tiết lộ đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin, còn MicroStrategy đã đẩy quy mô bán trái phiếu chuyển đổi lên 900 triệu USD để mua nhiều hơn các đồng tiền ảo.

Tuy nhiên, CEO Tesla Elon Musk ngày 18/2 viết trên Twitter rằng khoản đặt cược 1,5 tỷ USD của hãng xe điện vào Bitcoin là khoản đầu tư "đủ liều lĩnh".

Những động thái trên diễn ra sau khi Tesla của Elon Musk - tỷ phú giàu nhất hành tinh - tiết lộ đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin và chấp nhận đồng tiền này như một hình thức thanh toán.

"Động thái của Tesla không trực tiếp phản ánh quan điểm của tôi. Nắm giữ một số Bitcoin – thứ chỉ đơn giản là dạng thanh khoản ít ngớ ngẩn hơn tiền mặt, là đủ liều lĩnh với một công ty thuộc chỉ số S&P 500", Musk viết trên Twitter.
 
Bitcoin lập kỷ lục mới vượt 1.000 tỷ USD vốn hóa
Tesla tiết lộ đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin
 
"Tuy nhiên, khi tiền tệ phải chịu lãi suất âm, chỉ có kẻ ngốc mới không tìm đến cái khác", ông viết thêm sau đó.

Shane Oliver, chuyên gia về chiến lược đầu tư tại AMP Capital Investors, cho rằng tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội đang thúc đẩy nhiều người bỏ tiền vào Bitcoin. Thực tế, tỷ suất sinh lời nếu đầu tư vào tiền điện tử từ đầu năm 2021 hiện đã cao hơn cổ phiếu, vàng, hàng hóa và trái phiếu.

Dữ liệu lịch sử gần đây cho thấy rằng các cuộc biểu tình của Bitcoin vào năm 2021 có xu hướng diễn ra theo tuần và nhiều nhà phân tích tin rằng tài sản kỹ thuật số được xếp hạng hàng đầu có thể tấn công mức 60.000 USD vào cuối tuần.
 
Hải Yến