Bitcoin `phá vỡ` kỷ lục mọi thời đại: Cảnh báo không bền vững

17:15 | 18/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước việc Bitcoin "phá vỡ" kỷ lục mọi thời đại, JPMorgan cảnh báo mức giá hiện tại của Bitcoin không bền vững.
Sau khi vượt mốc 50.000 USD, đồng bitcoin tiếp tục tăng mạnh, vượt mức 51.000 USD trong phiên giao dịch tối qua (theo giờ Mỹ), chính thức lập mức cao kỷ lục mọi thời đại.
 
 
Bitcoin `phá vỡ` kỷ lục mọi thời đại: Cảnh báo không bền vững - ảnh 1
Sau khi vượt mốc 50.000 USD, đồng bitcoin tiếp tục tăng mạnh
 
Theo dữ liệu từ Coin Metrics, trong phiên giao dịch ngày 17/2, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới - bitcoin - có lúc đã đạt mốc cao kỷ lục mới 51.715 USD. Chốt phiên bitcoin tạm dừng ở mức 51.024 USD, cao hơn 5% so với giao dịch trước đó.
 
Đồng bitcoin được tạo ra vào năm 2009, không lâu sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hiện nó được coi như là "vàng số" và đang ngày càng thu hút các nhà đầu tư tổ chức.
 
Tại phố Wall, các ngân hàng đầu tư lớn dường như đang sốt sắng hơn với bitcoin.
 
JPMorgan cho biết, gần đây họ đang xem xet một cách nghiêm túc loại tài sản này. Trong khi đó, Goldman Sachs cũng thể hiện sự quan tâm đối với đồng tiền điện tử này. Morgan Stanley được cho cũng đang xem xét bổ sung bitcoin vào danh mục đầu tư của mình.
 
Trong khi đó, các công ty lớn như PayPal hay Mastercard cũng có những động thái rõ ràng để hỗ trợ đồng tiền này.
 
Cuối tuần trước, hãng sản xuất xe điện Tesla của tỷ phú giàu thứ 2 thế giới Elon Musk cũng đã tuyên bố đầu tư 1,5 tỷ USD vào bitcoin và có kế hoạch chấp thuận thanh toán đồng tiền kỹ thuật số này khi mua xe hơi của Tesla.
 
Dan Ives - Giám đốc điều hành của Wedbush Securities - cho rằng: "Chúng tôi tin rằng, câu chuyện ở đây không chỉ xoay quanh việc đầu tư vào bitcoin và các dự đoán về giá của nó trong tương lai, mà còn là những vấn đề tiềm năng mà tiền điện tử, blockchain và bitcoin có thể có trong thế giới công nghệ và doanh nghiệp trong thập kỷ tới".
 
"Xu hướng giao dịch, đầu tư vào bitcoin và các sáng kiến theo hướng blockchain có thể sẽ tăng trong những năm tới khi bitcoin được coi là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực tiền tệ" - ông nói.
 
Tuy nhiên, mức tăng vọt này gợi nhớ cho nhiều nhà đầu tư về trường hợp năm 2017. Thời điểm đó, bitcoin cũng liên tục tăng vọt lên mức 20.000 USD, sau đó lao dốc không phanh mất 80% giá trị.
 
Năm ngoái, đồng tiền này đã trở lại ngoạn mục, tăng gấp 4 lần trong năm 2020 và hơn 70% kể từ đầu năm nay.
 
Những người ủng hộ bitcoin nói rằng, nguyên nhân giá bitcoin "phi mã" là do nhu cầu tăng mạnh từ các nhà đầu tư tổ chức cũng như các doanh nghiệp như Tesla, Square và MicroStrategy.
 
Trong khi đó, những người hoài nghi vẫn cho rằng, bitcoin là bong bóng lớn nhất trong thị trường tài chính.
 
Hãng tin Bloomberg nhận định các ngân hàng đầu tư Phố Wall dường như đang nóng lên vì Bitcoin. JPMorgan mới đây tiết lộ đã xem xét nghiêm túc về Bitcoin, trong khi Goldman Sachs cũng thể hiện sự quan tâm đến tiền mã hóa.
 
Giá Bitcoin tăng nóng sau khi nhận khoản đầu tư 1,5 tỷ USD từ Tesla, được hãng thanh toán MasterCard nhắm đến, và quỹ ETF Bitcoin đầu tiên của Purpose Investment "bật đèn xanh". Trong khi đó, Bank of New York Mellon (BNY Mellon) - nhà cung cấp dịch vụ lưu ký lớn, ngân hàng lâu đời nhất của Mỹ - tiết lộ sẽ nắm giữ và cung cấp dịch vụ lưu ký cho các tài sản kỹ thuật số, bao gồm Bitcoin.
 
Theo ông Michael Novogratz - nhà sáng lập công ty đầu tư tiền mã hóa Galaxy Digital, Bitcoin sẽ tăng hơn 200% lên 100.000 USD/đồng vào cuối năm nay.
 "Bạn sẽ thấy mọi công ty ở Mỹ đều làm theo Tesla", ông Novogratz khẳng định trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg.
 
Tuy nhiên, JPMorgan cảnh báo mức giá hiện tại của Bitcoin không bền vững.
 
Bitcoin `phá vỡ` kỷ lục mọi thời đại: Cảnh báo không bền vững - ảnh 2
Bitcoin được giao dịch quanh mức giá tăng kỷ lục
 
 
Các nhà phân tích của ngân hàng JPMorgan ngày 17/2 đã đưa ra nhận định mức tăng kỷ lục lên ngưỡng 50.000 USD/bitcoin của đồng Bitcoin sẽ không bền vững, trừ khi những đợt dao động giá chóng mặt của đồng tiền kỹ thuật số này nhanh chóng “hạ nhiệt.”
 
Các nhà phân tích tại JPMorgan nói rằng mức biến động cao của Bitcoin vẫn là một vấn đề đối với tài sản kỹ thuật số này.
 
Họ cho biết Bitcoin dễ mất giá hơn nhiều so với vàng, trong khi nhiều nhà đầu tư đam mê tiền kỹ thuật số đang hy vọng Bitcoin có thể thay thế kim loại quý này như một kênh lưu trữ giá trị trong danh mục đầu tư.
 
JPMorgan cho biết trong ghi chú rằng mức biến động thực tế trong ba tháng của Bitcoin là 87% so với 16% của vàng.
 
Theo ý kiến của ngân hàng này, trừ khi sự biến động của Bitcoin suy giảm nhanh chóng, mức giá hiện tại của nó không bền vững.
 
Ngoài ra, JPMorgan nhận định nguồn cung hạn chế của Bitcoin, vốn dựa trên số đồng tiền mới mà các "thợ đào" sản xuất được, đã dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư tính phí bảo hiểm khi đưa số Bitcoin do họ nắm giữ ra thị trường.
 
Ngân hàng này nói thêm rằng dòng tiền từ nhóm đầu tư bán lẻ cũng có thể đã tăng cường dòng tiền từ các nhà đầu tư tổ chức.
 
Tuy nhiên, phân tích của JPMorgan cũng cho biết mức tăng giá mạnh và nhanh của Bitcoin trong năm tháng qua diễn ra khi dòng tiền từ nhóm đầu tư tổ chức tương đối ít.
 
Các nhà phân tích cho biết giá trị của tất cả Bitcoin đang lưu hành đã tăng từ 200 tỷ USD vào tháng 9/2020 lên 900 tỷ USD vào hiện tại.
 
Đáng chú ý là trong khi tổng giá trị thị trường của Bitcoin tăng vọt thêm tới 700 tỷ USD, các nhà đầu tư tổ chức chỉ rót 11 tỷ USD vào các quỹ tín thác lớn và các sàn giao dịch hợp đồng kỳ hạn.
 
JPMorgan cảnh báo để duy trì mức giá hiện tại, dòng tiền từ nhóm đầu tư tổ chức sẽ phải tăng trong trường hợp không dòng tiền từ nhóm đầu tư bán lẻ không thể tái tăng tốc.
 
Minh Hoa