Bitcoin tụt dốc và cảnh báo về bong bóng tiền ảo

09:14 | 27/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá Bitcoin bất ngờ quay đầu lao dốc khiến nhiều người chơi hoảng loạn, báo tháo tiền ảo. Đây là kết cục đã được cảnh báo trước.
Theo vnexpress.net, ngày 22/2, giá Bitcoin từ 58.000 USD xuống còn 52.700 USD, giảm hơn 7% trong một ngày. Ngày 23/2, tiền ảo này lao xuống còn hơn 45.000 USD rồi tiếp tục biến động mạnh khiến người chơi khắp thế giới bối rối. Đến chiều 25/2, giá Bitcoin giao dịch quanh mức 50.000 USD.
 
Trên Weibo, từ khoá "Bitcoin tắm máu" liên tục nằm trong top thịnh hành. Mỗi bài viết đều thu hút hàng trăm triệu lượt đọc và hàng chục nghìn bình luận. Sina dẫn thống kê từ Bitcoin Homeland cho biết, trong "phiên giảm giá hoảng loạn", đã có 53.000 người chốt lệnh thanh lý với giá trị gần 5 tỷ USD. Trong đó, lệnh thanh lý lớn nhất được thực hiện trên sàn giao dịch Huobi-BTC trị giá 20,66 triệu USD.
 
 
Bitcoin tụt dốc và cảnh báo về bong bóng tiền ảo - ảnh 1
 
Giá Bitcoin đã có những biến động mạnh trong tuần qua, thời điểm thấp nhất đồng tiền ảo này giảm còn 45.393 USD ngày ngày 23/2.
 
"Tôi mới đầu tư Bitcoin từ cuối năm ngoái. Cả đêm qua tôi phải gọi cho hàng chục người để xin lời khuyên nên bán hay giữ lại. Không ai trong số đó đưa ra được lời khuyên hữu ích. Cuối cùng tôi đánh liều, bán một nửa khi giá 48.000 USD, số còn lại vẫn chưa biết nên xử lý thế nào", Wang Cheng, một nhà đầu tư F1 ở Trung Quốc chia sẻ. Những người chơi Bitcoin ví 48 giờ vừa qua như ngồi trên tàu lượn siêu tốc, hoảng loạn, lo lắng nhưng không ai biết khi nào là chặng cuối.
 
Trên Twitter, người dùng Alex Baldwin viết: "Tôi đã trải qua nhiều đợt tăng giảm thất thường của Bitcoin, nhưng lần này mọi thứ thay đổi quá nhanh, đột ngột tăng rồi giảm. Giá tiền ảo ngày càng khó dự đoán, một câu bình luận của những người có ảnh hưởng như Elon Musk cũng có thể tác động đến thị trường. Tôi quyết định không giao dịch trong giai đoạn 'điên rồ' này nhưng có lẽ, khi thị được giá, tôi sẽ bán hết".
 

Cảnh báo về "bong bóng" tiền ảo

 
Những người ủng hộ Bitcoin cho rằng, đồng tiền này sẽ là công cụ chống rủi ro lạm phát, ngày càng được nhiều nhà đầu tư chú ý. Nhưng cũng không ít tỷ phú, cơ quan quản lý thị trường cảnh báo về "bong bóng" tiền ảo.
 
 
Bitcoin tụt dốc và cảnh báo về bong bóng tiền ảo - ảnh 2
Không ít tỷ phú, cơ quan quản lý thị trường cảnh báo về "bong bóng" tiền ảo.
 
Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng Bitcoin là một "cách thực hiện giao dịch cực kỳ kém hiệu quả".
 
Trong khi đó, đồng sáng lập Microsoft - tỷ phú Bill Gates bày tỏ lo ngại về việc nhiều người đang sa đà "một cách điên cuồng" vào Bitcoin, nhất là những ai đang không dư dả về tài chính. "Đừng đầu tư Bitcoin, trừ khi nhiều tiền hơn Elon Musk", Bill Gates nói với Bloomberg.
 
Nhưng ngay cả ông chủ Tesla, tỉ phú Elon Musk, cũng bắt đầu tỏ ra lo ngại về sự tăng vọt của bitcoin, và trong một tweet hôm 20.2, ông cho rằng giá của cả bitcoin và ethereum, đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, "có vẻ cao".
 
Tờ Lao động cho biết: Bitcoin lao dốc sau vài bình luận của Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates.
 
Kristina Hooper, trưởng chiến lược gia thị trường toàn cầu của Invesco, cho biết trong một báo cáo hôm 22.2: “Cơn sốt bitcoin trong những tháng gần đây có thể giống như cơn điên cuồng tulip làm rúng động Hà Lan vào những năm 1600, đưa giá củ hoa tulip lên mức trên trời và không bền vững trước khi chúng gặp sự cố không thể tránh khỏi".
 
Minh Hoa