Blackstone bỏ 3 tỷ USD mua công ty phát triển văn phòng và nhà ở SOHO của Trung Quốc

15:42 17/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Blackstone đã đồng ý mua lại nhà phát triển bất động sản SOHO China với giá khoảng 3 tỷ USD. Đây là vụ đặt cược lớn nhất của công ty đầu tư Mỹ vào thị trường bất động sản Trung Quốc đang phục hồi sau đại dịch.

Sau khi mua lại, Blackstone đã chào bán 5 dollar Hồng Kông một cổ phiếu cho phần lớn cổ phần của SOHO China được niêm yết tại Hồng Kông.

SOHO là công ty phát triển tòa nhà của Trung Quốc, chủ yếu trong lĩnh vực văn phòng và thương mại, với một số bất động sản dân dụng và hỗn hợp trong danh mục đầu tư của mình.

Cái tên SOHO được dùng trong cả tiếng Anh và tiếng Trung và viết tắt của "Văn phòng thông minh, Văn phòng tại gia" (Smart Office - Home Office). Công ty được thành lập vào năm 1995 bởi cặp vợ chồng Phan Thạch Ngật (chủ tịch) và Trương Hân (CEO), với ý định kết hợp các phòng văn phòng và căn hộ dân cư trong cùng một tòa nhà để tạo ra một môi trường thoải mái và hiệu quả.

SOHO tập trung phát triển tại Bắc Kinh và Thượng Hải. Các công trình phát triển của công ty được biết đến với kiến ​​trúc hiện đại, được thiết kế bởi các nhân vật nổi tiếng như cố kiến ​​trúc sư người Iraq Zaha Hadid, kiến ​​trúc sư Nhật Bản Kengo Kuma... SOHO đã phát triển hơn 5 triệu m2 bất động sản thương mại. Nhiều tòa nhà của công ty đã giành được giải thưởng và sự công nhận khác về thiết kế.

Blackstone bỏ 3 tỷ USD mua công ty phát triển văn phòng và nhà ở SOHO của Trung Quốc - ảnh 1

Tòa nhà Vọng Kinh SOHO. Ảnh: Yicai Global.

Vào cuối ngày 15/6, trong một hồ sơ trao đổi chứng khoán, công ty cho biết đề nghị mua lại SOHO đã được vợ chồng ông Phương Thạch Ngật, bà Trương Hân chấp thuận. Cặp đôi này nắm giữ khoảng 64% cổ phần của SOHO China và sẽ giữ lại 9% cổ phần theo thỏa thuận với Blackstone.

Là một trong những nhà đầu tư bất động sản lớn nhất thế giới, trong những năm gần đây, Blackstone đã đầu tư tiền vào các văn phòng và khu dân cư của Trung Quốc, cũng như các nhà kho được sử dụng trong thương mại điện tử.

Vào tháng 1, công ty đã công bố việc mua lại 1,1 tỷ USD của một công viên logistic đô thị rộng lớn ở khu vực được gọi là Greater Bay, gần Quảng Châu trên bờ biển phía nam của đại lục. Thỏa thuận này đã mở rộng diện tích kho hàng ở Trung Quốc của Blackstone lên thêm 1/3.

Justin Wai, giám đốc điều hành bất động sản của Blackstone tại Hồng Kông, cho biết: “Chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng lâu dài và sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc, đặc biệt là ở thị trường văn phòng Bắc Kinh và Thượng Hải".

Cổ phiếu của SOHO China đã được giao dịch ở mức dưới 3 dollar Hồng Kông vào đầu tháng 6, nhưng đã tăng gần 50% vào tuần trước do có suy đoán về việc đổi chủ. Mức giá này cao hơn 32% so với giá đóng cửa của SOHO China vào 11/6.

Tuy nhiên, nó lại thể hiện sự giảm giá đáng kể đối với giá trị tài sản ròng của SOHO China là 8,37 dollar Hồng Kông một cổ phiếu - con số trong báo cáo cuối năm 2020 của công ty.

Blackstone được cho là đã tiếp cận SOHO China vào năm ngoái, định giá công ty ở mức khoảng 4 tỷ USD. Nhưng thỏa thuận mua sau đó đã bị rút lại khi Trung Quốc đang chiến đấu với đại dịch.

 Tiệp Nguyễn