Bloomberg: Bamboo Airways dự tính đạt vốn hóa 2,7 tỷ USD khi niêm yết lên sàn vào cuối quý III/2021

15:43 | 19/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Bloomberg, Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết cho biết, hãng bắt đầu hoạt động vào năm 2019, có kế hoạch niêm yết 105 triệu cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) hoặc Hà Nội (HNX).
Hãng hàng không Bamboo Airways dự kiến ​​có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 2,7 tỷ USD tại thời điểm niêm yết muộn nhất vào quý 3 năm nay. Cụ thể rơi vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7 khi nới lỏng việc dừng các chuyến bay quốc tế của Chính phủ được ban hành.

Chia sẻ với Bloomberg, Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết cho biết, hãng bắt đầu hoạt động vào năm 2019, có kế hoạch niêm yết 105 triệu cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) hoặc Hà Nội (HNX).

Ông cho biết thêm, Bamboo Airways dự kiến ​​sẽ đặt mức giá ban đầu cho lần giao dịch đầu tiên là 60.000 đồng (2,6 USD)/cổ phiếu.
 
Bamboo Airways dự tính đạt vốn hóa 2,7 tỷ USD khi lên sàn
Bamboo Airways dự kiến ​​có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 2,7 tỷ USD tại thời điểm niêm yết muộn nhất vào quý 3/2021

Điều này đánh dấu nỗ lực lần thứ hai của hãng trong việc niêm yết cổ phiếu của mình sau khi hủy bỏ kế hoạch vào năm ngoái vì đợt bùng phát virus corona mới.

Chỉ số VN-Index chuẩn của chứng khoán Việt Nam đã tăng 8,8% trong năm nay lên mức cao nhất gần ba năm do cả nước cho đến nay hầu hết đã kiềm chế được sự lây lan COVID-19 trong nước và bắt đầu tiêm chủng trong tháng này.

“Điều kiện thị trường rất thuận lợi” cho việc niêm yết cổ phiếu, ông Quyết chia sẻ.

Ông Quyết dự đoán Chính phủ sẽ “thận trọng” trong việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với hầu hết các chuyến bay thương mại quốc tế trong mùa hè. Ông dự định bắt đầu các chuyến bay của Bamboo Airways đến Hoa Kỳ trong quý IV.

Năm ngoái, Bamboo Airways đã được Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ cho phép khai thác các chuyến bay thẳng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.
 
Bamboo Airways dự tính đạt vốn hóa 2,7 tỷ USD khi lên sàn
Chủ tịch HĐQT Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) Trịnh Văn Quyết 

Chính phủ đã ngừng hầu hết các chuyến bay thương mại ra nước ngoài lần thứ hai sau khi một số nhân viên của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines JSC vi phạm các quy tắc kiểm dịch vào tháng 12, dẫn đến trường hợp nhiễm COVID-19 tại địa phương đầu tiên trên toàn quốc trong gần 3 tháng.

Các nhà phân tích còn hoài nghi về việc Bamboo Airways sẽ niêm yết thành công trong khi đại dịch vẫn tiếp tục. Ông Nguyễn Anh Đức, chuyên gia SSI Securities Corp cho biết: “Việc niêm yết sẽ rất khó khăn”. Các nhà đầu tư cho rằng triển vọng ngắn hạn của các hãng hàng không trong thời kỳ đại dịch là khá “mơ hồ”.
 
Ông Quyết dự đoán vaccine toàn cầu sẽ tạo ra sự “bùng nổ” trong ngành hàng không vào cuối năm nay. Ông có kế hoạch mở rộng đội bay của Bamboo Airways từ 22 chiếc lên khoảng 40 chiếc trong năm nay, thông qua việc cho thuê máy bay và chuyển giao 4 chiếc máy bay phản lực mới, bao gồm một chiếc Boeing Co. 787-9.
 
Các chuyến bay nội địa, sau khi bị hạn chế trong hơn một tháng vào năm ngoái, đã hoạt động trở lại. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong tuần này đã yêu cầu các bộ nghiên cứu việc sử dụng “giấy thông hành vaccine” và từng bước mở lại các chuyến bay quốc tế.
 
Bamboo Airways dự tính đạt vốn hóa 2,7 tỷ USD khi lên sàn
Bamboo Airways đạt mức tuyệt đối 7/7 sao về phòng chống COVID-19
 
Ông Trịnh Văn Quyết cho biết, Bamboo Airways báo lãi trước thuế năm ngoái là 400 tỷ đồng. Ông Quyết cho biết, hãng đặt mục tiêu tăng thị phần lên 30% trong năm nay từ mức 20% hiện nay. Công ty vẫn chưa đưa ra mục tiêu thu nhập trong năm 2021.

Hãng hàng không cũng vừa đề nghị chính phủ giúp đỡ để đảm bảo các khoản vay dài hạn tổng trị giá 5.000 tỷ đồng từ các ngân hàng thương mại với lãi suất ưu đãi, hoặc một khoản vay tái cấp vốn của ngân hàng trung ương với số tiền tương tự với lãi suất 0%, theo một tuyên bố ngày 19/3 trên trang web của Chính phủ.
 
Hải Yến (Theo Bloomberg)