Bộ Công an: Việc đấu giá biển số xe sẽ được thực hiện thông qua các công ty đấu giá chuyên nghiệp

19:59 | 13/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính phủ sẽ quy định đấu giá biển số thông qua các công ty đấu giá chuyên nghiệp, hoạt động độc lập theo quy định tại Luật Đấu giá tài sản.
Thông tin trên được nêu trong báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội, về việc tiếp thu, giải trình dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Đấu giá biển số xe là một trong những nội dung lớn và đáng chú ý nhất của dự án Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Trong báo cáo, Chính phủ đánh giá việc đấu giá biển số là phù hợp với sự phát triển về kinh tế cũng như đời sống tinh thần của người dân đang ngày càng nâng cao, đáp ứng nhu cầu lựa chọn biển số theo sở thích mà nhiều người mong muốn.
 
Bộ Công an: Việc đấu giá biển số xe sẽ được thực hiện thông qua các công ty đấu giá chuyên nghiệp - ảnh 1
Đấu giá biển số xe là một trong những nội dung lớn và đáng chú ý nhất của dự án Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông 
 
Theo đó, việc đấu giá biển số xe sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Đấu giá tài sản để cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm công khai và tránh tiêu cực. Biển số xe sau đấu giá có đầy đủ thuộc tính về quyền tài sản theo quy định của pháp luật.

Để tránh tiêu cực, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, việc đấu giá biển số xe sẽ được thực hiện thông qua các công ty đấu giá chuyên nghiệp, hoạt động độc lập theo quy định tại Luật Đấu giá tài sản. Theo dự thảo, biển số thông qua đấu giá là một trong các hình thức cấp biển số xe, bên cạnh hình thức cấp biển ngẫu nhiên bấy lâu nay.

Trước khi xây dựng dự án luật trên, Bộ Công an từng nhiều lần phối hợp với các cơ quan liên quan thí điểm đấu giá biển số, tuy nhiên tất cả đều không thể triển khai rộng rãi do vướng về cơ sở pháp lý.

Chính phủ cho biết, nhiều đoàn công tác của Bộ Công an đã được lập, tìm hiểu quy định tại nhiều nước như Mỹ, Nga, Thái Lan, Nhật Bản... Kết quả cho thấy một số nước cho người dân tự chọn biển số xe trong danh sách theo sở thích và phải trả một khoản phí cao hơn lệ phí đã quy định, hoặc tổ chức đấu giá.
 
Bộ Công an: Việc đấu giá biển số xe sẽ được thực hiện thông qua các công ty đấu giá chuyên nghiệp - ảnh 2
Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: Quốc hội

Cơ quan đăng ký, cấp biển số xe cũng là nơi tổ chức đấu giá biển số xe, thông qua hệ thống phần mềm quản lý và bán đấu giá trên internet.

Trước đây, Bộ Công an đã 2 lần báo cáo và được Thủ tướng đồng ý cho phép đấu giá, thu lệ phí cấp biển số xe tự chọn.

Lần đầu là năm 1993, Bộ Công an chỉ đạo Công an thành phố Hải Phòng nghiên cứu và tổ chức thí điểm đăng ký, cấp biển số, thu lệ phí biển số xe tự chọn. Lần thứ hai là năm 2008, khi công an một số địa phương như Bình Dương, Nghệ An, Hà Nội, Khánh Hòa, Kiên Giang, Tiền Giang, Bắc Ninh, Sơn La cũng báo cáo, xin ý kiến Bộ về việc đấu giá biển số xe.

Tuy nhiên, qua 2 lần thí điểm việc đấu giá biển số xe và cấp biển số xe theo sở thích, hoạt động này phải tạm dừng do các thời điểm nêu trên còn vướng về cơ sở pháp lý.

Đến nay, Chính phủ khẳng định việc đấu giá biển số xe đã có đầy đủ căn cứ pháp lý, phù hợp, đồng bộ với quy định pháp luật hiện hành.

Trong đó, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 quy định kho số viễn thông và kho số khác phục vụ quản lý nhà nước là tài sản công. Nghị định 151 nêu rõ kho số quản lý phương tiện giao thông vận tải là kho số phục vụ quản lý nhà nước.

"Như vậy, kho số của biển số xe do Bộ Công an đang quản lý để đăng ký, cấp biển số xe là tài sản công", báo cáo của Chính phủ nêu. Ngoài ra, Luật Đấu giá tài sản năm 2016 đã quy định bán tài sản công phải thông qua đấu giá.
 
Bộ Công an: Việc đấu giá biển số xe sẽ được thực hiện thông qua các công ty đấu giá chuyên nghiệp - ảnh 3
Người dân tham gia đấu giá biển số xe không phải mất phí, quá trình đấu giá sẽ được giám sát chặt chẽ

Theo lãnh đạo Cục CSGT, kho biển số xe dự kiến được chia thành 5 nhóm để đấu giá gồm: Biển có 5 chữ số giống nhau, biển có 4 chữ số cuối giống nhau, biển có 3 chữ số giống nhau, biển có số sau lớn hơn số trước và biển do người dân tự chọn ngoài 4 nhóm trên.

Người dân tham gia đấu giá không phải mất phí, quá trình đấu giá sẽ được giám sát chặt chẽ. Số tiền thu được từ đấu giá biển số nộp vào ngân sách, một phần chi cho đơn vị, hội đồng đấu giá để sử dụng cho việc mua sắm phương tiện, in biểu mẫu...

Dự án luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa trình xin ý kiến Quốc hội tại kỳ họp này, tiếp tục được thảo luận tại hội trường vào chiều 16/11.
 
Ý nghĩa đằng sau những biển số xe tại Mỹ. Nguồn: VTV24
 
Hải Yến