Bộ Công thương quyết định áp thuế chống bán phá giá 42,99% với đường Thái Lan nhập khẩu

10:14 | 17/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chiều 15/6, Bộ Công thương Việt Nam đã thông báo áp dụng biện pháp chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức với một số sản phẩm đường mía có nguồn gốc từ Thái Lan.

Cụ thể, các loại đường mía nhập từ Vương quốc Thái Lan mang số hiệu 1701.13.00, 1701.14.00, 1701.99.10, 1701.99.90, 1702.90.91 sẽ chịu mức thuế chống bán phá giá chính thức là 42,99% và mức thuế chống trợ cấp chính thức là 4,65%.

Đây là hai loại thuế nhập khẩu bổ sung, áp dụng cho sản phẩm đường mía có nguồn gốc từ Thái Lan, kể cả khi nhập về theo chế độ hạn ngạch thuế quan. 

Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, quyết định này có thời hạn trong vòng 5 năm, và bắt đầu có hiệu lực ngay từ ngày 16/6. 

Trước đó, các cơ quan điều tra phía Việt Nam đã xác định được một số sản phẩm mía đường Thái có tồn tại hành vi bán phá giá, được trợ cấp của hàng hóa nhập khẩu bị điều tra. Điều này làm tổn hại nghiêm trọng đến ngành sản xuất trong nước. 

Đơn cử như người dân vùng trồng mía tại Phú Yên đã đã rơi vào cảnh lỗ nặng, bởi giá đường nhập khẩu quá rẻ kéo theo giá thu mua mía cũng rẻ theo, bất chấp đã được công ty thu mua hỗ trợ. Nhiều người đã phải bỏ nghề bởi cạnh tranh giá không lành mạnh. 

Bộ Công thương quyết định áp thuế chống bán phá giá 42,99% với đường Thái Lan nhập khẩu - ảnh 1

Bộ Công Thương xác định hành vi trợ giá từ phía Thái Lan là cạnh tranh không lành mạnh

Để có cơ sở xác định xuất xứ của hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng áp dụng thuế CBPG và thuế CTC, căn cứ vào Quyết định 1578/QĐ-BCT, cơ quan hải quan sẽ tiến hành rà soát, kiểm tra loạt chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa như: Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O); chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa phù hợp với qui định tại Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU... 

Nếu tại bước khai hải quan mà nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa từ Vương quốc Thái Lan hoặc không nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa sẽ phải chịu các mức thuế đã nêu ở bên trên. 

Dựa trên những quy định của pháp luật,  Bộ Công Thương và phía cơ quan điều tra sẽ thông báo về quy trình tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ sau khi Bộ Công Thương ban hành quyết định áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

Được biết, trước đó vào ngày 9/2/2021 Bộ Công Thương cũng đã ban hành quyết định thi hành các biện pháp chống phá giá và chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.

Bộ Công Thương cho biết, trong trường hợp khi áp dụng chính thức mà mức thuế CBPG và thuế CTC thấp hơn định mức tạm thời đã ban hành hồi tháng 2 rồi tạo ra khoản chênh lệch thì sau đó vẫn sẽ được hoàn lại số tiền thừa đã nộp. 

H.S

Xem thêm: Bộ Công thương tổ chức tham vấn điều tra chống bán phá giá đường mía xuất xứ Thái Lan vào ngày 12/5