Bộ Công thương sẽ áp thuế tạm thời với đường mía nhập khẩu từ Thái Lan

11:32 | 10/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 477 về việc áp thuế tạm thời đường mía nhập khẩu từ Thái Lan ở mức 33,88%. Dù ban đầu, các sản phẩm trên được Chính phủ Thái Lan trợ cấp, bán phá giá ở mức 48,88%.

 

Theo đó cả đường tinh luyện và đường thô nhập khẩu từ Thái Lan đều sẽ được áp thuế tạm thời ở mức 33,88%. Mức thuế chính thức cuối cùng sẽ được công bố vào quý 2/2021.

Bộ Công thương sẽ áp thuế tạm thời với đường mía nhập khẩu từ Thái Lan - ảnh 1

 Bộ Công thương sẽ áp thuế tạm thời với đường mía nhập khẩu từ Thái Lan.

Cũng theo thông tin từ Bộ Công thương, tháng 9/2020 vừa qua Bộ  đã xem xét và đánh giá kỹ lưỡng thiệt hại của ngành sản xuất trong nước, mức độ bán phá giá và mức độ được trợ cấp của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu đối với ngành hàng này, cũng như tính toán tác động đối với các ngành sản xuất hạ nguồn và người tiêu dùng thì thời gian qua sản xuất ngành hàng này trong nước đã chịu thiệt hại nặng nề.

Cụ thể là một loạt các nhà máy đường phải đóng cửa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc làm của người lao động. Có tới 3.300 người lao động bị mất việc làm; 93.225 hộ nông dân bị ảnh hưởng do khó khăn của ngành sản xuất trong nước.Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do đường nhập khẩu trong nước được trợ cấp và bán phá giá từ Thái Lan tăng mạnh trong năm 2020, lên tới gần 1,3 triệu tấn, tăng 330,4% so với năm 2019.

Do đó, sau khi điều tra tính toán, xem xét ý kiến các bên liên quan, Bộ Công thương đã ban hành mức thuế chống bán phá giá tạm thời đối với ngành hàng này là 48,88%.

Thanh Vân