Bộ GD-ĐT đề nghị tiêm vaccine COVID-19 cho cán bộ coi thi và thí sinh thi tốt nghiệp THPT

19:04 | 28/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ GD-ĐT đề nghị các Sở GD-ĐT các tỉnh phải tính đến giải pháp tham mưu cho UBND các tỉnh/ thành phố phương án tiêm vaccine cho học sinh lớp 12 ở khu vực có dịch.

Ngày 27/6, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD-ĐT đã và đang phối hợp chặt chẽ đối với cơ quan, bộ ngành địa phương để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra 1 cách an toàn, nghiêm túc trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Cụ thể, tại hội nghị lãnh đạo Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất như các điểm thi, phòng thi dự phòng; liên tục rà soát cán bộ, giáo viên, học sinh lớp 12 trong diện F0, F1, F2, thực hiện 5K.

Đặc biệt, Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố nên tính đến giải pháp tham mưu UBND các tỉnh/thành phố phương án tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh lớp 12 ở khu vực có dịch. Cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi, đặc biệt là ở khu vực có thí sinh diện F1, F2, cũng cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Bộ GD-ĐT đề nghị tiêm vaccine COVID-19 cho cán bộ coi thi và thí sinh thi tốt nghiệp THPT - ảnh 1

Bộ GD-ĐT đề nghị ưu tiên tiêm vaccine cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh, công thức 5K + vaccine COVID-19 sẽ đảm bảo mức an toàn phòng chống dịch cao nhất cho kỳ thi lần này.

Hiện một số địa phương đã xem xét tiêm vaccine COVID-19 cho cán bộ, giáo viên phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Như ở Bắc Ninh, trong tháng 6, tỉnh sẽ dành 12.000 mũi tiêm cho cán bộ, giáo viên, trong đó tính đến giáo viên coi thi.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp năm 2021 là 1.021.345, nhiều hơn 120.000 thí sinh so với năm ngoái.

Theo ông Trinh, đến thời điểm hiện tại, trong số học sinh lớp 12 có 18 trường hợp F0, 394 trường F1, chủ yếu ở 4 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Điện Biên.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương có kịch bản để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch COVID-19. Cùng với đó là rà soát, phân loại học sinh liên quan đến dịch bệnh.

“Chúng ta đã có trải nghiệm của năm 2020, đặc biệt là kinh nghiệm tổ chức kỳ thi đợt 2 của các địa phương như Đà Nẵng..., nên chúng ta quyết tâm tổ chức kỳ thi năm nay nhưng với tiêu chí đề cao an toàn, nghiêm túc”, ông Trinh nói.

Cũng theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT sẽ tính toán với các trường hợp F0 cũng tương tự các học sinh chịu ảnh hưởng bởi các điều kiện bất khả kháng, đương nhiên không dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được.

Cùng với đó các thí sinh F1 sẽ được bố trí điểm thi riêng. Nếu điểm thi ở xa khu cách ly và phải di chuyển bằng ô tô thì các địa phương phải có các biện pháp để chống lây nhiễm chéo.

“Như Đà Nẵng năm ngoái là quá trình đưa học sinh đi thi và đưa về có trang phục bảo hộ...”, ông Trinh cho biết.

Đối với thí sinh thuộc dạng F2, Bộ GD-ĐT đã đưa ra phương án là bố trí phòng thi riêng hoặc điểm thi riêng. “Đối với mỗi đối tượng sẽ có giải pháp y tế đi kèm”, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nhấn mạnh.

H.A

Xem thêm: Nhiều kịch bản thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của các địa phương là tâm dịch