Bộ GTVT bác đề xuất xây dựng sân bay Mộc Châu

Đông Bắc 07:28 | 21/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND tỉnh Sơn La đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay Mộc Châu với kinh phí đầu tư dự kiến khoảng 6.500 tỷ đồng nhưng Bộ GTVT đã không đồng ý.

 

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa trả lời kiến nghị của UBND tỉnh Sơn La về việc đưa  sân bay Mộc Châu vào quy hoạch mạng cảng hàng không thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, Bộ GTVT không đồng ý với đề xuất trên. Nguyên do là quy hoạch đường bộ đến năm 2030, tầm nhìn 2050, đã hoạch định tuyến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình - Mộc Châu dài khoảng 145 km, dự kiến đầu tư trước năm 2030. Tuyến cao tốc được đưa vào khai thác sẽ kết nối thuận lợi tới sân bay Nội Bài, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

 Bộ GTVT thông báo không có sân bay Mộc Châu trong quy hoạch. Ảnh VNA. 

Ngoài ra, Bộ GTVT đã đưa sân bay Nà Sản vào quy hoạch cảng hàng không giai đoạn 2021-2030, cho phép tỉnh Sơn La là cơ quan có thẩm quyền thực hiện đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Theo Bộ GTVT, thay vì đầu tư sân bay công cộng, Sơn La nên kêu gọi đầu tư sân bay chuyên dùng với các loại máy bay trực thăng, thuỷ phi cơ, máy bay cánh loại nhỏ…

Bộ GTVT ủng hộ địa phương xây sân bay chuyên dùng khi có nhu cầu. Thứ trưởng Bộ GTVT ông Lê Anh Tuấn cho biết, quy hoạch hệ thống Cảng hàng không cũng đã định hướng giao các địa phương chủ động quy hoạch vị trí các sân bay chuyên dùng trong quy hoạch của tỉnh sau khi được Bộ Quốc phòng phê duyệt vị trí.

"Trường hợp có nhu cầu phát triển sân bay phục vụ du lịch, Bộ GTVT ủng hộ tỉnh chủ động nghiên cứu quy hoạch sân bay chuyên dùng tại Mộc Châu sau khi thống nhất với Bộ Quốc phòng. Đồng thời, chủ trì kêu gọi các nguồn lực để đầu tư, phát triển sân bay Mộc Châu với tính chất là sân bay chuyên dùng theo quy định hiện hành”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn nhấn mạnh.

Trước đó, UBND tỉnh Sơn La khẳng định, việc quy hoạch và đầu tư phát triển Cảng hàng không Mộc Châu là cần thiết, nhằm phục vụ mục đích an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế trong thời gian tới. Tỉnh này dự kiến tổng mức đầu tư Cảng hàng không Mộc Châu  khoảng 6.500 tỷ đồng, đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Theo đề xuất của Sơn La, Cảng hàng không Mộc Châu được xác định là sân bay cấp 4E, phân kỳ đầu tư làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (đến năm 2030), là Cảng hàng không dân dụng (thực hiện khai thác các tuyến bay nội địa hàng không thường kỳ và một số tuyến quốc tế) với công suất dự kiến 1 triệu hành khách/năm.

Ngoài các tuyến đường bay nội địa đi/đến TP HCM, Đà Nẵng, Cam Ranh, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Phú Quốc..., địa phương còn muốn khai thác các đường bay quốc tế đi/đến khu vực Đông Bắc Á, khu vực Đông Nam Á (Vientiane (Lào), Bangkok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia), Jakarta (Indonesia)...).