Bộ GTVT họp khẩn bàn về việc lưu thông hàng hoá của 19 tỉnh phía nam

10:52 | 08/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp ở 19 tỉnh phía nam, Bộ GTVT đã tổ chức họp khẩn bàn về công tác tổ chức vận tải hàng hóa, hành khách trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Ưu tiên tiêm vaccine cho lái xe

Tối ngày 7/7, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chủ trì cuộc họp trực tuyến đột xuất giữa Bộ GTVT và UBND 19 tỉnh phía nam (gồm: TP.HCM, các tỉnh miền Tây và miền Đông Nam Bộ) về việc triển khai công tác tổ chức vận tải hàng hóa hành khách trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Cuộc họp này được tổ chức nay sau khi TP.HCM quyết định áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố theo chỉ thị 16 của Thủ tướng, bắt đầu từ ngày 9/7.

Bộ GTVT họp khẩn bàn về việc lưu thông hàng hoá của 19 tỉnh phía nam - ảnh 1

Ảnh minh hoạ

Tại Cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tán thành tinh thần chung của các địa phương là cần hạn chế vận tải hành khách và tạo mọi điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa ra vào TP.HCM và các địa phương phía nam.

Để đảm bảo phục vụ sản xuất hàng hóa và cung ứng nhu yếu phẩm cho người dân, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị các địa phương xác định đường đi của hàng hóa thông các cảng hàng hải, đường thủy, khu công nghiệp, chợ, siêu thị… thống kê nhu cầu vận tải hàng hóa, số lượng phương tiện vận tải để có giải pháp quản lý.

Theo đó, để đảm bảo việc lưu thông hàng hoá, tư lệnh ngành GTVT yêu cầu các địa phương ưu tiên tiêm phòng vaccine cho đội ngũ lái xe thuyền viên, nhân viên phục vụ trên phương tiện. Đối với vận chuyển chuyên gia và công nhân, yêu cầu các doanh nghiệp phải đăng ký phương tiện, số lượng công nhân, lộ trình để các Sở GTVT cấp phép và quản lý, phải quy định về cắt giảm số lượng vận chuyển, áp dụng các quy định giãn cách y tế phù hợp để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả.

Mặc dù cơ bản dừng các hoạt động vận tải hành khách, Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng cũng cần phải tăng cường tuyên truyền để người dân hạn chế tối thiểu việc đi lại; phải có giải pháp kiểm soát việc di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Sử dụng Zalo để xử lý ùn tắc

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết đã chỉ đạo các nhà đầu tư BOT, các Sở GTVT phân luồng từ xa, bảo đảm xuyên suốt giao thông cho các tỉnh phía Nam.

Ngoài ra, Tổng cục đường bộ đang phối hợp với VNPT xây dựng hệ thống xử lý dữ liệu hình ảnh từ camera, dự kiến thử nghiệm từ ngày 15/7 để phân tích dữ liệu nhận diện các trường hợp vi phạm của lái xe và hành khách trên xe trong đó có hành vi không đeo khẩu trang trên xe, chở quá người quy định, dừng đỗ không đúng quy định.

Đồng thời sử dụng nhóm Zalo để trao đổi, xử lý nhanh các vấn đề ùn tắc tại chốt kiểm soát phía nam, để hàng giờ hàng ngày  nắm bắt tình hình và giải quyết nhanh nhất các vướng mắc khó khăn khi phương tiện vận chuyển hàng hóa bị ùn tắc tại các chốt kiểm soát.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Uỷ ban ATGT quốc gia, nên khẩn trương nghiên cứu, nâng cấp tờ khai báo y tế điện tử theo hướng bổ sung trường khai báo thông tin về việc đã tiêm vaccine và xét nghiệm PCR hay chưa để thuận lợi hơn trong công tác kiểm soát.

Bộ GTVT họp khẩn bàn về việc lưu thông hàng hoá của 19 tỉnh phía nam - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ GTVT lưu ý các địa phương cần thống nhất cách quản lý luồng xanh để giúp các xe đi qua trạm kiểm soát phải được nhận diện nhanh, tránh dễ xảy ra ùn tắc.

TP.HCM sắp tới chỉ còn xe vận tải hàng hoá được hoạt động

Thông tin từ nhiều địa phương, hiện nay cơ bản các hoạt động vận tải hành khách công cộng, hành khách hợp đồng, xe buýt, xe taxi, tuyến cố định liên tỉnh đã tạm dừng trong vòng 15 ngày tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh. Các địa phương có tuyến vận tải khách thủy đã yêu cầu giảm số lượng chuyên chở để đảm bảo nguyên tắc 5K. Các địa phương đều tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải hàng hoá lưu thông.

Lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM cho biết, các loại hình phương tiện công cộng đã cơ bản tạm dừng, sắp tới các xe hợp đồng, xe ôm cũng sẽ dừng chỉ còn lại xe vận tải hàng hoá.

Trước mắt, TP.HCM đề xuất ưu tiên vận chuyển hàng hoá với các vùng Đông Nam Bộ và vận tải hàng hoá qua cảng Cát Lái. Thành phố sẽ tạo 5 "luồng xanh" để phương tiện lưu thông, Sở GTVT là đầu mối cấp QR code thông qua các trạm kiểm soát. Hạn chế thuyền viên lên bờ, lên bờ phải có giấy xét nghiệm. TP.HCM cũng đề nghị hạn chế đường sắt, hàng không trong vòng 2 tuần tới. Các Sở GTVT khẩn trương cung cấp danh sách các xe đưa đón công nhân đến TP.HCM để thực hiện.

Hiện nay, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, TP.HCM đã cho đóng cửa 3 chợ đầu mối lớn kết nối với các khu vực lân cận: Chợ Bình Điền đầu mối miền Tây, Thủ Đức (đầu mối miền Đông Nam Bộ), Củ Chi (đầu mối phía bắc). Bên cạnh đó, việc áp dụng các quy định về y tế đối với người lái xe và người phục vụ trên phương tiện tại các địa phương cũng dẫn đến tình trạng ùn ứ tại các trạm kiểm soát phòng chống dịch, khiến hàng hóa lưu thông vào TP.HCM bị ách tắc, gây thiếu hàng hóa cục bộ; ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trên toàn địa bàn…

H.A

Xem thêm: Dịch bệnh phức tạp, Bộ Công Thương chỉ đạo gấp về cung ứng hàng hóa cho TP.HCM