Bộ KH&ĐT: Khả năng Mỹ áp thuế Việt Nam là không có

17:31 27/06/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đây là nhận định của đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại buổi họp báo thường kỳ quý II/2019, sáng 27/6.

Bộ KH&ĐT: Khả năng Mỹ áp thuế Việt Nam là không có - ảnh 1
Bộ Kế hoạch và Đầu tư họp báo thường kỳ quý II năm 2019. Ảnh: DNVN/Đức Tân
Tại cuộc họp báo, một loạt vấn đề được đưa ra liên quan đến các luật và dự án luật (Luật Quy hoạch; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp; dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư), về gian lận xuất xứ thương mại, khả năng Mỹ áp thuế Việt Nam, tình hình giải ngân các dự án đầu tư công...

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận hoạt động triển khai Luật Quy hoạch còn có vướng mắc trong quá trình chuyển tiếp, cần phải tháo gỡ. Tuy nhiên, không có tư tưởng trì hoãn thi hành luật này bởi đây là bộ luật tiến bộ, có tác động lớn tới mọi mặt đời sống xã hội. Bộ đang trong quá trình sửa đổi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp thì Luật Quy hoạch vẫn là cơ sở để tiến hành sửa đổi trên.

Về vấn đề hạn chế gian lận xuất xứ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề cập trong “Đề án nghiên cứu tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đến làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam: Cơ hội, thách thức và giải pháp”.

Trước câu hỏi khả năng Mỹ áp thuế Việt Nam hay không, ông Lương Văn Khôi - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế-xã hội Quốc gia nhận định là không có, Việt Nam vẫn ở ngưỡng an toàn. Bởi vì, khi Mỹ thực hiện việc áp thuế Việt Nam thì sẽ định ra một danh sách thao túng tiền tệ. Ba tiêu chí mà Mỹ đưa ra với các nước thao túng tiền tệ là: Tiêu chí về gian lận thương mại của nước đó với Mỹ là 20 tỷ USD; thặng dư thương mại là 20% GDP; can thiệp một chiều và liên tục vào thị trường ngoại hối, ví dụ như khối lượng mua ngoại tệ ròng là trên 2% GDP trong liên tục 12 tháng và mua ngoại tệ ròng liên tục trong 6 tháng.

“Hiện nay Việt Nam phạm 2 tiêu chí, tuy nhiên, can thiệp một chiều và liên tục vào thị trường ngoại hối là tiêu chí mà chúng ta không phạm phải. Theo chúng tôi được biết, hiện nay, Mỹ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách bị theo dõi”, ông Khôi nói.

Bộ KH&ĐT: Khả năng Mỹ áp thuế Việt Nam là không có - ảnh 2
Ông Lương Văn Khôi - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế-xã hội Quốc gia.
Theo ông Khôi, trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, về trung và dài hạn, Việt Nam bị ảnh hưởng không chỉ liên quan đến thương mại mà còn trên cả lĩnh vực cung ứng và chuyển giao công nghệ. Bởi vậy, Việt Nam phải tiếp tục củng cố và tăng cường các biện pháp bảo vệ thương mại, ngăn chặn gia lận xuất xứ. Các cơ quan quản lý cần hết sức tỉnh táo để ngăn chặn đầu tư lẩn tránh. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ nắm bắt thường xuyên để hạn chế tác động ngược chiều từ căng thẳng Mỹ-Trung.

Đẩy tốc độ giải ngân và tỉ lệ giải ngân cho các dự án đầu tư công là việc khó khả thi bởi giải ngân phụ thuộc rất nhiều vào các luật, không chỉ là Luật Đầu tư công. Luật Đầu tư công quy định phải giải ngân trong một năm, không kéo dài 2 năm như trước đây sẽ tạo sức ép cho chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn quán triệt tinh thần phân cấp cho địa phương. Mỗi luật mới ra đời đều tăng cấp cho địa phương hơn, đồng thời, công tác giám sát quản lý của Bộ từ đó cũng được thúc đẩy.

Cũng theo đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đối với Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc-Nam, Bộ Giao thông vận tải đang mời sơ tuyển nhà đầu tư, phát hành hồ sơ mời sơ tuyển theo từng dự án, có khoảng 25 nhà đầu tư trong nước đăng lý tham gia. Quan điểm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là đối với các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm, đòi hỏi các nhà đầu tư này phải đáp ứng tư cách hợp lệ về đấu thầu, có đầy đủ năng lực kinh nghiệm và giải pháp khả thi. Đặc biệt, nhà đầu tư nước ngoài muốn được tham dự phải từng đầu tư thành công ở một dự án tương tự ở một quốc gia khác mà họ không mang quốc tịch, không có kiện tụng trong lịch sử.