Bộ NN&PTNT: Giải gạo ngon nhất thế giới 2023 trao chung cho Việt Nam, không phải giống lúa, doanh nghiệp riêng lẻ

Phạm Mơ 17:05 | 01/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt khẳng định giải gạo ngon nhất thế giới là giải quốc gia, trao chung cho Việt Nam, chứ không phải của riêng một doanh nghiệp cụ thể.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT). (Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Liên quan đến cuộc thi gạo ngon nhất thế giới 2023 do The Rice Trader tổ chức, ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết theo điều lệ của cuộc thi, từ năm 2022 đến nay, ban tổ chức không trao giải cho một giống lúa cụ thể, mà trao giải cho gạo quốc gia.

Như năm 2022, gạo Campuchia đoạt giải Nhất. Còn năm 2023, gạo Việt Nam đạt giải Nhất, đứng sau là Campuchia và Ấn Độ.

“Điều này có nghĩa là ban tổ chức trao giải thưởng cho gạo Việt Nam, chứ không trao giải thưởng cho một giống gạo cụ thể của một doanh nghiệp cụ thể”, ông Nguyễn Như Cường nói.

Trong cuộc thi năm nay, Việt Nam có ba doanh nghiệp và 6 mẫu gạo tham gia giải thưởng. Theo đó, doanh nghiệp Hồ Quang - Hồ Quang Trí gửi hai mẫu gạo ST 24, ST 25; Tập đoàn Lộc Trời gửi hai mẫu gạo LT28 và Nàng Hoa9, Tập đoàn ThaiBinh Seed gửi hai mẫu gạo TBR39-1 và nếp A Sào.

Trước đó năm 2019, gạo ST25 thuộc sở hữu của doanh nghiệp Hồ Quang – Hồ Quang Trí đã đạt giải gạo ngon nhất thế giới. Thời điểm này, cuộc thi vẫn áp dụng thông lệ trao giải cho giống lúa của doanh nghiệp cụ thể.