Bộ Quốc phòng điều thêm 2000 quân nhân, 50 trạm xá di động hỗ trợ Bình Dương chống dịch

15:18 | 26/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trung tướng Ngô Minh Tiến cho biết, trước mắt, Bộ Quốc phòng sẽ điều động 2.000 quân nhân tham gia công tác phối hợp cùng các lực lượng địa phương để phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Ngày 25/8, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, thành viên Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn các tỉnh phía Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc để nắm tình hình về công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Bình Dương.

Bảo đảm cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương, hiện nay công tác phối hợp giữa các lực lượng Quân đội, Công an trong việc đảm bảo giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội tại các chốt trọng yếu, chốt cứng trên địa bàn, nhất là 11 địa phương “vùng đỏ đậm đặc” đang được tỉnh triển khai “khoá chặt, đông cứng” trong 15 ngày;

Công tác an sinh xã hội luôn được tỉnh Bình Dương quan tâm hàng đầu, bảo đảm cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân, công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Bộ Quốc phòng điều thêm 2000 quân nhân, 50 trạm xá di động hỗ trợ Bình Dương chống dịch - ảnh 1

Bộ đội phân chia lương thực người dân.

Tỉnh Bình Dương cũng đã giao cho Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị đầu mối để cung ứng lương thực, thực phẩm cho hơn 719.000 người dân ở 11 địa phương thực hiện “khoá chặt, đông cứng” với mỗi túi nhu yếu phẩm trị giá 50.000 đồng/ người/ ngày.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận ủng hộ với số tiền 510 tỷ đồng, trong đó trên 218 tỷ đồng tiền mặt và gần 300 tỷ đồng vật tư, trang thiết bị y tế, hàng hoá, thực phẩm… Ngoài ra, đến nay tỉnh đã chi hỗ trợ liên quan các chính sách hỗ trợ của Trung ương và địa phương cho gần 1,4 triệu người dân, tổng số tiền hỗ trợ gần 760 tỷ đồng.

Theo tính toán của Bộ NN&PTNT, nhu cầu của Bình Dương 1 ngày về lương thực, thực phẩm là 1.474 tấn (chưa kể trứng gia cầm). Trong đó, tỉnh cần 540 tấn gạo/ngày; 670 tấn rau, củ, quả/ngày; 190 tấn thịt lợn/ngày; 74 tấn thịt gà/ngày và 930.000 quả trứng gia cầm/ngày.

Đến thời điểm này, Bộ NN&PTNT đã có địa chỉ cung ứng cụ thể 600 tấn gạo/ngày; 700 tấn rau, củ, quả/ngày. Với năng lực sản xuất hiện tại, Bình Dương đảm bảo khả năng cung ứng thịt lợn và thịt gà nhưng thiếu khoảng 79.000 quả trứng gia cầm/ngày. Bộ NN&PTNT cũng cho biết khả năng cung ứng lượng trứng còn thiếu của Bình Dương từ các tỉnh lân cận đáp ứng khoảng 90.000 quả/ngày.

Ngoài ra, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cá tra khu vực Nam Bộ có thể cung ứng 570 tấn hàng hóa/ngày.

Tăng cường nhân lực cho “vùng đỏ đậm đặc”

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, đến nay tỉnh ghi nhận 77.053 ca mắc Covid-19; đã có 32.672 bệnh nhân khỏi bệnh và xuất viện, 639 bệnh nhân tử vong. Bình Dương đã tăng cường năng lực thu dung điều trị với 23 khu điều trị bệnh nhân Covid-19, công suất 19.127 giường. Hiện toàn tỉnh có 35.658 người cách ly tập trung; 1.289 khu vực phong tỏa với 130.223 người.

Ông Nguyễn Lộc Hà cho biết thêm, công tác xét nghiệm đang dồn toàn lực với nhiệm vụ bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, trong đó tập trung quét F0 tại 15 phường "vùng đỏ đậm đặc" đang thực hiện "khóa chặt". Dự báo của các ngành chuyên môn trong thời gian triển khai xét nghiệm đợt 3 trên địa Bình Dương sẽ còn ghi nhận thêm 50.000 ca mắc Covid-19 trong những ngày tới.

Bộ Quốc phòng điều thêm 2000 quân nhân, 50 trạm xá di động hỗ trợ Bình Dương chống dịch - ảnh 2

Trung tướng Ngô Minh Tiến phát biểu tại buổi làm việc.

Hầu hết các khu cách ly, điều trị đang quá tải, do đó Bình Dương cần hỗ trợ thêm từ Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương trong công tác phòng, chống dịch; nhất là thiếu trầm trọng nhân viên y tế, bác sỹ. Cụ thể, tỉnh cần gấp 50 bác sĩ hồi sức tích cực; 50 bác sĩ chuyên khoa; 100 điều dưỡng hồi sức cấp cứu có kinh nghiệm; 100 điều dưỡng, kỹ thuật viên. Tỉnh cũng cần nhiều máy thở xâm lấn, máy X-quang di động và 100 máy SPO2 cầm tay để đo độ bão hòa oxy

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi trình bày với Đoàn công tác về việc tỉnh thực hiện "khoá chặt, đông cứng" 15 ngày đối với 15 phường "vùng đỏ đậm đặc" theo nguyên tắc "khoá chặt" 24/24 giờ, "ai ở đâu ở yên đó". Tỉnh đã chủ động điều phối cho các địa phương đang "khóa chặt" để bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Tỉnh huy động lực lượng, trong đó có sự hỗ trợ của bộ đội địa phương phân phát lương thực, thực phẩm, hỗ trợ người dân trong thời gian "khóa chặt, đông cứng" tại 15 phường ở thành phố Thuận An, Dĩ An và thị xã Tân Uyên.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trung tướng Ngô Minh Tiến ghi nhận những nỗ lực, kết quả mà tỉnh Bình Dương đang thực hiện trong công tác phòng, chống dịch. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đoàn công tác đã ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của tỉnh để báo cáo Chính phủ.

Riêng về phía Bộ Quốc phòng, Trung tướng Ngô Minh Tiến cho biết, trước mắt sẽ điều động 2.000 quân nhân tham gia công tác phối hợp cùng các lực lượng địa phương để phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Đồng thời, Bộ Quốc phòng cũng sẽ điều động 50 trạm xá di động hỗ trợ 11 địa phương "vùng đỏ đậm đặc" của tỉnh và 15 xe cứu thương để tỉnh điều phối phục vụ công tác phòng, chống dịch đạt kết quả tốt hơn.

Phạm Giang