Đề nghị TP HCM tạm ứng 29,5 tỷ để nhận đất xây dựng Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Nguyễn Triệu 11:08 | 30/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ Quốc phòng đề nghị TP HCM tạm ứng 29,5 tỷ đồng cho Quân chủng Phòng không - Không quân để phục vụ công tác bàn giao mặt bằng dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Bộ Quốc phòng vừa có công văn hoả tốc gửi UBND TP.HCM về việc bàn giao đất quốc phòng đợt 1 để thực hiện dự án xây dựng nhà ga T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, Bộ Quốc phòng đề nghị UBND TP.HCM tạm ứng 29,5 tỷ đồng cho Quân chủng Phòng không – Không quân để phục vụ công tác bàn giao mặt bằng triển khai dự án xây dựng nhà ga T3 – sân bay Tân Sơn Nhất.

Phối cảnh Nhà ga hành khách T3, công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ, phục vụ khai thác nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất  

Trong đó kinh phí tạm ứng sẽ được đơn vị Quân chủng Phòng không – Không quân (PK-KQ) sử dụng để sửa chữa doanh trại và các công trình thiết yếu đảm bảo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

Bộ Quốc phòng khẳng định sẽ giao Quân chủng PK-KQ tổ chức bàn giao 14,757 ha đất quốc phòng ngay sau khi UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi đất và đơn vị nhận được kinh phí tạm ứng để sửa chữa công trình, doanh trại. Bộ sẽ bàn giao phần diện tích này khi TP HCM ra quyết định thu hồi đất và Quân chủng Phòng không - Không quân nhận tạm ứng từ thành phố.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng cũng cho hay Quân chủng Phòng không - Không quân đã bàn giao 55 mốc giới (khu đất 16,05 ha để xây dựng Nhà ga hành khách T3) cho Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM. Đồng thời, đơn vị cũng tạo điều kiện cho cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện khảo sát, rà phá bom mìn, tập kết máy móc, thiết bị thi công, khoan 9 vị trí cọc thí nghiệm và 1 vị trí cọc công trình (100 cọc) trên diện tích mặt bằng khoảng 3,15 ha (tại các vị trí không ảnh hưởng đến nhiệm vụ của Quân chủng).

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng cho rằng tiến độ bàn giao đất dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất còn chậm so với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại phiên họp ngày 17-11 giao Bộ Quốc phòng và TP.HCM thống nhất bàn giao đợt 1 (14,757 ha đất quốc phòng) trong tháng 11-2022 để triển khai thi công dự án Nhà ga hành khách T3 là vì UBND TP.HCM vẫn chưa ban hành quyết định thu hồi đất, chưa bảo đảm kinh phí bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, TP HCM cần nhanh chóng hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tổ chức thực hiện theo quy định; ban hành quyết định thu hồi diện tích 14,757 ha (đợt 1) để Quân chủng Phòng không - Không quân có cơ sở bàn giao đất.

Được biết, dự án Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất có nhu cầu sử dụng 16,05 ha đất quốc phòng. Theo quy trình, UBND TP.HCM là bên đứng ra thu hồi đất quốc phòng và bàn giao lại cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (chủ đầu tư). ACV sẽ thanh toán chi phí đền bù GPMB trên cơ sở kết quả kiểm đếm và đơn giá đền bù từ thành phố. Trước đó, ga T3 dự kiến khởi công từ cuối năm 2021, nhưng do vướng mắc thủ tục trong việc thu hồi đất quốc phòng... nên chưa triển khai.

Trong chuyến khảo sát sân bay Tân Sơn Nhất hồi tháng 7 năm nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải nhanh chóng hoàn tất thủ tục để khởi công dự án nhà ga trong quý III năm nay, hoàn thành sau 2 năm. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết thống nhất bàn giao đất xây nhà ga T3 thành 2 đợt. Đợt 1 giao 14,757 ha và đợt 2 với 1,293 ha.

Tuy nhiên đến nay dự án vẫn đang trong giai đoạn chờ bàn giao đất để khởi công. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ACV (đơn vị chủ đầu tư dự án) sẽ phải hoàn thành toàn bộ công tác thi công xây dựng trong 24 tháng và đưa dự án vào khai thác trong năm 2024. 

 

Theo Quyết định số 657/QĐ-TTg ngày 19/5/2020, nhà ga hành khách T3, công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ, phục vụ khai thác nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đáp ứng yêu cầu khai thác, phù hợp với quy hoạch và phân chia sản lượng khai thác giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất, giảm tải cho nhà ga T1 hiện đang quá tải, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV (không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước). Dự án có thời hạn hoạt động 50 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất. Theo ACV, sơ bộ tổng mức đầu tư dự án được lập dựa trên cơ sở tham khảo suất đầu tư của các dự án tương tự về mức độ đầu tư về kỹ thuật.