Bộ Tài chính bác đề xuất nâng lô 1.000 cổ phiếu trên HoSE

20:21 | 09/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết trước mắt không áp dụng đề xuất nâng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 nhưng khuyến khích chuyển một số cổ phiếu từ HoSE sang HNX để giảm tải.
Zing News thông tin cho biết chiều nay (9/3), Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với 2 Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và Hà Nội, các đơn vị liên quan và đại diện thị trường để bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong giao dịch chứng khoán diễn ra gần đây.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE) thời gian qua phải sớm được xử lý dứt điểm. Các đơn vị thuộc Bộ Tài chính cũng đã xây dựng đồng thời nhiều giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống.
 
Bộ Tài chính bác đề xuất nâng lô 1.000 cổ phiếu trên HoSE - ảnh 1
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong giao dịch chứng khoán. Ảnh: BTC.

Đặc biệt, một trong ba giải pháp do Bộ Tài chính xây dựng được cho là phù hợp với quan điểm của Tập đoàn FPT đã được các bên liên quan phân tích đánh giá và bàn giải pháp thực hiện.

Vì vậy, cả Bộ Tài chính và đại diện doanh nghiệp đều chung nhận định giải pháp áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HoSE là khả thi, và chỉ mất 3-4 tháng để triển khai và hoàn thiện để có thể xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh khi giao dịch chứng khoán.

Để xử lý các vấn đề liên quan, Bộ trưởng Tài chính yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc bộ và Sở Giao dịch chứng khoán chủ động phối hợp cùng FPT triển khai phương án giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạng. Trong đó đảm bảo giải pháp thực hiện không làm gián đoạn thị trường và ảnh hưởng đến nhà đầu tư.

Về phía cơ quan quản lý, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác do Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải làm tổ trưởng nhằm xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán. Ngoài ra, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết sẽ sớm có báo cáo Thủ tướng phương án xử lý.
 
Song song với việc nhanh chóng hoàn thiện hệ thống giao dịch chứng khoán, Bộ trưởng cũng cho rằng, trước mắt sẽ không áp dụng đề xuất nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu lên 1.000 đơn vị/lệnh. Tuy nhiên, cơ quan quản lý khuyến khích việc chuyển giao dịch một số cổ phiếu từ HoSE sang HNX trên tinh thần tự nguyện để giảm tải hệ thống giao dịch của sàn TP.HCM và đảm bảo vận hành an toàn hệ thống giao dịch.
 
Theo báo Vietnam Net trước đó, tại cuộc gặp mặt với chủ đề "Đối thoại 2045” giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp, trí thức tiêu biểu, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch tập đoàn FPT đã đề xuất Chính phủ và Thủ tướng đồng ý cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.
 
Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch tập đoàn FPT - ông Trương Gia Bình khẳng định quyết tâm cùng Bộ Tài chính xây dựng giải pháp tháo gỡ tình trạng nghẽn mạng trong giao dịch trên sàn chứng khoán HOSE trong thời gian nhanh nhất.
 
Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan thuộc Bộ Tài chính và Sở giao dịch chứng khoán chủ động phối hợp với FPT để triển khai phương án giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạng trong giao dịch chứng khoán. Giải pháp thực hiện không làm gián đoạn thị trường và ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Bộ Tài chính sẽ sớm có báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.
 
Đáng chú ý, Bộ trưởng cũng cho rằng, trước mắt không áp dụng đề xuất nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu lên 1.000 nhưng khuyến khích việc chuyển đổi giao dịch một số cổ phiếu từ HOSE sang HNX trên tinh thần tự nguyện nhằm giảm tải hệ thống giao dịch của HoSE, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống giao dịch chứng khoán.
 
Nguyễn Triệu