Bộ Tài chính chỉ đạo giảm lô giao dịch từ 100 xuống 10 cổ phiếu

09:36 | 27/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việc áp dụng lô 10 cổ phiếu có thể giúp tăng thanh khoản cho thị trường, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tham gia, đặc biệt với những cổ phiếu có thị giá lớn - trên 100.000 đồng/cổ phiếu…

Bộ Tài chính vừa yêu cầu Uỷ ban chứng khoán rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh trước đó đã áp dụng trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Theo Bộ Tài chính kể từ ngày, hệ thống giao dịch chứng khoán mới tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã được đưa vào vận hành vầ nhận được nhiều phản hồi của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch cơ bản đã được khắc phục, qua đó góp phần ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín trong công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ Tài chính.

Với diễn biến này, Bộ chỉ đạo HoSE báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Bộ Tài chính chỉ đạo giảm lô giao dịch từ 100 xuống 10 cổ phiếu - ảnh 1

Bộ Tài chính chỉ đạo xem xét giảm lô giao dịch tối thiểu xuống còn 10 cổ phiếu

Thực tế từ khi tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE xảy ra từ đầu tháng 12/2020 khi số lượng nhà đầu tư mới lập kỷ lục, khiến thanh khoản thị trường tăng vọt. Để khắc phục tạm thời tình trạng nghẽn lệnh, HoSE đã đưa ra 1 số giải pháp như nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu, khuyến khích các doanh nghiệp chuyển niêm yết sang HNX, không niêm yết các cổ phiếu mới, hạn chế sửa, hủy lệnh. Trong đó, giải pháp nâng lô được áp dụng từ ngày 4/1/2021.

Nhà đầu tư, đặc biệt là đặc biệt là những nhà đầu tư đang bị nắm cổ phiếu lẻ (10-90 cổ phiếu) từ lâu đã muốn HoSE điều chỉnh lô giao dịch tối thiểu xuống mức 10 cổ phiếu. Việc áp dụng lô 10 cổ phiếu được nhận định là sẽ giúp tăng thanh khoản cho thị trường, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tham gia, đặc biệt với những cổ phiếu có thị giá lớn - trên 100.000 đồng/cổ phiếu…

Ngoài ra, trong chỉ đạo, Bộ Tài chính còn yêu cầu Uỷ ban chứng khoan phải rà soát khả năng vận hành của hệ thống mới, trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HoSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới. Đồng thời, HoSE cần tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang HoSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh.

Đồng thời, cơ quan quản lý yêu cầu cần tăng cường thông báo nhanh, kịp thời các chính sách nhằm ổn định tâm lý thị trường.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu Ủy ban chứng khoán chỉ đạo các công ty chứng khoán, đặc biệt là các công ty có thị phần môi giới lớn báo cáo về hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin, đảm bảo việc kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới.

H.A

Xem thêm: Thị trường đỏ rực trong chớp mắt: Lãnh đạo công ty chứng khoán mổ xẻ nguyên nhân