Bộ trưởng An ninh Kinh tế Nhật Bản cảnh báo về sự sống còn của ngành công nghiệp chip

07:00 | 20/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ trưởng an ninh kinh tế mới được nhậm chức của Nhật Bản cảnh báo rằng ngành công nghiệp bán dẫn của Nhật Bản sẽ không còn phù hợp trừ khi chính phủ đưa ra chiến lược phù hợp với tầm nhìn chiến lược dài hạn đang được đặt ra ở Mỹ và Trung Quốc.

Takayuki Kobayashi nói với Financial Times rằng Nhật Bản trong lịch sử đã không xác định được các công nghệ thiết yếu mà nền kinh tế công nghiệp sản xuất thế giới hướng tới, yêu cầu quốc gia phải bảo vệ và thúc đẩy để đảm bảo vị thế hiện tại trên trường quốc tế.

“Câu hỏi đặt ra là làm thế nào chúng ta có thể thiết lập các lĩnh vực khiến quốc gia dẫn đầu để cộng đồng quốc tế không thể tồn tại nếu không có Nhật Bản,” Kobayashi nói trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông quốc tế.

Bình luận của ông, đặt ra một tình huống khó xử ngày càng tăng đối với Nhật Bản trong một thế giới ngày càng gia tăng chủ nghĩa dân tộc về công nghệ, được đưa ra chỉ hai tuần sau khi thủ tướng mới của Nhật Bản Fumio Kishida lên vai trò bộ trưởng an ninh kinh tế.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã mô tả quyết định này là bằng chứng về cảm giác khủng hoảng ngày càng tăng trong các cấp lãnh đạo cao nhất của chính phủ về tính dễ bị tổn thương của doanh nghiệp Nhật Bản trước một loạt các mối đe dọa mà họ cho rằng cần có sự phối hợp của nhà nước để giải quyết.

Kobayashi, 46 tuổi, tốt nghiệp Trường Harvard Kennedy, đã được trao một nhiệm vụ hiếm hoi và mạnh mẽ để can thiệp vào các vấn đề an ninh kinh tế, từ chip đến đất hiếm và an ninh mạng - một nhiệm vụ cắt ngang thương mại, tài chính và truyền thông các bộ.

Kobayashi cho biết nhiệm vụ của ông có thể mở rộng để có ảnh hưởng đến các quyết định của chính phủ liên quan đến Đạo luật Ngoại hối và Ngoại thương, được sửa đổi vào năm 2019 để thắt chặt các quy định về đầu tư nước ngoài vào các công ty Nhật Bản. Việc sửa đổi đã khiến các doanh nghiệp niêm yết được xếp hạng vào ba cấp độ nhạy cảm liên quan đến an ninh quốc gia, khiến một số nhà đầu tư nước ngoài kết luận rằng những thay đổi đã được thực hiện một phần để làm nản lòng các quỹ hoạt động.

Việc tạo ra bài đăng mới cũng diễn ra khi chính phủ đã thuyết phục Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, xây dựng một nhà máy chế tạo mới ở Nhật Bản với đầu mối thông tin từ những người thân cận với các cuộc đàm phán cho biết là trợ cấp hoàn toàn từ Tokyo.

“Đây chỉ là bước đầu tiên,” Kobayashi nói. "Sẽ không có sự hồi sinh cho ngành công nghiệp bán dẫn của Nhật Bản nếu chúng tôi dừng lại ở đây."

Ông cho biết chính phủ cần nhanh chóng thể hiện "một cam kết cụ thể" về cách họ muốn định vị đất nước trong thời gian 10 năm, bên cạnh các khoản trợ cấp và hỗ trợ của nhà nước để cạnh tranh với các nền kinh tế lớn khác.

Kobayashi nói thêm: “Chỉ khi đó, các công ty Nhật Bản có liên kết với ngành công nghiệp bán dẫn mới cảm thấy có động lực để làm việc cùng nhau như một phần của nỗ lực quốc gia.

Vào cuối những năm 1980, ngành công nghiệp chip của Nhật Bản đã vượt qua ngành công nghiệp chip của Mỹ để trở thành ngành lớn nhất trên thế giới. Kể từ đó, nó đã bị suy giảm không ngừng, mặc dù quốc gia này vẫn đóng vai trò nòng cốt trong lĩnh vực thiết bị và vật liệu bán dẫn.

Đưa ra các sáng kiến ​​của chính quyền Biden ở Mỹ, một phần trong chiến lược tăng trưởng mới của Nhật Bản tập trung vào việc xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn đủ tự cung tự cấp để tồn tại sau sự gián đoạn như đại dịch Covid-19. Vì không thể tự mình cung cấp tất cả các công nghệ, Kishida cho biết điều quan trọng là các quốc gia tự do, dân chủ phải làm việc cùng nhau để giữ cho chuỗi cung ứng trong tay thân thiện.

Kobayashi phủ nhận các biện pháp an ninh kinh tế của Nhật Bản là nhắm mục tiêu cụ thể vào Trung Quốc, nói rằng chính phủ không có ý định can thiệp vào mối quan hệ kinh doanh sâu sắc của khu vực tư nhân với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ông nói thêm: “Nhưng các công ty rõ ràng cần phải có hành động thích hợp vì những khác biệt trong khuôn khổ pháp lý, quy tắc và thông lệ.

Duy Đạt- theo financial times