Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhận xét 'lạm phát tăng cao', FED đau đầu về truyền thông

13:03 28/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong cuộc họp với Tiểu ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện ngày thứ Năm, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nói với các nhà lập pháp rằng, bà nghĩ tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ tiếp tục tăng và kéo dài cho đến cuối năm.

Dự báo của bà Janet Yellen sẽ trở thành một vấn đề đau đầu với FED Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Các quan chức của FED đã lập luận rằng, lạm phát tăng đột biến gần đây chỉ là tạm thời. Nhưng lập luận của họ có thể sẽ mất đi uy tín nếu lạm phát tiếp tục tăng quá lâu.

Tỷ lệ lạm phát trong năm 2020 tại Mỹ (được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng), đã tăng lên mức 4,2%/năm từ mức 2,6% của tháng trước. Đây là mức cao nhất tính từ năm 2008. Mức tăng đột biến đã khiến các nhà kinh tế phải giật mình. Ngay cả Phó Chủ tịch FED, Richard Clarida cũng thừa nhận rằng ông đã rất ngạc nhiên trước dữ liệu này.

Trong ngày 28/05, chính phủ Mỹ sẽ công số số liệu tháng 4 về chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân. Đây vốn là thước đo giá yêu thích của FED. The Wall Street Journal đã thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế, qua đó dự báo mức tăng hàng năm là 3,5%, tăng từ mức 2,3% của tháng 3.

Con số này cao hơn nhiều so với mục tiêu lạm phát 2% của FED. Các quan chức của cơ quan này cho biết họ sẽ hoan nghênh lạm phát trên mục tiêu 2% trong một thời gian. Lý do để họ chấp nhận như vậy là để bù đắp cho những năm gần đây khi lạm phát nằm ở dưới mức mục tiêu. Nhưng họ chưa xác định được chính xác mức độ và thời gian lạm phát trên 2% sẽ kéo dài, điều này có thể khiến họ phải xem xét lại lập trường chính sách dễ dãi của mình. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhận xét 'lạm phát tăng cao', FED đau đầu về truyền thông - ảnh 1

FED sẽ không vui vẻ gì khi người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ đã phát biểu trước nghị viện rằng lạm phát sẽ còn tăng và kéo dài cho đến cuối năm. Ảnh: USNews.

Trong lời phát biểu trước Tiểu ban phân bổ ngân sách Hạ viện, bà Yellen cho biết các nhà kinh tế của Nhà Trắng đang theo dõi rất chặt chẽ xu hướng lạm phát. Bà cũng nói rằng mình nghĩ lạm phát sẽ chỉ mang tính tạm thời và không phải là tính "đặc hữu" của nền kinh tế hiện tại.

Bộ trưởng Tài chính cho rằng giá cả tăng đột biến gần đây một phần là do "những thay đổi đáng kể trong chi tiêu" khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau đại dịch. Bà nói rằng các nút thắt cổ chai cũng đã xuất hiện.

Bà nói rằng, các nút thắt cổ chai cũng đã xuất hiện. Theo bà: "Để nền kinh tế ổn định trở lại sẽ có một quá trình gập ghềnh".

Bà Janet Yellen muốn nghị viện thúc đẩy nhanh việc chi tiêu và có giả định rằng lãi suất chuẩn của FED sẽ tăng từ mức gần 0 hiện tại “theo thời gian… xuống mức thấp, nhưng vẫn  ở mức độ bình thường hơn hiện nay". Nhấn mạnh về các chương trình tích cực mà Bộ Tài chính Mỹ đã thực hiện để đưa nền kinh tế vượt qua đại dịch COVID-19, bà Janet Yellen đã yêu cầu chính sách tài khóa vẫn mở rộng hơn trên nhiều lĩnh vực.

Bình luận của bà được đưa ra một ngày trước khi Tổng thống Joe Biden công bố ngân sách đầu tiên của mình về kế hoạch chi tiêu dự kiến là ​​6 nghìn tỷ USD bằng tiền tăng thuế và chi tiêu thâm hụt nặng lên tới 1,3 nghìn tỷ USD hàng năm. Trong số các ưu tiên của chính quyền Mỹ là một kế hoạch cơ sở hạ tầng sâu rộng có tổng trị giá tới hơn 1.000 tỷ USD.

Sau khi tăng cao hơn vào đầu năm nay, thị trường trái phiếu Mỹ có vẻ lạc quan về lạm phát trong những tuần gần đây. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống gần 1,6% sau khi chạm mức 1,74% vào cuối tháng 3.

Tuy nhiên, trước đó đã có nhiều chuyên gia phân tích rằng FED sẽ rất khó khăn trong việc cắt giảm tài sản, tăng lãi suất để cắt dần bỏ những chính sách nới lỏng định lượng, ngăn ngừa lạm phát ở mức cao.

Tiệp Nguyễn