Bộ trưởng Y tế: Biến chủng mới của SARS-CoV-2 lây lan nhanh tới 70% nhưng không làm tăng nặng bệnh

11:26 23/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá về sự nguy hiểm của biến chủng mới SARS-CoV-2 và khả năng xâm nhập vào Việt Nam. Bộ chỉ đạo các biện pháp phòng dịch COVID-19 cao điểm dịp Tết.

Sáng 23/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống dịch bệnh 27/12. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì tại điểm cầu Bộ Y tế.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định tại Việt Nam đến nay về cơ bản đã kiểm soát được thành công với COVID-19. Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến sự biến chủng mới của SARS-CoV-2 tại Anh khiến giới khoa học lo ngại.
 

Biến chủng tăng khả năng lây truyền 70%

 
GS Nguyễn Thanh Long cho biết đây là một biến chủng mới của SARS-CoV-2 làm tăng khả năng bám dính của virus. Bộ trưởng bày tỏ quan ngại trước con số ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%.
 
“Đợt địch tại Đà Nẵng vừa qua, chúng ta có phát hiện đột biến gene làm tăng lây nhiễm nhưng không mạnh như đợt biến chủng này”, ông Long phân tích.
 
Nói về lo ngại về khả năng biến chủng mới của virus ảnh hưởng tới khả năng phòng bệnh của vắc xin COVID-19, Bộ trưởng nhận định, hiện nay, hầu hết vaccine đều nhằm vào việc ngăn chặn khả năng xâm nhập của virus SARS-CoV-2 với tế bào thuần chủng. Trong thời điểm này, các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ sự biến chủng của virus và chưa thấy có khả năng ảnh hưởng đến vaccine phòng Covid-19.
 
Bộ trưởng Y tế nói về nguy cơ biến chủng SARS-CoV-2 xâm nhập
Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu
 
“Sự biến chủng này của virus SARS-CoV-2 tăng khả năng lây truyền, nhưng không làm tăng thêm tình trạng nặng của bệnh tật. Mặc dù quan ngại, chúng ta phải hết sức bình tĩnh đối phó với chủng này”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.
 
Đề phòng trước nguy cơ biến chủng mới xâm nhập Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tăng cường giải trình tự gene của những mẫu bệnh phẩm, đặc biệt là người nhập cảnh từ châu Âu về nước. Đến nay, chúng ta chưa phát hiện biến chủng mới này tại Việt Nam.
 

Ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập trong nước


Bộ trưởng cho hay, từ hôm nay, Bộ Y tế đẩy mạnh công tác phòng, chống COVID-19 thành cao điểm bảo vệ sức khỏe toàn dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đặc biệt, đây là thời điểm đông xuân và cuối năm, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất cao. Hiện nay, hàng ngày có khoảng 100-150 trường hợp nhập cảnh trái phép ở biên giới. Do đó, các địa phương, đặc biệt tỉnh có vùng biên hết sức quan tâm, tăng cường hơn nữa để ngăn chặn nhập cảnh trái phép.
 
“Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương cần quan tâm, bảo vệ phên dậu, ngăn chặn ca xâm nhập trái phép vào Việt Nam. Nếu ca xâm nhập mang theo virus, điều đó rất nguy hiểm”, Bộ trưởng nói.
 
Với những ca nhập cảnh hợp pháp, Bộ trưởng yêu cầu phải tăng cường và triệt để hơn việc cách ly, không để xảy ra như trường hợp tại TP.HCM. Các trường hợp được cách ly tại nhà (dù là đối tượng ngoại giao, công vụ, chuyên gia, nhà đầu tư…) sẽ do địa phương cấp phép. Do đó, địa phương phải có trách nhiệm kiểm tra nơi cách ly đó đủ điều kiện cách ly hay không mới cấp phép.
 
Bộ trưởng Y tế nói về nguy cơ biến chủng SARS-CoV-2 xâm nhập
Bộ Y tế chỉ đạo giải trình tự gene với các ca mắc COVID-19 nhập cảnh về nước
 
Bộ trưởng yêu cầu phải tăng cường giám sát xét nghiệm, đặc biệt tại các cơ sở y tế để ca COVID-19 đầu tiên phải được phát hiện tại cơ sở y tế. Để làm được điều này, Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế quan tâm đầu tư năng lực xét nghiệm, đẩy mạnh xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ, để phân biệt với các bệnh có biểu hiện tương tự COVID-19 trong mùa đông xuân.
 
Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Do đó, các địa phương phải tăng cường chuẩn bị, tập huấn cho nhân viên y tế, chuẩn bị kế hoạch lấy mẫu diện rộng, tăng cường xét nghiệm, bảo đảm cơ sở điều trị, tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện 5K. Với các cơ sở y tế, phải đặt nhiệm vụ từ thời điểm tới cuối năm, cần đưa công tác phòng, chống dịch lên một mức cao nhất.

Liên quan đến vắc xin, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các đơn vị liên quan đã đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vắc xin. Đến nay, chúng ta chính thức thử nghiệm vắc xin Nano Covax của Nanogen. Theo báo cáo, đến nay, các đối tượng tiêm giai đoạn 1 an toàn. Hiện các cơ quan chức năng đang theo dõi chặt chẽ việc này.
 
Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, ngoài ra, 3 công ty tiếp theo là IVAC, POLIVAC, VIBAOTEC đã và đang nghiên cứu, phát triển vắc xin. Với IVAC, VABIOTEC có lộ trình thử nghiệm vào 1/3/2021. "Việc thử nghiệm cả hai miền Bắc và Nam để bảo đảm tính đại diện cho toàn quốc"- Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Riêng với POLIVAC, hiện đang đẩy mạnh nghiên cứu và hợp tác với với các đối tác của Trung Quốc, Nga để có vaccine…
 
"Quan điểm của Thủ tướng Chính phủ là song song tìm kiếm nguồn vắc xin của các công ty, nhà sản xuất ở nước ngoài thì phải tập trung cho vấn đề nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
 
Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh theo ước tính và dự báo, cũng như các bằng chứng khoa học, đến nay chưa có vắc xin nào chứng minh có hiệu qủa bảo vệ lâu dài. Vì thế chủ động nguồn vắc xin cho người dân là hết sức quan trọng nên phải tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất vắc xin.
 
 
Hà Ly