Bộ Y tế đang đàm phán mua thêm vaccine COVID-19 của Nga và Pfizer

17:03 | 24/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định sẽ đảm bảo cung cấp đủ 90 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam trong năm 2021. Theo đó, Bộ đang đàm phán mua thêm vaccine của Nga hay Pfizer.
Trong cuộc họp thường trực của Chính phủ với Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 sáng 24/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định sẽ đảm bảo cung cấp đủ 90 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam trong năm 2021. 
 
Bộ trưởng tiết lộ về 4 nguồn cung vaccine của Việt Nam thông qua nhập khẩu. Thứ nhất, COVAX Facility cam kết sẽ viện trợ cho Việt Nam 30 triệu liều vaccine COVID-19. Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán để có đủ 30 triệu liều này trong năm 2021.
 
Bộ Y tế đàm phán mua thêm vaccine COVID-19 của Nga và Pfizer
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Thứ hai là nguồn vaccine nhập của AstraZeneca. Ngày 23/2 vừa qua, Bộ Y tế đã đàm phán lần cuối với AstraZeneca và công ty VNVC. Lô 30 triệu liều vaccine của AstraZeneca được Bộ Y tế mua thông qua công ty VNVC. Sáng 24/2, Gần 117.000 liều vaccine đầu tiên đã về đến Việt Nam. Trong ngày 24 và 25/2, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ thực hiện theo điều 26 của Luật Đấu thầu cho mua vaccine với cơ chế đặc biệt để Việt Nam sớm có vaccine.

Thứ ba, Bộ Y tế đang đàm phán để mua vaccine Pfizer. Khả năng trong năm 2021, Pfizer sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều vaccine Covid-19. Hiện Bộ Y tế xin chủ trương huy động xã hội hóa cho việc tiếp cận nguồn vaccine này.

Thứ tư, Bộ Y tế đang tích cực đàm phán về sản phẩm vaccine Spunik V của Nga. Trong tuần này, Spunik V có thể trở thành vaccine COVID-19 thứ hai được Bộ Y tế cấp phép. Phía nhà sản xuất thông báo có thể cung ứng cho Việt Nam khoảng 60 triệu liều.

Ngoài ra, Bộ Y tế, các tập đoàn và công ty không kinh doanh trong lĩnh vực y tế cũng đang thúc đẩy đàm phán với một số nhà sản xuất vaccine khác trên thế giới.
 
Bộ Y tế đàm phán mua thêm vaccine COVID-19 của Nga và Pfizer
Lô vaccine đầu tiên của AstraZeneca cập bến sân bay Tân Sơn Nhất sáng 24/2
 
Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh: "Trong năm 2021, chúng tôi đảm bảo không thiếu vaccine cho người dân. Bộ Y tế đang nỗ lực để triển khai đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay với trên 100 triệu liều. Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong và ngoài ngành y tế tham gia vào quá trình tiêm, qua đó đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo độ bao phủ".
 
Về lộ trình cung cứng vaccine, Việt Nam dự kiến có 1,3 triệu liều vào quý I, trong đó 117.000 liều đã về hôm nay (24/2), số còn lại sẽ về trong tháng 3. Quý II, chúng ta dự kiến có 9,5 triệu liều, quý III 25,9 triệu liều và quý IV 51,1 triệu liều. Như vậy, tổng số lượng vaccine COVID-19 trong năm 2021 sẽ đảm bảo 90 triệu liều.
 
Về việc phân bổ tiêm chủng gần 117.000 liều vaccine của AstraZeneca đầu tiên, Bộ trưởng Y tế tiết lộ, số vaccine này sẽ được tiêm cho các nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19. Kế đến các nhóm ưu tiên tiếp theo là lực lượng biên phòng, công an ở khu vực cách ly phong tỏa, lực lượng lấy mẫu, truy vết, lực lượng phòng, chống dịch thuộc các tổ COVID-19 cộng đồng, phóng viên tác nghiệp tại khu vực có dịch...

Bộ Y tế dự kiến đầu tháng 3 sẽ tiến hành việc tiêm vaccine. Cuối tháng 3, Việt Nam có thể sẽ nhận thêm 1,2 triệu liều. Việc tiêm vaccine được thực hiện trên nguyên tắc ưu tiên người có nguy cơ từ cao đến thấp, vùng có dịch tiêm trước sau đó đến vùng không có dịch tiêm.
 
 
Hà Ly