Bolivia phát hiện virus lạ có thể lây từ người sang người, cảnh báo nguy cơ bùng phát thành dịch

11:58 | 17/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong khi cả thế giới đang oằn mình đối phó với đại dịch COVID-19 thì tại Bolivia vừa phát hiện 1 loại virus lạ. Loại virus này có thể lây từ người sang người.
Tờ Guardian đưa tin, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa phát hiện ra một loại virus lây từ người sang người hiếm gặp ở Bolivia. Loại virus này có thể gây sốt xuất huyết nên dễ bị chẩn đoán nhầm thành một loại bệnh khác.
 
Truyền thông Mỹ cho biết, các nhà khoa học vẫn đang làm việc tích cực để xác định mối hiểm họa từ loại virus này với nhân loại. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức nào được công bố trên các tạp chí y khoa uy tín.
 
Các nhà khoa học cho biết, hai bệnh nhân đã truyền virus cho 3 nhân viên y tế ở thủ đô La Paz của Bolivia. Một bệnh nhân và hai nhân viên y tế đã tử vong trong năm 2019. 
 
Trước đó, loại virus này đã từng gây ra một đợt bùng phát nhỏ ở khu vực Chapare, cách 595 km về phía đông La Paz vào năm 2004.
 
Phát hiện virus lạ ở Bolivia
Một bệnh nhân và hai nhân viên y tế đã chết vì loại virus lạ này
 
Nhà dịch tễ học Caitlin Cossaboom cho biết: "Chúng tôi đã xác nhận 1 bác sĩ trẻ, 1 bác sĩ cấp cứu và 1 bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đã nhiễm virus sau khi tiếp xúc với bệnh nhân. Hai người trong số đó đã tử vong. Chúng tôi tin rằng, nhiều chất dịch trong cơ thể họ có thể chứa virus".
 
Các nhà khoa học cũng đang hướng theo nghiên cứu chuột là vật chủ trung gian lây lan loại virus này. Cơ chế lây nhiễm qua đường hô hấp, tương tự như COVID-19.
 
Người nhiễm virus lạ này có triệu chứng sốt, đau bụng, nôn mửa, chảy máu chân răng, phát ban, tương tự như bị sốt xuất huyết. Vì thế, nhiều người không biết sẽ chẩn đoán sai bệnh.
 
Hiện thời chưa có thuốc đặc trị. Các bệnh nhân được xác định nhiễm bệnh chỉ được hỗ trợ truyền dịch qua tĩnh mạch. 
 
Trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội Y học và Vệ sinh Nhiệt đới Mỹ (ngày 6/11), các nhà khoa học đã công bố về loại virus lạ này. Giới y khoa đánh giá, phát hiện này rất quan trọng. Bởi sự lây truyền của nó từ người sang người nếu không được kiểm soát ngay có khả năng bùng phát thành dịch.
 
Đáng nói, các nhà khoa học phát hiện loại virus này có thể tồn tại trong nhiều năm mà không bị phát hiện. Triệu chứng bệnh giống sốt xuất huyết nên có thể khiến chúng lan nhanh nếu không được phát hiện kịp thời.
 
Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu cơ chế lây lan cũng như tìm ra giải pháp để ngăn chặn sự lây lan này.
 
 
Pfizer loan báo vaccine COVID hiệu nghiệm 90%. Nguồn: VOA
 
 
Hương Quỳnh