Bức tranh toàn cảnh về 600 công ty kỳ lân toàn thế giới

08:52 20/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Với vai trò là người đi đầu công nghệ và mô hình kinh doanh, đồng thời là người thúc đẩy quan trọng những thay đổi về công nghệ và kinh doanh, các công ty kỳ lân toàn cầu đã và đang phát triển nhanh chóng.

Theo thống kê mới nhất từ ​​CB Insights, cho đến nay, đã có 645 công ty kỳ lân (công ty startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên) được thành lập trên toàn thế giới. Các công ty này được phân bổ trong 15 ngành công nghiệp với tổng số vốn tài trợ là 426 tỷ USD và tổng giá trị định giá là gần 2,2 nghìn tỷ đô la Mỹ. Nếu so sánh với GDP của các quốc gia khác nhau vào năm 2020, tổng định giá của các công ty kỳ lân sẽ vượt qua Ý, đứng thứ tám trên thế giới.

Bức tranh toàn cảnh về 600 công ty kỳ lân toàn thế giới - ảnh 1

Một số công ty kỳ lân trên thế giới. Nguồn:CB Insights (dữ liệu tính đến 24/3/2021)

Trong số đó, ByteDance của Trung Quốc đứng đầu thế giới với định giá 140 tỷ đô la Mỹ. Năm công ty hàng đầu khác là: nền tảng thanh toán di động của Mỹ Stripe (định giá 95 tỷ đô la Mỹ) và công nghệ hàng không vũ trụ tư nhân của Mỹ, công ty SpaceX (trị giá 74 tỷ USD), nền tảng chia sẻ xe Trung Quốc Didi Chuxing (trị giá 62 tỷ USD) và nền tảng giao hàng tạp hóa Instacart của Mỹ (trị giá 39 tỷ USD).

Từ khía cạnh phân bổ ngành, số lượng công ty kỳ lân trong ngành công nghệ tài chính và phần mềm/dịch vụ Internet là lớn nhất, chiếm 15%. Tiếp theo là các công ty thương mại điện tử và D2C (Trực tiếp đến khách hàng), chiếm 12%. Các công ty từ ngành trí tuệ nhân tạo đứng thứ 4, chiếm 8%.

Trong số các ngành kể trên, nền tảng thanh toán di động Stripe là công ty fintech (công nghệ trong tài chính) có giá trị nhất. Trong ngành phần mềm/dịch vụ Internet, Squarespace, một nền tảng xây dựng trang web tự phục vụ ở Mỹ, có mức định giá cao nhất, đạt 10 tỷ USD. Trong ngành thương mại điện tử và D2C, nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới SHEIN được định giá 15 tỷ USD của Trung Quốc phát triển nhanh nhất. Bytedance là công ty có mức định giá cao nhất trong ngành trí tuệ nhân tạo.

Từ góc độ phân bố khu vực, Mỹ hiện có số lượng công ty kỳ lân lớn nhất, chiếm 50%. Các công ty Trung Quốc chiếm 23%, đứng thứ hai, tiếp theo là Anh (5%) và Ấn Độ (4%).

Từ quan điểm của phạm vi định giá , Bytedance được định giá hơn 100 tỷ USD và là công ty "hectocorn" duy nhất trên thế giới, 31 công ty có định giá 10 USD đã trở thành "decacorn", chiếm 5% của thị phần toàn cầu. Trong số hơn 600 công ty, 26% được định giá 1 tỷ USD, đáp ứng tiêu chuẩn công ty kỳ lân.

Nhìn chung, các startup do các công kỳ lân đại diện đang thách thức những gã khổng lồ truyền thống từ các ngành như tài chính, bán lẻ và chăm sóc sức khỏe, đồng thời tiếp tục định hình lại bối cảnh kinh doanh và công nghệ toàn cầu.

Xem thêm: Chủ sở hữu TikTok, ByteDance thuê cựu Giám đốc điều hành Xiaomi về làm Giám đốc tài chính

Tùy Ý