ByteDance đồng ý trả 92 triệu USD giải quyết cáo buộc TikTok làm rỏ rỉ dữ liệu người dùng Mỹ

15:41 | 26/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một tòa án quận Hoa Kỳ ở bang Illinois vừa cho biết, ByteDance đã đồng ý trả 92 triệu USD để giải quyết vụ kiện tập thể về việc TikTok làm rò rỉ dữ liệu của một số người dùng ở Hoa Kỳ.
Theo Reuters, ByteDance, công ty sở hữu ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok đã đồng ý chi trả khoản tiền này sau hơn một năm kiện tụng.
 
Trước đó, vào năm 2020 người dân sống tại bang Illinois, Hoa Kỳ đã đệ một đơn kiện tập thể cáo buộc ByteDance vi phạm các tiêu chuẩn bảo mật trong việc lưu trữ dữ liệu cá nhân.
 
ByteDance đồng ý trả 92 triệu USD giải quyết cáo buộc ByteDance đã đồng ý trả 92 triệu USD để giải quyết một vụ kiện tập thể cáo buộc TikTok đã thu thập bất hợp pháp dữ liệu của một số người dùng
 
 “Chúng tôi đồng ý chi trả, mặc dù chúng tôi không đồng ý với những cáo buộc này. Thay vì trải qua các vụ kiện tụng kéo dài, chúng tôi muốn tập trung nỗ lực của mình vào việc xây dựng trải nghiệm an toàn và vui vẻ cho cộng đồng TikTok,” TikTok cho biết ngày 25/2. 
 
Trong đơn kiện, các nguyên đơn đã cáo buộc TikTok đã xâm nhập vào thiết bị của người dùng và trích xuất một loạt dữ liệu cá nhân bao gồm dữ liệu sinh trắc học và nội dung mà nền tảng này có thể sử dụng để theo dõi và lập hồ sơ của người dùng TikTok nhằm mục tiêu quảng cáo và thu lợi nhuận.
 
Các chuyên gia pháp lý cho biết việc thu thập dữ liệu như vậy mà không có sự đồng ý có khả năng bị phạt nặng theo luật bảo mật sinh trắc học của Illinois. Năm ngoái, Facebook đã đồng ý trả 650 triệu USD để giải quyết một vụ việc theo quy chế.
 
Trong một diễn biến khác, tại Washington, Ủy ban Thương mại Liên bang và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng đang xem xét các cáo buộc rằng TikTok đã không tuân thủ một thỏa thuận năm 2019 nhằm bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em.
 
H.A