Các chaebol Hàn Quốc đang trẻ hoá dàn lãnh đạo như thế nào?

Chu Khải Hoàn 08:24 | 25/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Những ông lớn Hàn Quốc như Samsung, Hyundai, SK và LG đã có những cuộc cải tổ mạnh mẽ thời điểm cuối năm, trong đó phải kể đến việc chiêu mộ và bổ nhiệm hàng loạt lãnh đạo trẻ.

Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã có những sự thay đổi lớn trong bộ phận lãnh đạo thời điểm cuối năm, tập trung vào đổi mới và tăng trưởng hướng đến tương lai, đồng thời làm nổi bật vai trò của những người trẻ để giúp tập đoàn năng động hơn, đủ khả năng cạnh tranh với những đối thủ nước ngoài, theo Korea Times.

Những ông lớn Hàn Quốc đã và đang tập trung vào việc bồi dưỡng các nhà lãnh đạo trẻ có khả năng củng cố các chi nhánh mới của doanh nghiệp và đánh giá nhân viên dựa trên hiệu suất thay vì thâm niên để thích ứng tốt hơn với thời đại chuyển đổi kỹ thuật số.

Ví dụ, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun, Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo và Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won đang cố gắng đẩy mạnh việc lựa chọn các nhà lãnh đạo trẻ.

Với các công nghệ đổi mới chuyển sang lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big data) và robot, thế giới kinh doanh đang dần ưa chuộng những vị giám đốc điều hành ở độ tuổi 30 - 40 có đủ năng lực chuyên môn cũng như sự nhanh nhạy trong việc tiếp thu các công nghệ hướng tới tương lai.

Samsung, Hyundai, SK và LG đẩy mạnh chiêu mộ lãnh đạo trẻ

Samsung đã thăng chức các nhân viên ở độ tuổi từ 30 đến 40 vào các vị trí điều hành quan trọng trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, chất bán dẫn và R&D. Trước đây, các vị trí chủ chốt trong tập đoàn thường do nam giới Hàn Quốc nắm giữ. 

Tuy nhiên, trên con đường hội nhập toàn cầu, ngày càng nhiều người nước ngoài và phụ nữ được trọng dụng hơn. Trong đợt thăng chức mới nhất, có ít nhất 17 người nước ngoài và phụ nữ đã được tuyển dụng vào các vị trí điều hành. Con số này cao hơn 7 người so với đợt thăng chức gần nhất của Samsung vào tháng 12/2020

Samsung Electronics đặt mục tiêu triển khai một hệ thống nhân sự hướng tới tương lai, phá vỡ khuôn mẫu truyền thống và tập trung vào khả năng cũng như hiệu suất của từng cá nhân. Công ty dự kiến số lượng nhân viên trẻ tuổi được thăng chức trong thời gian tới sẽ tăng lên.

Một quan chức của Samsung cho biết: "Thông qua việc cải tổ, Samsung đã góp phần giúp thúc đẩy sự phát triển của các nhà lãnh đạo trẻ đầy tài năng. Trong tương lai, số lượng ứng viên cho vị trí CEO của chúng tôi sẽ tăng lên".

Thái tử Samsung Lee Jae-yong, người hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch tập đoàn. (Ảnh: Korea Times).  

Trong khi đó, Hyundai Motor đã thực hiện một trong những cuộc cải tổ bộ máy điều hành lớn nhất lịch sử để thích ứng tốt hơn với môi trường kinh doanh toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng cũng như củng cố cấu trúc kinh doanh bền vững của tập đoàn.

Chủ tịch Chung Euisun đã thực hiện những thay đổi mạnh mẽ bằng cách thay thế các nhân vật chủ chốt trong tập đoàn, bao gồm Phó Chủ tịch Yoon Yeo-cheol, các CEO Lee Won-hee, Lee Kwang-guk và Ha Eon-tae. Ngoài ra, ông cũng thay mặt cha mình là ông Chung Mong-koo, người đang giữ chức Chủ tịch Danh dự, tham gia các cuộc hẹn, qua đó thiết lập chuỗi quản lý riêng.

Cuộc cải tổ tập trung vào việc thiết lập quyền lực rộng rãi hơn và tuyển dụng những nhân viên trẻ có kỹ năng chuyên môn. Trong số 203 giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm, có hơn 30% người ở độ tuổi 40.

Sự thay đổi của tập đoàn rõ ràng mang mục đích hướng đến tương lai lâu dài với 37% trong số 203 người sẽ nắm giữ các vị trí quan trọng trong lĩnh vực R&D, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ tương lai và các lĩnh vực kinh doanh mới bao gồm thông tin giải trí, ICT và lái xe tự hành.

Hyundai Motor cho biết cuộc cải tổ cũng bao gồm việc bổ nhiệm số lượng giám đốc điều hành mới lớn nhất trong lịch sử tập đoàn. Trong đó, 68 người được bổ nhiệm tại Hyundai Motor, 21 người tại Kia, 17 người tại Hyundai Mobis, 15 người tại Hyundai Engineering & Construction (E&C) và 15 người tại Hyundai Engineering.

"Tập đoàn Hyundai Motor đã tăng đáng kể số lượng giám đốc điều hành mới so với năm trước để nuôi dưỡng một nhóm các nhà lãnh đạo thế hệ tiếp theo, đồng thời thể hiện cam kết đổi mới", một quan chức của Hyundai Motor cho biết.

Gã khổng lồ SK Group đã bổ nhiệm 133 giám đốc điều hành mới, tăng 30% so với năm ngoái, trong đó 67% được giao cho các doanh nghiệp tăng trưởng mới bao gồm lĩnh vực hydro và chất bán dẫn. Trong số 133 người, có 8 giám đốc điều hành là phụ nữ, qua đó nâng tổng số nữ giám đốc điều hành lên 43 người, chiếm 4,8% tổng số giám đốc điều hành của tập đoàn.

Tập đoàn LG cũng thực hiện thay đổi thế hệ quy mô lớn bằng việc tuyển 132 giám đốc điều hành mới, tăng 14 người so với năm trước.

Trong đó, 82 người ở độ tuổi 40, chiếm 62%. Chủ tịch Koo Kwang-mo đã giao chức Phó Chủ tịch phụ trách mảng Giải pháp năng lượng của LG (LGES) cho ông Kwon Young-soo, qua đó thể hiện quyết tâm trong việc hỗ trợ thị trường pin thứ cấp đang phát triển nhanh chóng.

Một quan chức của LG tiết lộ: "Không phân biệt tuổi tác, giới tính và nghề nghiệp, chúng tôi tìm cách chuyển giao nguồn nhân lực có năng lực cạnh tranh toàn cầu và chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau để bổ sung những thứ còn thiếu. Chúng tôi cũng tăng cường chấp nhận các công nghệ cũng như ý tưởng bên ngoài từ một góc nhìn mới".