Các công ty dầu khí sẽ có dòng tiền tự do kỷ lục trong mùa hè này

08:50 | 26/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với giao dịch dầu trên 70 USD/thùng trong khi hoạt động đầu tư vẫn ở mức thấp, các công ty khai thác và sản xuất dầu khí được giao dịch công khai trên thế giới sẽ tạo ra dòng tiền tự do (FCF) kỷ lục vào năm 2021.

Tổng lượng dòng tiền tự do (FCF) dự kiến ​​sẽ tăng lên 348 tỷ USD trong năm nay, với mức cao kỷ lục trước đó là 311 tỷ USD vào năm 2008.

Rystad Energy ước tính tổng doanh thu của tất cả các công ty thượng nguồn đại chúng dự kiến ​​sẽ tăng gần 500 tỷ USD vào năm 2021, hay tăng 55% so với năm ngoái (không bao gồm các hiệu ứng phòng hộ rủi ro). Đồng thời, mức đầu tư của các công ty này dự kiến ​​chỉ tăng trưởng khoảng 2% vào năm 2021, dẫn đến lợi nhuận cao hơn đáng kể.

Một lý do chính dẫn đến FCF cao nhất mọi thời đại là sự thay đổi trong ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ. Trong lịch sử, ngành công nghiệp này đã phải vật lộn để tạo ra lợi nhuận tích cực.

Nhưng điều này có thể thay đổi vào năm 2021. Ước tính, tất cả các công ty khai thác dầu đá phiến sẽ kiếm được gần 60 tỷ USD FCF trong năm nay, trước khi có hiệu ứng phòng ngừa rủi ro.

Các công ty dầu khí sẽ có dòng tiền tự do kỷ lục trong mùa hè này - ảnh 1

Lý do chính dẫn đến FCF cao nhất mọi thời đại là sự thay đổi trong ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ. Ảnh: Industry Tap.

Phân khúc cung cấp trên bờ thông thường đang phù hợp để kiếm được mức FCF cao nhất trong năm nay, gần 160 tỷ USD - nhưng vẫn kém kỷ lục đã đạt được vào năm 2011. Nguồn cung từ thềm nước sâu và ngoài khơi đều đang phục hồi trong năm nay, mỗi bên kiếm được gần 60 tỷ USD FCF. Tuy nhiên, giá dầu đá phiến dự kiến ​​sẽ vượt qua cả hai phân khúc ngoài khơi này vào năm 2021.

Theo Espen Erlingsen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thượng nguồn của Rystad Energy: “Cầu dầu đã dần tăng lên sau cú sốc ban đầu của đại dịch COVID-19, và OPEC + tiếp tục kìm hãm khối lượng tung ra thị trường. Do đó, biến động giá cao đã được hỗ trợ thêm bởi sự gia tăng chậm chạp trong hoạt động dầu đá phiến của Mỹ. Cùng với môi trường đầu tư thấp kéo dài, các công ty khai thác và sản xuất [E&P] đang hưởng lợi nhuận siêu cao".

Sự trở lại của FCF có nghĩa là nhiều thặng dư tiền mặt hơn cho các công ty E&P. Và trong lịch sử, đã có một mối liên hệ chặt chẽ giữa FCF với các mức độ hoạt động. Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) đã phục hồi vào năm 2021, với giá trị giao dịch tăng khoảng 30% so với năm 2020.

Các dự án mới cũng đang quay trở lại: lượng đầu tư vào khu công nghiệp mới đã được phê chuẩn tính đến tháng 6 đã tương ứng với cả năm năm 2020 và dự kiến ​​mức đầy đủ của năm 2021 sẽ gấp đôi so với năm ngoái.

Tiệp Nguyễn