Các nhà mạng Anh sẽ bị phạt tới 100.000 Bảng nếu sử dụng thiết bị 5G của Huawei từ năm 2021

10:58 | 30/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo thông báo mới nhất từ Chính phủ ANh, từ tháng 9 năm 2021 tới đây, các nhà mạng Anh sẽ bị cấm lắp đặt mới thiết bị 5G của ông lớn Huawei.
Theo thông tin đăng tải trên Reuters ngày 30/11, chính phủ Anh mới đây đã công bố kế hoạch liên quan đến các thiết bị 5G của ông lớn công nghệ Huawei tới từ Trung Quốc. Cụ thể, phía Anh đang trong quá trình thực hiện loại bỏ toàn bộ thiết bị Huawei khỏi mạng 5G vào cuối năm 2027. Trong khi chính phủ Trung Quốc phản đối mạnh mẽ và chỉ trích quyết định này, chính phủ Anh tiếp tục mạnh tay khi ra luật xử phạt lên tới 100.000 bảng Anh đối với các nhà mạng vi phạm lệnh cấm.
 
Chính phủ Anh cấm sử dụng thiết bị 5G của Huawei
Chính phủ Anh cấm sử dụng thiết bị 5G của Huawei
 
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Kỹ thuật số Oliver Dowden cho biết, đã vạch ra lộ trình cụ thể để loại bỏ hoàn toàn các “nhà sản xuất nguy cơ cao” khỏi mạng 5G. Nó sẽ được thực hiện thông qua quyền lực mới, chưa có tiền lệ trong xác định và cấm thiết bị viễn thông rủi ro đe dọa an ninh quốc gia.
 
Ngoài việc ban hành lệnh cấm, Anh cũng thông báo về chiến lược mới nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng 5G tại quốc đảo này. Cụ thể, một khoản đầu tư trị giá 250 triệu bảng đã được xác nhận để đẩy nhanh quá trình, đồng thời, Anh cũng thử nghiệm với NEC của Nhật Bản, thiết lập cơ sở nghiên cứu mới. Anh cấm mua mới thiết bị 5G của Huawei từ tháng 1/2021.
 
Anh cho biết, quyết định cấm Huawei được đưa ra do lo ngại lệnh cấm vận của Mỹ đối với công ty Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến cung ứng. Như vậy, nhà mạng Anh hiện tại chỉ có thể phụ thuộc vào hai công ty là Nokia và Ericsson. Anh cũng lên kế hoạch tắt mạng 2G và 3G.
 
 
Thùy Dương