Các phi hành gia ISS lần đầu tiên ăn củ cải được trồng trong không gian

13:52 04/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các phi hành gia trên trạm vũ trụ ISS đã thu hoạch được 19 cây của cải, họ được phép giữ lại 9 cây để ăn và gửi 10 cây về trái đất để nghiên cứu.

Vào cuối năm ngoái, các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế đã làm được một điều ấn tượng - lần đầu tiên họ trồng củ cải trong môi trường vi trọng lực của không gian. Giờ đây, họ có thể tận hưởng thành quả lao động của mình, vì họ được phép ăn một phần củ cải do mình trồng được trước khi gửi phần còn lại về Trái đất để nghiên cứu.
 
Các phi hành gia ISS được ăn củ cải trồng trong không gian
Phi hành gia Nhật Bản Soichi Noguchi đã lấy mẫu lá củ cải trồng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào ngày 20/11
 
Trồng cây trong không gian rất khó vì thực vật phản ứng kỳ lạ với môi trường vi trọng lực, mặc dù các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu lý do tại sao. Xà lách, cải xoong và các loại rau lá xanh khác đã được trồng thành công trước đây, nhưng đây là lần đầu tiên họ thử nghiệm chồng củ cải. Phi hành gia Kate Rubins của NASA đã cẩn thận thu hoạch 20 cây củ cải trước khi trồng vụ thứ hai, mỗi cây mất 27 ngày để trưởng thành.
 
Trồng thực phẩm tươi trong không gian là điều quan trọng, không chỉ giúp cho các phi hành gia khỏe mạnh bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng cho họ mà còn giúp thúc đẩy tâm lý. Ăn mãi một loại thực phẩm đóng gói sẵn mỗi ngày sẽ gây tâm lý nhàm chán cho các phi hành gia. Vì vậy, các phi hành gia đã được phép ăn một số củ cải mà họ đã dày công trồng trọt.
 
Buồng trồng củ cải được sản xuất bởi một công ty tên là Techshot. Giám đốc điều hành của Techshot, Dave Reed cho biết trong một tuyên bố rằng đó là một may mắn khi vụ thu hoạch diễn ra vào đúng đầu năm mới. “Củ cải trông rất tuyệt, chúng tôi đã thu hoạch được 19 củ, và 9 củ được để lại cho thủy thủ đoàn ăn. 10 củ cải khác đã được bảo quản đông lạnh để gửi về Trái đất để nghiên cứu,” Dave Reed nói.
 
Có lo lắng rằng các phi hành gia có thể ăn phải vi trùng không gian cùng với rau của họ, nhưng các chuyên gia nói rằng không cần phải lo lắng. Củ cải được trồng tại một luống đất sét trong điều kiện được kiểm soát cao trong môi trường thực vật tiên tiến của ISS, nơi có thể theo dõi chính xác mức nước, phân bón và ánh sáng. Trưởng nhóm nghiên cứu Karl Hasenstein cho biết: “Củ cải trồng trên trạm vũ trụ sạch hơn bất cứ thứ gì bạn mua ở cửa hàng”.
 
Con về hương vị. phi hành gia Kate Rubins đã nhận xét rằng những củ cải vũ trụ cũng ngon như những củ cải cô trồng trong vườn nhà.
 
H.A (Theo Digital Trends)