Các quốc gia chỉ có duy nhất một tỷ phú USD

Chu Khải Hoàn 10:12 | 23/02/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trên thế giới, không phải quốc gia nào cũng sở hữu nhiều tỷ phú với khối tài sản ròng lên tới cả tỷ USD như Mỹ, Anh, Trung Quốc, Ấn Độ,... Có những quốc gia chỉ có duy nhất một tỷ phú USD.

Khi nhắc đến giới tỷ phú, người ta thường nghĩ ngay đến những quốc gia và vùng lãnh thổ hàng đầu như Mỹ, Trung Quốc, Hong Kong, Ấn Độ hay Pháp, những nền kinh tế lớn mạnh trên thế giới. Ngược lại, cũng có những vùng lãnh thổ hoặc quốc gia có ít người biết đến, do đó số lượng tỷ phú USD của các khu vực này rất ít. 

Dưới đây là danh sách các quốc gia/vùng lãnh thổ chỉ có duy nhất một tỷ phú USD (theo bảng xếp hạng Real Time của Forbes tính đến chiều 22/2. Ảnh: Fortune/The Guardian/Forbes/CNN):

Algeria

Tỷ phú: Issad Rebard & Gia đình

Khối tài sản ròng: 4,4 tỷ USD

Issad Rebrab là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Cevital, công ty tư nhân lớn nhất Algeria, hiện sở hữu một trong những nhà máy lọc đường lớn nhất thế giới với công suất lên tới 2 triệu tấn/năm.

Barbados

Tỷ phú: Rihanna

Khối tài sản ròng: 1,7 tỷ USD

Rihanna là cái tên đã trở nên nổi tiếng trên toàn cầu. Cô được biết đến với vai trò là một ca sĩ/nhạc sĩ từng có nhiều sản phẩm đứng trên các bảng xếp hạng âm nhạc lớn.

Ngoài thành công trên phương diện nghệ thuật, Rihanna còn thành công và giàu có nhờ thương hiệu mỹ phẩm Fenty Beauty. Đây là thương hiệu mỹ phẩm mà cô đồng sở hữu cùng thương hiệu thời trang xa xỉ LVMH, tạo ra doanh thu hơn 550 triệu USD vào năm 2020. Cô cũng có 30% cổ phần trong dòng đồ lót Savage x Fenty, được định giá 1 tỷ USD vào tháng 2/2021

Estonia

Tỷ phú: Kristo Käärmann

Khối tài sản ròng: 1,4 tỷ USD

Kristo Käärmann đồng sáng lập công ty khởi nghiệp thanh toán xuyên quốc gia Transferwise vào năm 2011 và niêm yết với tên gọi Wise vào tháng 7/2021 trên Sở giao dịch chứng khoán London.

Các tỷ phú Peter Thiel và Richard Branson là những nhà đầu tư ban đầu cho starup này, tiếp theo là công ty đầu tư mạo hiểm Andreesen Horowitz và nhà quản lý tiền Baillie Gifford.

Eswatani (Swaziland)

Tỷ phú: Nathan Kirsh

Khối tài sản ròng: 5,8 tỷ USD

Phần lớn tài sản của Nathan "Natie" Kirsh đến từ Jetro Holdings, công ty sở hữu cửa hàng cung cấp nhà hàng Jetro Cash and Carry và Restaurant Depot. Kirsh sở hữu 70% cổ phần của công ty, chuyên cung cấp hàng hóa bán buôn cho các bodegas, cửa hàng nhỏ và nhà hàng.

Guernsey

Tỷ phú: Stephen Lansdown
Khối tài sản ròng: 2,9 tỷ USD

Stephen Lansdown là nhà đồng sáng lập Hargreaves Lansdown, một công ty dịch vụ tài chính của Anh. Công ty quản lý khoảng 130 tỷ USD tài sản và có hơn một triệu khách hàng.

Lansdown từ chức Chủ tịch công ty vào năm 2009 và rời hội đồng quản trị vào năm 2012. Năm 2010, ông chuyển đến Guernsey, nơi ông là giám đốc không điều hành của Ravenscroft Group, một công ty dịch vụ đầu tư có trụ sở tại hòn đảo này. Ngoài ra, Lansdown còn đồng sáng lập Earth Capital, một công ty cổ phần tư nhân tập trung vào đầu tư bền vững và có tác động vào năm 2008.

Liechtenstein

Tỷ phú: Christoph Zeller

Khối tài sản ròng: 2,3 tỷ USD

Ngày nay, hàng triệu người trở nên khá giả hơn nhờ những sản phẩm đã đưa Christoph Zeller trở thành tỷ phú, nhưng rất ít người từng nghe nói về công ty của ông.

Có trụ sở chính tại Schaan, Công quốc Liechtenstein, Ivoclar Vivadent AG là đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm và hệ thống nha khoa. Được thành lập vào năm 1923, công ty tập trung vào sản xuất răng nhân tạo. Công ty được ông nội của Zeller, Tiến sĩ Adolph Schneider, mua lại vào năm 1948. Ngày nay, Ivoclar Vivadent có các công ty con tại 30 quốc gia, sử dụng hơn 3.500 nhân viên và tạo ra doanh thu hàng năm hơn 900 triệu USD.

Macao

Tỷ phú: Hoi Kin Hong

Khối tài sản ròng: 2,3 tỷ USD

Hoi Kin Hong điều hành Powerlong, một nhà phát triển bất động sản có trụ sở chính tại tỉnh Phúc Kiến, miền đông nam Trung Quốc. Con trai của ông, Hoi Wa Fong, điều hành các hoạt động hàng ngày của Powerlong với tư cách là Giám đốc điều hành.

Nepal

Tỷ phú: Binod Chaudhary

Khối tài sản ròng: 1,4 tỷ USD

Binod Chaudhary kiểm soát CG Corp Global và là tỷ phú duy nhất của Nepal. Tài sản lớn nhất của ông là cổ phần kiểm soát tại Ngân hàng Nabil của Nepal và CG Foods, nhà sản xuất món mì Wai Wai nổi tiếng.

Oman

Tỷ phú: Suhail Bahwan

Khối tài sản ròng: 3,7 tỷ USD

Suhail Bahwan là người sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn Suhail Bahwan, một trong những tập đoàn lớn nhất ở Oman. Đây là nhà sản xuất phân bón lớn, tạo ra 1,3 triệu tấn urê hàng năm. Doanh nghiệp này cũng sở hữu các đại lý Nissan và BWM.

Bồ Đào Nha

Tỷ phú: Maria Fernanda Amorim & Gia đình

Khối tài sản ròng: 4,6 tỷ USD

Americo Amorim, chồng bà Maria đã dành 6 thập kỷ cho công việc kinh doanh tại Corticeira Amorim, và đầu tư vào một công ty năng lượng và ngân hàng ở một số quốc gia trước khi qua đời vào năm 2017. Khối tài sản sau đó được thừa kế bởi vợ ông là bà Maria Fernanda Amorim.

ST. Kitts and Nevis

Tỷ phú: Myron Wentz

Khối tài sản ròng: 1,6 tỷ USD

Myron Wentz là người sáng lập USANA, một công ty tiếp thị chuyên bán các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng và chăm sóc da. Wentz sở hữu 42% doanh nghiệp, giao dịch trên sàn NYSE và có doanh thu ròng 1,2 tỷ USD.

Trước USANA, ông thành lập Phòng thí nghiệm Gull vào năm 1974 để bán các xét nghiệm chẩn đoán cho các bệnh viện và phòng thí nghiệm; ông đã bán cổ phần của mình vào năm 1994 với giá 22 triệu USD.

Tanzania

Tỷ phú: Mohammed Dewji

Khối tài sản ròng: 1,5 tỷ USD

Mohammed Dewji là Giám đốc điều hành của METL, một tập đoàn của Tanzania do cha ông thành lập vào những năm 1970. METL hoạt động trong lĩnh vực sản xuất dệt may, xay xát bột mì, đồ uống và dầu ăn ở đông, nam và trung Phi. METL hoạt động tại ít nhất 6 quốc gia châu Phi và có tham vọng mở rộng sang nhiều quốc gia khác.

Dewji, tỷ phú duy nhất của Tanzania, đã ký cam kết Giving Pledge vào năm 2016, hứa sẽ quyên góp ít nhất một nửa tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện. Dewji được cho là đã bị bắt cóc bằng súng ở Dar es Salaam, Tanzania vào tháng 10/2018 và được thả sau 9 ngày.

Venezuela

Tỷ phú: Juan Carlos Escotet

Khối tài sản ròng: 3,6 tỷ USD

Juan Carlos Escotet là người sáng lập ngân hàng Banesco có trụ sở tại Caracas. Banesco đang hoạt động tại Panama, Cộng hòa Dominica, Puerto Rico, Colombia và Mỹ.

Năm 2013, Banco Etcheverria, được Escotet mua với giá khoảng 90 triệu USD vào năm 2012, đã mua lại ngân hàng Abanca của Tây Ban Nha với giá 1,3 tỷ USD.

Zimbabwe

Tỷ phú: Strive Masiyiwa

Khối tài sản ròng: 3,4 tỷ USD

Masiyiwa đã vượt qua sự phản đối kéo dài của chính phủ để khai trương mạng điện thoại di động Econet Wireless Zimbabwe vào năm 1998. Ông sở hữu 50% cổ phần Esconet Wireless Zimbabwe, đơn vị thuộc Tập đoàn Esconet.

Các tài sản khác của ông bao gồm cổ phần trong các mạng điện thoại di động ở Burundi và Lesotho, và các khoản đầu tư vào fintech cũng như các công ty phân phối điện ở châu Phi.