Các vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo tăng 1.000%, người Mỹ mất trắng hơn 80 triệu USD

11:33 | 18/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khi mức độ phổ biến và giá cả của các đồng tiền ảo như bitcoin, dogecoin và ethereum tiếp tục tăng thì các trò lừa đảo trực tuyến liên quan có cơ hội nở rộ.

Theo dữ liệu của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), từ tháng 10/2020 đến nay, người Mỹ đã mất hơn 80 triệu USD vì các vụ lừa đảo đầu tư tiền ảo. Nghĩa là tăng tới 1.000% so với cùng kỳ năm trước

Trong số đó, những người tuổi từ 20 đến 39 là nạn nhân bị ảnh hưởng nhiều nhất, chiếm tới 44% con số thiệt hại được báo cáo.

Số liệu này mới được FTC công bố hôm thứ Hai, cho thấy cơ quan này đã nhận được khoảng 7000 báo cáo về các vụ lừa đảo đầu tư tiền ảo kể từ mùa thu năm 2020 với mức độ thiệt hại trung bình của một vụ là 1.900 USD. Thiệt hại xảy ra khi đồng bitcoin tăng giá mạnh, nhiều người nổi tiếng ủng hộ đồng dogecoin và ngày càng có nhiều người Mỹ đổ xô vào tìm hiểu về tiền ảo.

Các vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo tăng 1.000%, người Mỹ mất trắng hơn 80 triệu USD - ảnh 1

Đôi khi những kẻ lừa đảo còn đóng giả là cơ quan chính phủ hoặc một doanh nghiệp có liên quan tới tiền ảo

Emma Fletcher, một nhà phân tích chương trình của FTC cho biết: “Tất cả những điều này là cơ hội cho những kẻ lừa đảo. Chúng hòa vào bức tranh tiền ảo với những thông tin có vẻ rất hợp lý vì tiền ảo hiện nay vẫn còn là điều khó hiểu với rất nhiều người”.

Các đồng tiền ảo đã trở thành trung tâm của rất nhiều thông tin kinh doanh và tài chính lớn nhất trong năm. Mặc dù tiền ảo bị nhiều chuyên gia đánh giá là có tính không ổn định cao, đồng bitcoin vẫn đạt tới mức kỷ lục gần 50.000 USD hồi tháng 2/2021, một phần vì ngày càng có nhiều công ty đang chấp nhận nó như một phương tiện thanh toán.

Starbucks, Visa và Whole Foods là 3 trong số những nhà bán lẻ lớn chấp nhận đồng bitcoin làm phương tiện thanh toán. Hồi đầu năm nay, CEO Elon Musk của hãng xe điện Tesla cũng công bố công ty này chấp nhận thanh toán bằng đồng bitcoin (mặc dù vậy hồi tuần trước ông này đã đảo ngược quyết định).

Đồng Ethereum và dogecoin cũng đạt tới mức giá kỷ lục trong năm nay trong bối cảnh ngày càng có nhiều người nổi tiếng như Snoop Dogg, Paris Hilton, Kanye West… bày tỏ sự ủng hộ với những đồng tiền ảo mà họ ưa thích. Số máy ATM trên khắp nước Mỹ cho phép truy cập vào tiền ảo cũng tăng lên.

Tuy nhiên, sự lên xuống về giá trị đã khiến nhiều nhà đầu tư truyền thống vẫn tránh xa các cơ hội đầu tư tiền ảo. Ví dụ như đồng Dogecoin đã giảm 36% trong tháng này sau khi tỷ phú Elon Musk bình luận về đồng này trên chương trình Saturday Night Live. Musk cũng khuyên “Tiền ảo thì nhiều hứa hẹn nhưng hãy đầu tư một cách thận trọng” và “nên coi đầu tư vào tiền ảo là đầu cơ vào thời điểm này”.

Theo báo cáo của FTC, những kẻ lừa đảo đã tìm ra những cách sáng tạo để lừa mọi người tham gia những vụ đầu tư tiền ảo gian lận. Một trong số đó là cung cấp cho người đầu tư những “mẹo” đầu tư trực tuyến, trực tiếp chuyển hướng tới các trang web lừa đảo.

Một cách khác, kẻ lừa đảo từ nhận là người nổi tiếng như Elon Musk chẳng hạn, và hứa hẹn với người tiêu dùng sẽ đầu tư vào tiền ảo của họ, từ đó lừa người tiêu dùng gửi tiền ảo cho chúng.

Đôi khi những kẻ lừa đảo còn đóng giả là cơ quan chính phủ hoặc một doanh nghiệp có liên quan tới tiền ảo.

Nhà phân tích Fletcher viết: “Ví dụ như, nhiều người cho biết họ đã nạp tiền mặt vào các máy ATM Bitcoin để trả cho những kẻ mạo danh tự xưng là người của Cơ quan An sinh xã hội và yêu cầu họ chuyển tiền. Có người thì báo cáo họ đã mất tiền cho những kẻ lừa đảo tự xưng là người của sàn giao dịch Coinbase, một sàn giao dịch tiền ảo lớn và nổi tiếng”.

Vậy làm thế nào để phát hiện mình có thể là một đối tượng của bọn lừa đảo?

FTC khuyến cáo rằng, người tiêu dùng có thể phát hiện ra mình đang là đối tượng của bọn lừa đảo, nếu như có một cá nhân hay một tổ chức nào đó liên hệ với họ, đưa ra lời đảm bảo về một khoản lợi nhuận đầu tư khổng lồ nếu như họ đồng ý chuyển tiền ảo cho chúng.

Một dấu hiệu khác là khi một người hoặc một nhóm nhất định chỉ nhận thanh toán bằng tiền ảo, hoặc khẳng định họ có cách tốt hơn để tăng khoản tiền tiết kiệm cho bạn bằng cách sử dụng tiền ảo.

Chuyên gia Fletcher giải thích: “Nói rõ hơn thì những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng nhiều chiêu trò khác nhau, nhiều cách thuyết phục khác nhau miễn sao đạt được mục đích là đối tượng gửi tiền ảo cho chúng”.

Thu Thắm

Xem thêm: 4 sàn giao dịch tiền ảo trái phép vừa bị công an Hà Nội triệt phá hoạt động như thế nào?