Cách dạy của người mẹ Do Thái có 3 con là tỷ phú: Quả lê xấu mã và bài học cảm thông

09:46 | 25/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Điều đặc biệt của các bà mẹ Do Thái khi dạy con chính là luôn lồng ghép những bài học đắt giá về cuộc đời bất cứ khi nào có thể.

Người Do Thái có câu nói rằng: "Cuộc sống chính là cuốn giáo án hay nhất và cha mẹ chính là những người thầy tốt nhất". Quả thật, những người mẹ Do Thái luôn biết cách lồng ghép những bài học đắt giá về cuộc đời để dạy con bất cứ khi nào có thể.

Các bà mẹ ở Israel có thói quen dạy con đi chợ cùng với mình. Ngày xưa, mỗi tuần một lần những người nông dân đều đem nông sản mà mình trông được để bán. Những người nông dân thu hoạch luôn cắt cả cành ngắn để hạn chế mất nước, giữ được hương vị tươi ngon của hoa màu. Vì thế, đôi khi hoa quả thường có vài vết xước nhỏ do cành gây ra.

Sara Imas là một bà mẹ người Do Thái nổi tiếng cũng là tác giả cuốn sách "Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương". Bà có 3 người con và cả 3 đều rất thành công, tốt nghiệp đại học và trở thành người giàu có ngay khi tuổi đời còn rất trẻ.

Cách dạy của người mẹ Do Thái có 3 con là tỷ phú: Quả lê xấu mã và bài học cảm thông - ảnh 1

Sara Imas là một bà mẹ người Do Thái nổi tiếng cũng là tác giả cuốn sách "Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương"

Trong cuốn sách của mình, bà mẹ Sara này chia sẻ: Mỗi lần dẫn các con đi chợ mua hoa quả tôi đều yêu cầu mỗi đứa chọn cho mình một quả lê có chút vấn đề nào đó nhưng vẫn có thể ăn được trong ngày. Những quả lê đều có giá khác nhau nên các con cô thường cảm thấy khó hiểu nhưng bà nhất quyết không giải thích ngay lập tức.

Đến tối, khi đến phần gọt hoa quả tráng miệng thì bà mới giải thích cho các con rằng: "Trước tiên chúng ta phải biết nghĩ cho người khác, nếu như ai cũng chọn quả ngon, quả đẹp thì những quả còn lại ai ăn. Nếu chúng ta giúp đỡ người khác một chút có phải tốt hơn rất nhiều không?

Người Do Thái được dạy rằng họ phải biết quý trọng những hoa tươi quả ngọt bởi đó chính là những thứ mà nước và mặt trời đã ban tặng cho họ. Sara nhấn mạnh thêm: "Những quả lê kia không phải không ăn được nữa, nó chỉ có chút vấn đề nhỏ thôi, ăn vào cũng chẳng ảnh hưởng sức khỏe".

Và để các con hiểu hơn bà nói rằng: "Mẹ mong từ chuyện quả lê nhỏ bé này có thể giúp các con học được cách chia sẻ và giúp đỡ người khác".

Cách dạy của người mẹ Do Thái có 3 con là tỷ phú: Quả lê xấu mã và bài học cảm thông - ảnh 2

Cách dạy của người mẹ Do Thái có 3 con là tỷ phú: Quả lê xấu mã và bài học cảm thông

Bà mẹ Do Thái này đã dạy con một thói quen rất tốt đó chính là cách thông cảm với người khác. Một người dù có thông minh đến đâu nếu chẳng có thói quen tốt thì rất đáng lo ngại. Từ việc có thể chấp nhận những quả lê, quả táo có vấn đề thì khi bước chân vào xã hội ta sẽ học được cách chấp nhận những khuyết điểm nhỏ bé của người khác.

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta sẽ đưa ra những đánh giá sai lần. Điều này sẽ rất là bình thường bởi không ai là hoàn hảo. Quan trọng chính là việc chúng ta sẽ làm được gì sau những đánh giá đó.

Xem thêm: Elon Musk hoài nghi về cách giáo dục truyền thống, chủ yếu dạy con bằng internet

Tâm Phạm