Cách ly nhiều phường, TP. HCM khởi tố vụ án lây lan dịch bệnh liên quan Hội truyền giáo Phục Hưng

14:45 | 30/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước diễn biến hàng chục ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, TP.HCM đề xuất cách ly xã hội ở nhiều phường, đồng thời khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh liên quan đến Hội Tin Lành truyền giáo Phục Hưng.

Sáng 30/5, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình họp khẩn trực tuyến về COVID-19 tại TP.HCM. Dự cuộc họp có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, cùng lãnh đạo các Sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Bộ Y tế thông báo đã ghi nhận thêm 52 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 10 ca ở TP.HCM.

Đặc biệt, sáng 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo thành phố ghi nhận thêm 33 trường hợp nghi mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, tất cả đều liên quan hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp.

Cách ly nhiều phường, TP. HCM khởi tố vụ án lây lan dịch bệnh liên quan Hội truyền giáo Phục Hưng - ảnh 1

TP.HCM đề xuất cách ly nhiều phường trên địa bàn

Ông Nguyễn tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề xuất áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 tại các phường 3, 14, 15, 9, 11 quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc quận 12. Còn tại các phường có ca nghi nhiễm nhưng còn ít, Sở Y tế đề xuất cách ly, phong tỏa theo khu phố. Những vùng còn lại, Sở Y tế TP.HCM đề xuất áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa thiết yếu phải thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch. Vừa qua, Ban chỉ đạo đã chỉ đạo chủ tịch quận, huyện, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, công đoàn... ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch. Nếu vi phạm, thành phố sẽ căn cứ vào đây để xem xét trách nhiệm.Bên cạnh đó, yêu cầu lấy mẫu diện rộng thành phố, trước hết là triển khai lấy mẫu ngay các tổ công tác bầu cử và hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Chủ tịch TP.HCM nhận định, lực lượng HCDC hiện nay không đủ và phải tăng cường nhân lực từ các bệnh viện, trường đại học. Ông yêu cầu mỗi ngày phải lấy 50.000 mẫu đơn xét nghiệm và hơn nữa. Với khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, ông Phong yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm tất cả công nhân viên khu này với khoảng 280.000 lao động và 3.000 chuyên gia. Chủ tịch TP.HCM cũng đồng ý dời kỳ thi vào THPT cho đến khi có thông báo mới.

Ở diễn biến khác, Công an quận Gò Vấp xác định Hội Tin Lành truyền giáo Phục Hưng không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, làm lây lan dịch bệnh nên đã khởi tố điều tra làm rõ.

Cách ly nhiều phường, TP. HCM khởi tố vụ án lây lan dịch bệnh liên quan Hội truyền giáo Phục Hưng - ảnh 2

TP.HCM đã ghi nhận tổng cộng 140 ca nhiễm, trong đó 133 ca liên quan hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Theo đó, sáng 30/5 Công an Q.Gò Vấp (TP.HCM) thông tin đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra tại TP.HCM liên quan đến Hội Tin Lành truyền giáo Phục Hưng để tiến hành điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, trên địa bàn TP.HCM đã có 98 trường hợp nhiễm Sars-Covid-2; trong đó hơn 60 trường hợp liên quan chuỗi lây nhiễm tại Hội Tin Lành truyền giáo Phục Hưng (do ông P.V.T và bà V.X.L phụ trách). Qua điều tra của cơ quan chức năng, nhóm này hoạt động không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 dẫn đến lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Theo thống kê của HCDC, từ 27/5 đến sáng 30/5, TP.HCM đã ghi nhận tổng cộng 140 ca nhiễm, trong đó 133 ca liên quan hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Đồng thời dự báo, mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với ngành y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế. Khi khám bệnh phải mang khẩu trang và di chuyển bằng xe cá nhân. 

Hùng Dân

Xem thêm: TP. HCM thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15 từ 0h ngày 31/5