Cái kết buồn của vị công chúa được cả 3 vị Hoàng Đế nhà Thanh sủng ái

20:00 | 18/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Là công chúa út của Càn Long, không chỉ xinh đẹp và tài giỏi, Cố Luân Hòa Hiếu công chúa còn nhận được sự sủng ái của 3 vị Hoàng Đế nhà Thanh.

Sử sách ghi chép, Cố Luân Hoà Hiếu Công Chúa sinh ngày 3, năm Càn Long thứ 40 (1775), không rõ tên thật.Thân mẫu của bà là Đôn phi - một phi tần người Mãn Châu, xuất thân từ Mãn châu Chính Bạch kỳ, đồng thời cũng là vị phi tần được sủng ái bậc nhất Hậu cung lúc bấy giờ.

Sự kiện Hòa Hiếu Công Chúa ra đời có thể coi là vận may của Hậu cung nhà Thanh, bởi lẽ khi ấy Càn Long đã 63 tuổi.

Cái kết buồn của vị công chúa được cả 3 vị Hoàng Đế nhà Thanh sủng ái - ảnh 1

Là con gái út của Càn Long chính vì vậy Cố Luân Hòa Hiếu công chúa được mọi người cưng chiều ngay từ bé

Cái tuổi bao năm vừa làm trượng phu, vừa làm Hoàng đế, tới những tháng năm xế chiều mà vẫn còn được hưởng niềm vui con trẻ, hiển nhiên, Càn Long xem Cố Luân Hòa Hiếu Công Chúa là vinh phúc mà ông trời còn ưu ái ban cho mình.

Cộng với việc khi Hòa Hiếu Công Chúa sinh ra, các anh chị của bà nếu không yểu mệnh qua đời sớm thì hầu như đều đã trưởng thành và có cuộc sống riêng.

Điều này càng làm cho sự kiện Hòa Hiếu ra đời thêm đáng giá. Tử Cấm Thành khô khốc u uất, cần gì hơn ngoài tiếng khóc sinh động của trẻ con.

Được sự cưng chiều của phụ hoàng, Hòa Hiếu Công Chúa thường quấn quýt bên Càn Long. Thậm chí bà còn được phép có mặt trong các cuộc họp chính sự. Chưa kể, vì quá thương yêu cô con gái út này, mà Càn Long là phá vỡ quy tắc của các lão tổ tông để lại.

Ông nâng tước vị của Hòa Hiếu Công Chúa từ Hoà Thạc Công Chúa (tước vị dành cho công chúa do các phi tần sinh ra) lên thành Cố Luân Công Chúa (tước vị chỉ dành cho công chúa do Hoàng Hậu sinh ra).

Chưa dừng lại ở đó, có lần, Càn Long tiếc nuối than thở với Cố Luân Hòa Hiếu Công Chúa rằng: "Nếu con mà là Hoàng tử, ắt ta sẽ lập làm Trữ quân rồi". Càng nói lên mức độ yêu thương và đặt nhiều kỳ vọng của ông dành cho cô Công Chúa út này.

Một lần khác, sự thương yêu của đấng Thiên tử dành cho Hòa Hiếu Công Chúa trở thành thứ giúp mẫu thân Đôn Phi của Công Chúa thoát khỏi cảnh bị trừng phạt.

Đôn Phi được sủng sinh kiêu, đánh chết một cung nữ. Theo lẽ thường, Đôn Phi phải bị giáng cấp, đưa Thập công chúa cho phi tần khác nuôi. May mắn Thập công chúa còn nhỏ, dính mẹ, Đôn Phi mới thoát được một kiếp.

Sau, Thập công chúa càng lớn càng được yêu thương. Nàng không chỉ lanh lợi, xinh đẹp, còn có tri thức, hiểu lễ nghĩa, tinh thông cưỡi ngựa, bắn cung, có nhiều nét tương tự Càn Long thời trẻ. Điều này khiến Càn Long thêm yêu chiều, thiên vị nàng.

Bên cạnh đó, Thập công chúa còn rất được lòng các hoàng tử, đi đâu cũng được bảo vệ. Ngay cả Dung Phi (Hàm Hương công chúa) cũng cưng chiều nàng. Trước khi chết, Dung Phi còn di chúc lại, đem phần lớn châu báu của mình tặng cho Thập công chúa.

Cái kết buồn của vị công chúa được cả 3 vị Hoàng Đế nhà Thanh sủng ái - ảnh 2

Hình ảnh Cố Luân Hòa Hiếu công chúa

Thế nhưng, dù là công chúa được cưng sủng đến tận trời, Thập công chúa vẫn phải lấy chồng. Khi đủ 15 tuổi, Thập công chúa được gả cho Phong Thân Ân Đức, con trai Hòa Thân. Điều này khiến Gia Khánh đế (lúc này vẫn đang làm hoàng tử) vô cùng phẫn nộ.

Đến khi Càn Long qua đời, Gia Khánh lên ngôi, bắt đầu ra tay với Hòa Thân, thực hiện lệnh xét nhà. Phong Thân Ân Đức vì là con trai của Hòa Thân nên cũng không thoát được quan hệ. Thế nhưng đến cuối cùng, nể mặt mũi của Cố Luân công chúa, Gia Khánh giữ lại tính mạng cho Phong Thân Ân Đức, cũng bảo lưu chức vị phò mã cho người này. Đồng thời, vua Gia Khánh vì lo cho hạnh phúc cả đời của em gái, đã quyết định đem Phúc Ân làm con thừa tự cho nàng.

Vua Gia Khánh qua đời, vua Đạo quang lên ngôi. Sau khi lên ngôi, vua Đạo Quang đối với người cô Cố Luân công chúa cũng cực kỳ để ý. Không những chiếu cố, chăm lo cho cuộc sống của bà, còn thường xuyên đến thăm, ban thưởng.

Lúc Cố Luân công chúa qua đời, Đạo Quang hoàng đế còn tự mình đến tế điện, đối với đời sau của công chúa cũng rất hậu đãi, có thể thấy được vị vua này tôn kính thế nào với Cố Luân công chúa.

Nhiều sử gia cho rằng, Cố Luân công chúa rất may mắn, xuất thân tốt, được cha mình là Càn Long hoàng đế cực kỳ sủng ái. Ngoại trừ vua cha Càn Long, anh trai là Gia Khánh hoàng đế rất cưng chiều nàng. Đến cả cháu trai là Đạo Quang hoàng đế cũng cực kỳ quan tâm đến nàng. Có thể nói, Cố Luân công chúa là vị công chúa hạnh phúc, sung sướng nhất thời nhà Thanh.

Xem Thêm: Mỹ nhân được vua Càn Long sủng ái nhất nhưng lại có cái kết buồn

Phong Trần