Campuchia muốn cạnh tranh gạo trắng với Việt Nam

20:02 | 25/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, Bộ trưởng Nông Nghiệp Campuchia vừa có lời kêu gọi các nhà xuất khẩu tập trung xuất khẩu gạo trắng, mong muốn cạnh tranh với Việt Nam.
Theo New Straits Times, mới đây Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon vừa có lời kêu gọi các nhà xuất khẩu gạo nước này tập trung vào việc xuất khẩu gạo trắng. Theo ông Sakhon, hiện Campuchia chỉ đang tập trung vào thị trường gạo thơm cao cấp và bỏ quên thị trường gạo trắng, là thị trường mà Việt Nam đang đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng nước ngoài.
 
Campuchia muốn cạnh tranh xuất khẩu gạo trắng với Việt Nam
 
Hiện ngành lúa gạo Campuchia đang tìm cách cạnh tranh được với những nước láng giềng chuyên cung cấp gạo trắng ra thị trường thế giới với giá thành rẻ hơn là Việt Nam và thái Lan. Ông Veng Sakhon cho rằng, nếu tiếp tục tập trung vào thị trường gạo thơm cao cấp, Campuchia nhiều khả năng sẽ bị tách ra khỏi nhóm các nước xuất khẩu gạo trên thế giới, gián tiếp gây khó khăn cho những người nông dân trồng lúa. Được biết, hiện Campuchia đang sản xuất hơn 10 triệu tấn thóc/năm, với gần 1/3 trong số đó là gạo thơm cao cấp.
 
Tổng thư ký Liên đoàn gạo Campuchia (CRF) Lun Yeng cũng nhận định nước này cần giải quyết vấn đề thị trường. Ông cho rằng Campuchia không thể sản xuất trên quy mô lớn với chi phí cao mà lại bán với giá thấp. Những khó khăn luôn là các vấn đề chi phí sản xuất và chi phí vận chuyển cao.
 
Trong khi đó, Việt Nam có chi phí sản xuất và vận chuyển thấp hơn Campuchia, gạo trắng được vận chuyển thẳng vào tàu dưới dạng hàng rời. Ông Yeng cho rằng Campuchia sẽ gặp khó khăn khi làm như vậy vì chi phí sản xuất cao, nếu bán với giá thấp sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận. Nước này đang xuất khẩu 30% lượng gạo trắng, chủ yếu tới thị trường Liên minh châu Âu (EU). Nếu Campuchia muốn chế biến gạo trắng xuất khẩu thì cần đưa giá gạo về mức có thể cạnh tranh với những nước láng giềng cũng xuất khẩu gạo ra thị trường quốc tế. Ông Lun Yeng nhận định: "Điều quan trọng là chúng tôi có thể có lãi từ sản xuất gạo, và đồng thời đảm bảo dự phát triển của ngành lúa gạo".
 
Campuchia muốn cạnh tranh xuất khẩu gạo trắng với Việt Nam
 
Được biết, Campuchia đang có 70 doanh nghiệp xuất khẩu gạo, với hơn 100 nhà máy chế biến gạo xuất khẩu. Trong 9 tháng đầu năm 2020, nước này đã xuất khẩu 488.775 tấn gạo, tăng 22,6% so với cùng thời điểm này năm 2019. Dù vậy, con số này vẫn còn thấp xa so với 2,89 triệu tấn gạo của Thái Lan chỉ trong nửa đầu năm 2020 và so với 3,5 triệu tấn của Việt Nam.
 
 
Linh Chi (t/h)