Campuchia phát hiện cụm dịch đầu tiên trong cộng đồng, Thủ tướng Hun Sen yêu cầu truy dấu mầm bệnh

13:56 | 29/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Campuchia ghi nhận vợ chồng Tổng giám đốc trại giam Chlem Savuth mắc COVID-19. Ngoài ra, nhiều quan chức khác được xác định là F1.
Truyền thông Campuchia đưa tin, ông Chhem Savuth (Tổng giám đốc các trại giam) có kết quả xét nghiệm dương tính với COVOD-19. Ông Chhem Savuth được xác định lây nhiễm dịch bệnh từ vợ.

Ngoài ra, cơ quan y tế Campuchia còn xác định, 4 thành viên khác trong gia đình ông Chhem Savuth cũng mắc bệnh. Như vậy, gia đình 6 người của Tổng giám đốc trại giam đã trở thành cụm dịch lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên ở Campuchia. 

Ngay sau khi có kết quả dịch tễ, giới chức Campuchia đã tiến hành truy dấu mầm bệnh trên diện rộng. Giới chức nước này cho biết, đây là nỗ lực ngăn chặn COVID-19 phát tán trên diện rộng ở khu vực thủ đô Phnom Penh. 

Ở một diễn biến khác, cơ quan y tế khoanh vùng các trường hợp F1 của gia đình Tổng giám đốc trại giam Chhem Savuth. Theo đó, có ít nhất 2 thứ trưởng, bộ trưởng tư pháp và các sĩ quan cảnh sát cấp cao là trường hợp F1, tiếp xúc gần với ông Chhem Savuth.
 
Campuchia phát hiện cụm dịch COVID-19 đầu tiên ở cộng đồng
Campuchia phát hiện cụm dịch đầu tiên trong cộng đồng

Trước tình hình trên, Thủ tướng Hun Sen đã yêu cầu truy dấu mầm bệnh. Những người là trường hợp F1 lập tức cách ly trong vòng 14 ngày. Đồng thời tổ chức xét nghiệm COVID-19 thường xuyên.

Trước đó vào ngày 28/11, Chính phủ Campuchia đã tạm thời đóng cửa trung tâm thương mại AEON ở thủ đô Phnom Penh sau khi phát hiện một ca mắc COVID-19 đến đây mua sắm và ăn uống.

Tính đến thời điểm hiện, Campuachia ghi nhận 315 bệnh nhân nhueemx COVID-19. Bao gồm: 197 người Campuchia, 45 người Pháp, 18 người Trung Quốc, 13 người Malaysia, 9 người Indonesia, 9 người Mỹ, 6 người Anh, 3 người Việt Nam, 3 người Canada, 3 người Ấn Độ, 2 người Hungary, 2 người Pakistan, 1 người Bỉ, 1 người Kazakhstan và 1 người Hà Lan.

Ở khu vực Đông Nam Á, dịch COVID-19 đang hoành hành khá nghiêm trọng tại Malaysia với làn sóng lây nhiễm thứ 3. Theo thông báo của Bộ Y tế nước này, tính đến hết ngày 28/11 đã phát hiện tổng cộng 63.176 ca nhiễm COVID-19. Riêng trong ngày 28/11, nước này nhận 1.315 ca nhiễm (gồm năm ca nhiễm bệnh trước khi nhập cảnh vào Malaysia). Malaysia là ổ dịch lớn thứ tư trong khu vực Đông Nam Á.

Giới chức Malaysia cho rằng, nước này đang đối mặt với làn sóng COVID-19 thứ 3, Số ca nhiễm mới mỗi ngày cao hơn nhiều so với hai làn sóng dịch trước, đã có lúc tăng lên tới 2.188 (ngày 24/10).
 


Hương Quỳnh