Cận cảnh phiên xử vụ lừa đảo tại công ty Liên Kết Việt: Hơn 500 bị hại đến tòa từ sáng sớm

11:39 21/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ngày 21/12, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ lừa đảo tại công ty Liên Kết Việt ra xét xử. Ngoài 7 bị cáo, từ sáng sớm đã có hơn 500 bị hại đội rét tới tòa để theo dõi phiên xét xử.

Hôm nay ngày 21/12, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (gọi tắt là Công ty Liên Kết Việt). Theo đó, có 7 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Danh tính các bị cáo này gồm: Lê Xuân Giang (SN 1971, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt); Lê Văn Tú (SN 1985, nguyên tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt); Nguyễn Thị Thủy (SN 1970, nguyên phó tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt) và 4 bị cáo khác.
 
Hình ảnh xét xử vụ Công ty Liên Kết Việt ngày 21/12
Nhiều người có mặt từ sớm
 
Phiên tòa xét xử do thẩm phán Trần Nam Hà - Phó chánh Tòa hình sự làm chủ tọa. Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra tỏng 10 ngày liên tiếp bao gồm cả thứ 7 và chủ nhận, có tổng cộng 5 thẩm phán dự khuyết cùng 24 luật sự tham gia bào chữa và bảo vệ quyền cũng như lợi ích cho các bị cáo, đương sự. 
 
Liên quan đến vụ lừa đảo xảy ra ở công ty Liên Kết Việt, tòa án cũng đã triệu tập 6.053 bị hại cùng nhiều người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan đến tham sự phiên xét xử. TAND TP Hà Nội cũng bố trí riêng một khu vực rộng rãi, dựng rạp và lắp máy chiếu để tất cả mọi người đều có thể theo dõi.
 
Hình ảnh xét xử vụ Công ty Liên Kết Việt ngày 21/12
 
Hình ảnh xét xử vụ Công ty Liên Kết Việt ngày 21/12
Các bị hại đến phiên tòa
 
Từ sáng sớm 21/12, hơn 500 bị hại đã đội gió rét tới phiên tòa. Để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, tất cả những người tham gia đều được kiểm tra an ninh kỹ càng, đo nhiệt độ và dùng dung dịch sát khuẩn. Trong số các bị hại, có nhiều người là dân tộc thiểu số và người già. 
 
Cáo trạng ghi rõ, Công ty CP tập đoàn thiết bị y tế BQP và Công ty Liên Kết Việt được thành lập và điều hành bởi Lê Xuân Giang, được cấp phép kinh doanh bán hàng đa cấp những hàng hóa do chính Công ty BQP sản xuất.
 
Hình ảnh xét xử vụ Công ty Liên Kết Việt ngày 21/12
TAND TP Hà Nội cũng bố trí riêng một khu vực rộng rãi, lắp máy chiếu để tất cả mọi người đều có thể theo dõi
 
Lợi dụng điều này, từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015 Lê Xuân Giang cùng các bị can đã dùng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin để các bị hại tin tưởng vào hoạt động kinh doanh của công ty. Thậm chí, các bị cáo còn làm giả bằng khen của của Thủ tướng, triển khai nhiều chương trình và các khuyến mại khủng để hút người tham gia. 

Đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở 34 chi nhánh, văn phòng đại diện ở 27 địa phương và lôi kéo được hơn 68.000 bị hại ở 49 tỉnh thành trên cả nước, thu về gần 2.100 tỷ đồng. Sau khi cấn trừ, các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về số tiền là hơn 1.100 tỷ.
 
Hình ảnh xét xử vụ Công ty Liên Kết Việt ngày 21/12
Các bị cáo tại tòa
 
Theo cơ quan chức năng, 6.053 bị hại có đầy đủ thông tin và địa chỉ. Những bị hại này đã nộp cho nhóm của Giang hơn 580 tỷ, nhận về số tiền hoa hồng là 193 tỷ. Do đó, VKS buộc bị cáo Lê Xuân Giang và đồng phạm phải bồi thường hơn 390 tỷ.
 

Tiểu Long