Cần có quỹ đất lớn và sạch để thu hút dòng vốn đầu tư vào BĐS công nghiệp

16:48 | 19/06/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, để đón được “đại bàng”, phải có quỹ đất lớn và phải chuẩn bị được quỹ đất sạch. Đồng thời, cần hoàn thiện hành lang pháp lý cho phát triển khu công nghiệp (KCN), hoàn thiện thể chế, chính sách.

Theo số liệu của Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), theo quy hoạch đến tháng 5/2020 cả nước có 561 KCN với tổng diện tích khoảng 201.000 ha. Trong đó có 374 KCN đã được thành lập với diện tích khoảng 114.400 ha còn 259 KCN chưa thành lập với diện tích khoảng 86.600 ha. Những số liệu này đã phản ánh tiềm năng đầu tư vào bất động sản công nghiệp.

Cần có quỹ đất lớn và sạch để thu hút dòng vốn đầu tư vào BĐS công nghiệp - ảnh 1
 Ông Phạm Minh Phương - Chủ nhiệm CLB ban quản lý các KCN, KKT- Trưởng ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hải Dương.
Nhìn nhận về vai trò và tiềm năng của bất động sản công nghiệp, tại Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam 2020, ông Phạm Minh Phương - Chủ nhiệm CLB ban quản lý các KCN, KKT- Trưởng ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Hải Dương nhấn mạnh, do tác động của dịch bệnh COVID-19, vốn đầu tư FDI đăng ký vào lĩnh vực bất động sản trong quý I/2020 sụt giảm mạnh, chỉ đạt 264 triệu USD, chiếm 3,08% tổng nguồn vốn FDI, đứng vị trí thứ 4 về thu hút vốn FDI. Trong khi đó, liên tục các năm trước, FDI vào bất động sản luôn duy trì vị trí thứ hai.
Tuy nhiên, theo ông Phương, nguồn vốn FDI đổ vào bất động sản giảm mạnh chỉ là tạm thời, vì thực tế nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang chờ đợi cơ hội để đầu tư vào Việt Nam, trong đó phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ trở thành điểm sáng. Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực sẽ tạo thêm lợi thế thu hút nguồn vốn đầu tư cho thị trường bất động sản.
Ngoài ra, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có thể chế chính trị ổn định nhất trên thế giới tại thời điểm hiện tại. Đây là những yếu tố rất quan trọng đối với các nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Đặc biệt, việc Việt Nam là quốc gia hiếm hoi trên thế giới thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 cũng được ghi nhận và các nhà đầu tư đang coi đây là điểm đến lý tưởng để có thể xúc tiến nhanh việc tìm kiếm cơ hội tại các khu công nghiệp, nhà máy, trung tâm chế xuất...
Chia sẻ kinh nghiệm “dọn tổ đón đại bàng”, ông Phương cho rằng, để đón được nhà đầu tư cần diện tích lớn và nhiều đất sạch, cần nhiều KCN. Nhưng nhưng hiện nay quy mô của nhiều KCN còn nhỏ.
Nhưng để mở rộng diện tích của khu công nghiệp hiện có, để bổ sung khu công nghiệp mới vào quy hoạch thì phải qua một hành trình thủ tục vòng đi vòng lại với 3 lần trình Thủ tướng, 4 lần lấy ý kiến các bộ ngành. Chu trình này kéo dài tính bằng năm. Do đó, ông Phương lưu ý các nhà đầu tư tranh thủ thời gian khi chờ đợi được phê duyệt, các nhà đầu tư và các địa phương tiến hành các việc để sẵn sàng khi được phê duyệt là tiến hành xây dựng ngay. Đơn cử như giải phóng mặt bằng, chuẩn bị cho việc xây dựng hạ tầng…
Cần có quỹ đất lớn và sạch để thu hút dòng vốn đầu tư vào BĐS công nghiệp - ảnh 2
 Cần có quỹ đất lớn và sạch để thu hút dòng vốn đầu tư vào BĐS công nghiệp.
Bên cạnh đó, để thu hút làn sóng FDI, để thu hút đầu tư vào bất động sản công nghiệp, theo ThS. Trần Quốc Trung - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cần hoàn thiện hành lang pháp lý cho phát triển KCN, hoàn thiện thể chế, chính sách nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và phát triển một số mô hình KCN mới theo hướng sinh thái, hiệu quả cao hơn (KCN sinh thái, KCN hỗ trợ, KCN liên kết ngành, KCN - đô thị - dịch vụ và kiện toàn, nâng cao hiệu quả bộ máy quản lý nhà nước KCN.
Về định hướng phát triển KCN, cần phát triển về số lượng và quy mô KCN phải đảm bảo bền vững, tuân thủ nguyên tắc phát huy thế mạnh của địa phương, tạo điều kiện liên kết phát triển kinh tế vùng, cụm liên kết ngành; không dàn đều theo địa giới hành chính.
Bên cạnh đó, phải hình thành hệ thống KCN nòng cốt với vai trò dẫn dắt sự phát triển các ngành công nghiệp quốc gia. Bên cạnh đó, phát triển hệ thống KCN có quy mô vừa và nhỏ tạo điều kiện phát triển công nghiệp tại khu vực nông thôn, miền núi. Đa dạng hóa các phương thức hợp tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng KCN; Khuyến khích huy động nguồn lực tư nhân trong xây dựng và phát triển KCN.
Từ góc độ của một chủ đầu tư của 12 KCN, ông Nguyễn Thế Chinh – Giám đốc ban bất động sản của Viglacera kiến nghị: Cần xem xét rút ngắn thời gian lựa chọn chủ đầu tư KCN, hiện nay là khoảng 2 năm thì sẽ mất rất nhiều cơ hội. Các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng đều cần sự hỗ trợ của địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, đây là điểm quyết định mấu chốt quyết định tiến độ của xây dựng hạ tầng.
Ngoài ra, theo ông Chinh, với những chủ đầu tư KCN nên được chỉ định giao làm cho khu nhà ở cho công nhân mà không phải đấu thầu. Hiện nay đã có nghị định 100 về quản lý và xây dựng nhà ở xã hội, trong khi đó nhà ở cho công nhân thì vẫn có 3 đối tượng là chủ đầu tư KCN, doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoặc doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản.