Cần ngăn chặn tình trạng xe chở thiết bị điện gió vi phạm khoảng cách gây sự cố lưới điện truyền tải

Nguyễn Triệu - 14:56 22/11/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Gần đây, lưới điện truyền tải do Công ty Truyền tải DDieenj3 (PTC3) quản lý đã bị một số sự cố do xe chở thiết bị điện gió vi phạm khoảng cách an toàn.

Ông Đinh Văn Cường  - Phó giám đốc Công ty cho biết: Trong khu vựclưới Truyền tải điện quốc gia do Công ty quản lý hiện có rất nhiều dự án điện gió đang xây dựng và phải vận chuyển thiết bị, đặc biệt là cánh quạt gió có chiều dài, trọng tải lớn lên công trường. Trong quá trình vận chuyển, đơn vị vận tải đã không tuân thủ khoảng cách an toàn đã liên tiếp gây ra một số sự cố lưới điện truyền tải.

Ông Đinh Văn Cường – Phó Giám đốc PTC3
Ông Đinh Văn Cường – Phó Giám đốc PTC3

Cụ thể, lần thứ nhất xảy ra ngày 13/7/2021 đơn vị vận chuyển cánh quạt điện gió trong quá trình vượt đèo An Khê (ranh giới từ Bình Định đi Gia Lai) đã để cánh quạt vi phạm khoảng cách gây phóng điện khoảng cột 127-128 đường dây 220kV Nhà máy thuỷ điện An Khê - Nhà máy sinh khối An Khê. Quá trình vận chuyển đơn vị vận tải không thông báo cho Truyền tải điện Bình Định cử người hướng dẫn an toàn về điện.

: Hình ảnh vết phóng điện trên cánh quạt
: Hình ảnh vết phóng điện trên cánh quạt

Sự cố lần thứ hai xảy ra ngày 9/11/2021 do đơn vị vận chuyển cánh quạt điện gió trong quá trình vượt đèo An Khê đã để cánh quạt vi phạm khoảng cách gây phóng điện tại khoảng cột 122-123 đường dây 220kV Nhà máy thuỷ điện An Khê - Nhà máy sinh khối An Khê. Đơn vị vận tải này cũng không thông báo cho Truyền tải điện Bình Định cử người hướng dẫn an toàn về điện.

Trong Giấy phép lưu hành tổ hợp xe quá khổ vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ do Tổng cục đường bộ Việt Nam cấp có quy định công ty vận tải phải làm việc với đơn vị ngành Điện chấp thuận phương án vận chuyển và phối hợp hướng dẫn an toàn về điện. Tuy nhiên cả 2 đơn vị vận chuyển gây sự cố lưới điện nêu trên đều không thông báo, phối hợp với ngành Điện.

Để ngăn chặn tình trạng trên, ngay sau khi sự cố xảy ra, PTC3 đã mời Phòng An ninh Kinh tế (PA04) – Công an tỉnh Bình Định vào cuộc cùng Truyền tải điện Bình Định làm việc với 2 công ty vận chuyển gây ra sự cố, lập biên bản về trách nhiệm đối với đơn vị gây ra sự cố, yêu cầu họ phải có giải pháp không để xảy ra sự cố lập lại, cam kết không để tái lập vi phạm; Bắt buộc phải thông báo kế hoạch vận chuyển và trước 2h của từng chuyến vận chuyển để đơn vị truyền tải cử cán bộ tham gia hướng dẫn, giám sát an toàn về điện.

Phương tiện vận chuyển thiết bị điện gió gây sự cố lưới điện truyền tải ngày 9/11
Phương tiện vận chuyển thiết bị điện gió gây sự cố lưới điện truyền tải ngày 9/11

Cùng với đó, Công ty lắp đặt camera trên các cột điện để liên tục theo dõi từ xa việc vận chuyển cánh quạt điện gió qua các khoảng giao chéo giữa đường dây truyền tải điện trên đèo An Khê.

Phương tiện vận chuyển thiết bị điện gió qua đèo An Khê
Phương tiện vận chuyển thiết bị điện gió qua đèo An Khê

Ngày 15/11/2021, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản số 7240/UBND-KT chỉ đạo Sở Công thương, Sở Tư pháp và Truyền tải điện Bình Định chỉ đạo  xem xét, đề xuất xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực. Hiện PTC3 đã tích cực phối hợp với các sở liên quan triển khai chỉ đạo của UBND tỉnh, sẽ có tác dụng rất lớn đối với các công ty vận tải không thực hiện đúng yêu cầu để gây ra sự cố lưới điện truyền tải. Công an tỉnh đã có chỉ đạo công an trên địa bàn yêu cầu các công ty vận tải cung cấp thông tin việc vận chuyển cho đơn vị truyền tải biết để cử cán bộ hướng dẫn an toàn về điện.