Canada là nước thứ 23 nhận thông báo mức thuế đối ứng mới của Mỹ

Vũ Đậu 10:48 | 11/07/2025 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố mức thuế 35% sẽ được áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1/8.

Theo VOV trên mạng xã hội TruthSocial, Tổng thống Donald Trump  cho biết do Canada trả đũa việc bị áp thuế do không phối hợp ngặn chặn fentanyl vào Mỹ, nước này sẽ bị đánh thuế 35% từ ngày 1/8 và mức thuế này không bao gồm các loại thuế ngành. 

Các loại hàng hóa trung chuyển qua Canada vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế cao hơn. Tổng thống Trump cũng cảnh báo sẽ bổ sung thuế nếu Canada quyết định tăng thuế đối với hàng hóa của Mỹ. Trường hợp Canada phối hợp ngăn chặn fentanyl xâm nhập vào Mỹ, chính quyền của ông sẽ cân nhắc điều chỉnh mức thuế cho nước này.

Bên cạnh đó, theo CBS News, Tổng thống Mỹ cũng thông báo dự định áp mức thuế đồng loạt 15% hoặc 20% đối với phần lớn các đối tác thương mại. Đồng thời cho biết Liên minh châu Âu (EU) và Canada có thể sẽ nhận thư thông báo thuế vào ngày 11/7.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tới nay, chính quyền Trump đã gửi thư thông báo các mức thuế đối ứng mới của Mỹ tới 23 quốc gia, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã gửi loạt thư cho lãnh đạo của 14 quốc gia để thông báo về mức thuế quan mới. Theo đó, hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Kazakhstan và Tunisia sẽ phải chịu mức thuế 25%.

Hàng hóa nhập khẩu từ Nam Phi, Bosnia và Herzegovina sẽ bị đánh thuế 30%, trong khi hàng hóa từ Indonesia sẽ chịu thuế 32%. Bangladesh và Serbia đều sẽ bị áp mức thuế 35%, còn Campuchia và Thái Lan là 36%. Hàng nhập khẩu từ Lào và Myanmar sẽ phải đối mặt với mức thuế 40%. Các bức thư đều nhấn mạnh việc áp thuế mới có thể sẽ được tiếp tục gia hạn nếu như các đối tác đưa ra được đề xuất phù hợp.

Tiếp đó, ngày 9/7,ông Trump thông báo các mức thuế quan mới với 8 quốc gia, bao gồm Brazil, Sri Lanka, Algeria, Iraq, Libya, Moldova, Brunei và Philippines, với mức thuế từ 20-50%.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo chính sách thuế đối ứng mới, nhiều nước và đối tác thương mại đã bày tỏ quan ngại, đồng thời tìm cách thích ứng. Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực tìm kiếm các đối tác thương mại mới trong bối cảnh lo ngại các chính sách thuế quan của Mỹ có thể gây bất ổn cho thương mại toàn cầu. Trong khi đó, các quốc gia châu Á như Nhật Bản và Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương, đồng thời kêu gọi duy trì một trật tự thương mại công bằng.