Cảnh báo bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc được rao bán tràn lan trên mạng

13:00 04/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số vừa đưa ra cảnh báo người tiêu dùng về độ hiệu quả của bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc được rao bán trên mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử.

Theo Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử đang rao bán bộ kit test nhanh COVID-19 với giá từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng.

Cảnh báo bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc được rao bán tràn lan trên mạng - ảnh 1

Những bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang được rao bán tràn lan trên mạng xã hội

Người rao bán quảng cáo những bộ kit test nhanh này là hàng xuất xứ từ nhiều nước như Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Có kết quả nhanh, việc lấy mẫu cũng được người bán quảng cáo là "cực kỳ dễ dàng".

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết, các bộ kit test nhanh này  chủ yếu là hàng trôi nổi, xách tay không có hóa đơn chứng từ, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Vào ngày 1/8, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân không nên mua các bộ test nhanh được rao bán trên mạng, không có tên trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Trên thị trường có nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường có độ nhạy thấp, kết quả không chính xác. Người dân khi thử ra kết quả âm tính sẽ mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong khi thực tế kết quả đó có thể là dương tính, nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Hiện Bộ Y tế đã công bố danh sách 16 loại kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được cấp phép  nên người dân có thể tham khảo thông tin.

Cảnh báo bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc được rao bán tràn lan trên mạng - ảnh 2

16 loại kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cấp phép

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương.

Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin như chủ sở hữu website (Tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế …), thông tin về điều kiên giao dịch chung, các chính như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vẫn chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

Nếu mua hàng online người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm kit test COVID-19 ở các đơn vị là các cửa hàng thuốc có uy tín và các mặt hàng nằm trong danh mục Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành.

Trong trường hợp nếu mua hàng qua các mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, các đơn vị là các cửa hàng thuốc được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục được phép lưu hành, tuyệt đối không nên mua ở những Fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể...

Ngày 3/8, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, đã thu giữ gần 1.000 kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc.

Số hàng trên là của Phan Anh Tuấn (29 tuổi, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội) đang tập kết để giao cho khách ở khu đô thị Ciputra thì bị Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện.

Quan kiểm tra, công an phát hiện  gần 1.000 bộ test nhanh COVID-19 đựng trong 200 hộp có nhãn hiệu Test Mr.Sanicom nhưng không có hóa đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Làm việc với công an Tuấn khai, lô hàng này có nguồn gốc từ Đức nhưng không có hóa đơn chứng từ, không được cơ quan y tế cấp phép lưu hành.

Sau khi nắm được nhu cầu mua thiết bị y tế của người dân, đặc biệt trong khoảng thời gian Hà Nội giãn cách xã hội, anh ta tìm mua các bộ kit test nhanh COVID-19 được đưa về theo đường tiểu ngạch.

Không đăng ký kinh doanh liên quan lĩnh vực y tế nên Tuấn quảng cáo qua mạng xã hội rồi giao hàng khi có người đặt mua. Theo lời khai của Tuấn, mỗi hộp xét nghiệm trên có giá bán lẻ từ 1,2 đến 1,4 triệu đồng.

H.A

Xem thêm: Kit test nhanh COVID-19 lại rao bán tràn lan trên mạng