Cảnh báo chiêu trò lừa đảo khiến người dân phải trả những khoản vay `từ trên trời rơi xuống`

17:12 | 14/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
VietCredit đã lên tiếng cảnh báo những hình thức lừa đảo tài chính, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn làm giả chứng minh nhân dân, hộ khẩu, bằng lái xe, mạo danh người khác...

Theo Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit), gần đây các vụ lừa đảo tài chính liên quan đến lĩnh vực tài chính - ngân hàng đang số lượng ngày càng tăng và thủ đoạn ngày càng tinh vi. 

Nạn nhân bị nhận những thông báo thanh toán khoản vay hoặc bị nợ xấu trong khi chưa từng vay vốn, gây nên những hiểu lầm đối với các tổ chức tín dụng hoạt động minh bạch. 

Được biết điều này bắt nguồn tù phương thức của những kẻ lừa đảo. Chúng lợi dụng sự chủ quan và lòng tin của người dân để tìm cách chiếm đoạt thông tin, làm giả giấy tờ CMND, hộ khẩu, bằng lái xe,… sau đó đem đến đi vay tổ chức tín dụng.

Chưa hết, các đối tượng còn chỉnh sửa hình ảnh trên giấy tờ tùy thân, mạo danh người khác để đi vay, chiếm đoạt tài sản của công ty tài chính. Hình thức lừa đảo chiếm giữ thẻ, sim điện thoại của khách hàng cũng ngày càng trở nên phổ biến để thực hiện giao dịch gian lận;…

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo khiến người dân phải trả những khoản vay `từ trên trời rơi xuống` - ảnh 1

Loạt những chứng minh thư, giấy tờ giả được lực lượng chức năng thu giữ

Bên cạnh đó, gần đây VietCretdit cùng lực lượng chức năng cũng đã phát hiện tình trạng một số nhân viên lợi dụng chức vụ, cố tình làm sai quy định của tổ chức, giả mạo hồ sơ của khách hàng nhằm mục đích chiếm đoạt tiền tiêu xài cá nhân...

Để hạn chế tình trạng lừa đảo, đại diện Vietcredit cho hay, công ty đã chủ động phối hợp với các cơ quan điều tra cung cấp nhiều thông tin quan trọng, là cơ sở để xác minh, triệt phá các đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Nhiều đối tượng, hội nhóm sử dụng giấy tờ tuỳ thân giả để làm hợp đồng mở thẻ vay đã bị tạm giữ để điều tra và xử lý.

Nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo, Vietcredit khuyến nghị người dân cần chủ động bảo vệ thông tin và tài sản cá nhân, không cung cấp số chứng minh nhân dân, hộ khẩu, mã PIN... cho người lạ dưới mọi hình thức, đặc biệt là trên các nền tảng mạng xã hội. Công ty cũng muốn người dân cân nhắc, không nên lạm dụng vay nếu không cần thiết, tránh bị kẻ gian lợi dụng tâm lý cả tin, cần nhu cầu vay tiền, đặc biệt là trong thời điểm kinh tế khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Trong thời gian vừa qua, hàng loạt ngân hàng lớn cũng lên tiếng cảnh báo khách hàng về tình trạng lừa tài chính ngày càng tinh vi, xuất hiện với số lượng lớn trên mạng Internet. 

Vietcombank công khai danh sách các trang web mạo danh hỗ trợ khách hàng làm thẻ tín dụng hay hỗ trợ vay vốn như https://www.vay-vietcombank.com.vn; https://vaytienvietcombank.com.vn; https://vietcombank-vaytinchap.com... Từ những website kiểu này, kẻ giả mạo yêu cầu khách hàng chi trả một khoản phí rồi hô biến, không liên lạc được. 

Hay một chiêu trò khác cũng dần trở nên "quen thuộc" đó chính là lập nên những công ty ma, sử dụng thương hiệu của ngân hàng, tổ chức tín dụng nhằm mục đích lừa đảo, tạo niềm tin "ảo" sau đó sẽ gọi điện dụ dỗ mời chào người dân đến vay vốn. Ngoài việc lừa tiền, các đối tượng còn dùng hình thức này để chiếm đoạt các giao dịch tài sản, hàng hóa...

H.S

Xem thêm: Nữ giám đốc thành lập `công ty ma` lừa đảo chiếm đoạt 44 tỷ đồng

ĐỌC NHIỀU