Cảnh giác khi ti vi thông minh có thể lén ăn cắp thông tin người dùng qua các ứng dụng cài đặt sẵn

16:38 | 29/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Một số loại ti vi thông minh chạy hệ điều hành Android có thể lén ăn cắp thông tin người dùng thông qua một số phần mềm cài sẵn.
Theo Vietnamnet, một số nhà nghiên cứu bảo mật cho hay, hiện trên thị trường đang xuất hiện loại loại ti vi thông minh có thể lén ăn cắp thông tin người dùng. Cụ thể, một số mẫu tivi TCL chạy hệ điều hành Android có thể được cài sẵn phần mềm "cửa hậu" (backdoor) liên kết tới máy chủ ở Trung Quốc nhằm mục đích không tốt. Các tin tặc có thể gửi vào phần mềm này 1 file độc hại, sau đó chiếm quyền điều khiển tivi và tải xuống dữ liệu mà không cần người dùng cho phép.
 
Ti vi thông minh có thể lén ăn cắp thông tin người dùng
 
Một chuyên gia về quản trị mạng cho hay, không chỉ có mẫu tivi của TCL có nguy cơ mắc lỗi bảo mật mà còn nhiều thiết bị điện tử thông minh khác. Hiện nay, trên thị trường hầu hết các thiết bị thông minh chạy HĐH Android, được kết nối với Internet để điều khiển từ xa, lâu dần có thể phát sinh lỗi nếu người dùng không cập nhật các phiên bản mới.
 
Không ít nhà sản xuất thiết bị thông minh điều chỉnh lại HĐH và cài đặt thêm một số ứng dụng khác như quảng cáo hay thu thập thông tin của người dùng. Họ thông qua một phần mềm backdoor để thâm nhập vào thiết bị, chỉ cần nhập đúng mật khẩu là có thể truy vập và nắm được thông tin, nội dung truy cập của người sử dụng.
 
Trao đổi với tờ Phụ Nữ TP.HCM, ông Lê Đình Nhân (giảng viên Trung tâm Đào tạo quản trị mạng và an ninh mạng quốc tế Athena) cho biết: "Các thiết bị có thể điều khiển từ xa thông qua internet thường có một đường điều khiển. Để tránh rủi ro, người sử dụng thiết bị nên cập nhật thường xuyên các phiên bản phần mềm bảo mật mới của chính hãng. Trong trường hợp không yên tâm, nghi ngờ có ai đang theo dõi mình thông qua điện thoại, ti vi, người tiêu dùng nên mang thiết bị thông minh đến các đơn vị an ninh mạng để kiểm tra".
 
Người dùng cũng nên cảnh giác khi tải về các ứng dụng lạ trên điện thoại. Trước đó, Google đã phải gỡ bỏ hơn 20 ứng dụng Android độc hại trên kho Google Play của họ. Trưởng phòng Công nghệ bảo mật thuộc Công ty an ninh mạng VSEC, chuyên gia bảo mật Đào Minh Tuấn cho ngay, ngay cả trên kho ứng dụng của Google Play cũng tồn tại khác nhiều "rác", đòi hỏi người dùng thiết bị chạy HĐH Android phải cẩn trọng.
 
Ti vi thông minh có thể lén ăn cắp thông tin người dùng
 
Hầu hết các ứng dụng này đều có âm thầm đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook của người dùng và gửi về máy chủ từ xa. Thủ đoạn để ăn cắp thông tin là khi người dùng đăng nhập vào ứng dụng bằng Facebook, app này sẽ hiển thị một trình duyệt web tương tự như Facebook, người dùng vô tình đăng nhập và điền thông tin mà không hề biết đã bị ăn cắp dữ liệu và ghi lại các hoạt động của người dùng.
 
 
 
Linh Chi (t/h)