Cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử tại TP.HCM từ 1/1/2021: Người dân cần làm thủ tục gì?

10:27 | 31/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ 1/1/2021, Công an TP.HCM sẽ cấp đổi căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử cho trên 10,4 triệu người dân thường trú và tạm trú trên địa bàn TP. Vậy thủ tục cấp đổi thẻ có phức tạp không?

Thời gian và các đối tượng cấp đổi

 
Theo thông tin từ phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM, việc cấp đổi thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử trên địa bàn thành phố được chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 bắt đầu từ 1/1/2021 đến 1/7/2021 sẽ ưu tiên cấp cho những người chưa làm CCCD, nghĩa là những trường hợp đang sử dụng giấy CMND 9 số. Từ sau ngày 1/7/2021, công an sẽ tiến hành cấp CCCD gắn chip điện tử cho các trường hợp đang sử dụng CCCD mã vạch và giấy CMND 12 số. Trong thời gian này, CCCD mã vạch và giấy CMND 12 số vẫn có giá trị sử dụng bình thường.
 
Thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chip tại TP.HCM
Mẫu căn cước công dân (Ảnh: Bộ Công an)

Các trường hợp cần thiết phải đổi thẻ căn cước công dân điện tử ngay là công dân chưa được cấp CMND hoặc CCCD; công dân đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn phải thực hiện các giao dịch cần thiết ở ngân hàng, sân bay...

TPHCM có gần 4,2 triệu nhân khẩu chưa làm CCCD mà phải cấp từ 1/1 đến 7/1/2021. Công an sẽ ưu tiên cấp phát cho người dân thường trú rồi mới đến tạm trú. Lý do cấp cho người dân tạm trú sau vì đang chờ liên thông dữ liệu toàn quốc.

Đối tượng ưu tiên cán bộ cách mạng lão thành, cán bộ hưu trí, lãnh đạo cấp trung ương, tỉnh/thành đang cư trú trên địa bàn TP; gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ, neo đơn; người khuyết tật, không có khả năng đi lại… TP cũng đưa tổ lưu động đến những nơi tập trung đông người như các trường khuyết tật, bệnh viện, trường học… để thực hiện. Sau đó, công an sẽ thực hiện cấp phát cuốn chiếu theo từng địa bàn phường, xã.
 

Thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chip


Đại tá Lê Công Vân, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM, cho biết quy trình cấp đổi thẻ căn cước công dân sẽ được thực hiện đơn giản và nhanh chóng.

TPHCM là thành phố có số lượng nhân khẩu cần phải cấp thẻ CCCD gắn chip lớn nhất cả nước. Do đó, từ tháng 3/2020, Phòng PC06 đã thực hiện dự án thu thập cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Công an các quận, huyện, phường, xã đã trực tiếp thu thập các thông tin về dân cư theo mẫu DC1 để nhập vào cơ sở dữ liệu quốc gia được thống nhất trên toàn quốc. Đây chính là cơ sở để tiến tới chính phủ điện tử với nền hành chính kỹ thuật số. Đặc biệt đây cũng chính là dữ liệu quan trọng phục vụ cho việc cấp đổi và quản lý CCCD có gắn chip điện tử được thực hiện từ đầu năm 2021.

Đại tá Vân phân tích, do các dữ liệu dân cư đã được khai báo và nhập vào hệ thống quản lý dữ liệu nên công dân khi đến các trụ sở công an để cấp đổi CCCD có gắn chip sẽ không phải kê khai gì thêm.
 
Thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chip tại TP.HCM
Đại tá Lê Công Vân, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM

Để đăng ký thủ tục, người dân đến Phòng PC06 và các đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội ở công an 24 quận, huyện để cấp đổi CCCD có gắn chip chỉ cần nói tên, ngày/tháng/năm sinh và địa chỉ cho cán bộ.

Cán bộ tiếp nhận sẽ thao tác trên máy, toàn bộ thông tin của người dân sẽ hiện ra và người dân chỉ cần kiểm tra lại lần nữa. Kiểm tra xong, cán bộ mời người dân chụp ảnh và lăn tròn 10 ngón tay. Sau đó người dân có thể lấy giấy hẹn và ra về.

"Quá trình này chỉ mất khoảng 5 phút nếu người dân đã kê khai thông tin chính xác trên mẫu DC1 trước đó. Thậm chí quy trình nhận thẻ sẽ được rút ngắn xuống còn khoảng 5-7 ngày, người dân có thể đến tận nơi hoặc nhận qua bưu điện” - trưởng Phòng PC06 cho biết.

Thời gian tới PC06 sẽ có thông báo và hướng dẫn cụ thể cho các cơ quan, đơn vị có liên quan để hỗ trợ người dân giao dịch trong thời gian chờ cấp đổi CCCD mới. Việc này nhằm đảm bảo không gây phiền hà cho người dân.

Ban Giám đốc Công an thành phố giao Phòng PC06, Công an quận, huyện, mỗi đơn vị sẽ thành lập ít nhất 2 tổ cấp lưu động và 1 vị trí cấp tại trụ sở. Đơn vị nào cấp xong trước sẽ phải hỗ trợ cho những đơn vị chưa hoàn thành. Phòng PC06 giữ nhiệm vụ điều tiết việc cấp phát CCCD gắn chip điện tử. Các tổ cấp lưu động sẽ cấp tại địa bàn phường, xã, thị trấn, tại cơ quan doanh nghiệp, tại nhà công dân khi công dân có yêu cầu.

Trưởng Phòng PC06 khẳng định hiện nay có ba loại thẻ là CMND 9 số, CMND 12 số và CCCD có mã vạch, nếu còn thời hạn sử dụng thì có giá trị ngang nhau. Người dân hoàn toàn có thể sử dụng ba thẻ này để giao dịch. Do đó, để giảm phiền hà cho người dân, Công an TP.HCM đề nghị những trường hợp nào chưa thực sự cần thiết cấp đổi từ CMND sang CCCD có gắn chip thì chưa nên làm từ ngày 1/1/2021 vì sẽ gây quá tải cho đường truyền, nhân lực.
 
 
Hà Ly