CEO Softbank dự trữ 80 triệu USD tiền mặt phòng trường hợp đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến xấu

21:32 | 18/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giám đốc điều hành và người sáng lập SoftBank Masayoshi Son cho biết ông đã mạnh tay bán tài sản trong năm nay để chuẩn bị cho "tình huống xấu nhất" có thể xảy ra nếu thế giới ngừng hoạt động do COVID-19.
Theo Nikkei Asia, từ đầu năm đến nay, tập đoàn Nhật Bản SoftBank Group liên tục bán tài sản từ cổ phần tại Alibaba cho tới T-Mobile, thu về khối tiền mặt lên tới 80 tỷ USD. 
 
Chủ tịch Masayoshi Son đã phát biểu từ Tokyo vào thứ Ba tại Hội nghị Dealbook của The New York Times. Ông cho biết ban đầu ông nhắm tới mục tiêu bán khối tài sản trị giá khoảng 40 tỷ đô la trong năm nay nhưng cuối cùng đã bán bớt khoảng 80 tỷ đô la các công ty để cung cấp thanh khoản cho công ty trong trường hợp khẩn cấp toàn cầu.
 
CEO Softbank dự trữ tiền mặt phòng diễn biến xấu do COVID-19
Chân dung chủ tịch Softbank Masayashi Son
 
“Trong hai hoặc ba tháng tới, bất kỳ thảm họa nào cũng có thể xảy ra,” Ông Masayoshi nói. "Vì vậy, chúng tôi chỉ đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất."
 
Trong số các thương vụ bán tài sản lớn nhất, SoftBank đã bán công ty bán dẫn ARM cho Nvidia với giá 40 tỷ USD và khoảng 20 tỷ USD cổ phần trong T-Mobile mới, công ty đã hợp nhất với Sprint vào đầu năm nay. Nếu thị trường giảm, SoftBank có thể sử dụng tiền để mua các tài sản bị định giá thấp, đầu tư danh mục đầu tư vào Quỹ Tầm nhìn SoftBank hoặc mua lại nhiều cổ phiếu hơn. Đây là định hướng của chủ tịch Softbank nhằm bảo đảm hoạt động và nguồn thu cho ngân hàng này.
 
Mặc dù ông Masayoshi không đưa ra chi tiết cụ thể về "thảm họa" nào có thể xảy ra trong những tháng tới, nhưng ông có ám chỉ đến sự sụp đổ năm 2008 của Lehman Brothers về cách một sự kiện có thể là chất xúc tác cho một cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn.
 
“Bất cứ điều gì có thể xảy ra trong tình huống này,” chủ tịch Softbank nói. “Tất nhiên, vắc xin COVID-19 đang được đẩy mạnh sản xuất. Nhưng ai biết được trong hai hoặc ba tháng tới chuyện gì sẽ xảy ra?”
 
CEO Softbank dự trữ tiền mặt phòng diễn biến xấu do COVID-19
Chủ tịch Masayashi bán tài sản chuyển sang dự trữ tiền mặt
 
Ông Masayashi Son đã hai lần từ chối bình luận về triển vọng biến SoftBank thành ngân hàng tư nhân - một ý tưởng mà tờ Financial Times đưa tin vào đầu năm nay cho rằng ông Masayashi đã cân nhắc. Với lời khuyên từ cổ đông hoạt động Elliott Management, SoftBank đã mạnh tay mua lại cổ phiếu để tận dụng mức chiết khấu thị trường so với giá trị của nhiều tài sản cơ bản của SoftBank. SoftBank’s Vision Fund sở hữu cổ phần tại hơn 80 công ty công nghệ khác nhau.
 
Nếu chủ tịch Masayashi Son mạnh tay mua lại nhiều cổ phiếu hơn nữa, ông đã có thể thực hiện việc bán riêng dễ dàng hơn nhiều khi ông tăng tỷ lệ sở hữu của mình trong số cổ phiếu đang lưu hành.
 
Chủ tịch Softbank cũng cho biết ông nghĩ rằng thật "buồn" khi chính quyền Trump đã đe dọa cấm cửa TikTok ở Hoa Kỳ vì các mối đe dọa an ninh quốc gia đáng ngờ. Ông nói rằng các công ty công nghệ lớn nhất của Hoa Kỳ không nên chia tay chỉ vì định giá thị trường của họ quá lớn. SoftBank đã đầu tư vào một số công ty công nghệ lớn nhất của Hoa Kỳ trong những tháng gần đây.
 
Thanh Thùy