CEO Toshiba đột ngột tuyên bố từ chức

13:06 | 14/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 14/4, ông Nobuaki Kurumatani đột ngột tuyên bố từ chức giám đốc điều hành của Toshiba, trong bối cảnh CVC Capital Partners đang đề nghị mua lại Toshiba với hơn giá 20 tỷ USD.
Ngày 14/4, Reuters đưa tin, giám đốc điều hành Toshiba Nobuaki Kurumatani đã thông báo từ chức. Và người sẽ thay thế vị trí của ông là Chủ tịch Toshiba Satoshi Tsunakawa.
 
Theo Reuters, Toshiba sẽ tổ chức 1 cuộc họp báo ngay trong chiều nay để công bố về thông tin trên.
 
Tuy không đưa ra lý do vì sao quyết định từ chức, nhưng ông Kurumatani đã bị chỉ trích về việc chuyển nhượng vốn sở hữu của Toshiba cho CVC với mức giá quá thấp, ông Kurumatani từng làm Giám đốc khu vực châu Á của CVC và ông cũng được đánh giá là có mối quan hệ không mấy tốt đẹp của ông với nhiều cổ đông lớn trong công ty.
 
Ông Mio Kato, nhà phân tích trên tờ Smartkarma nhân xét: "Giá thầu của CVC đưa ra thấp hơn KKR, cộng với việc CVC thiếu kinh nghiệm trong các giao dịch quy mô như vậy cho thấy phần lớn kế hoạch này đã thất bại".
 
CEO Toshiba đột ngột tuyên bố từ chức
Cựu giám đốc điều hành Toshiba Nobuaki Kurumatani
 
Ông Nagayama, chủ tịch hội đồng quản trị Toshiba, cho biết ông không chắc liệu việc từ chức của Kurumatani có ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán với CVC hay không vì lời đề nghị là "rất sơ bộ và không chính thức".
 
Theo Bloomberg, Toshiba được mời chào gói thầu mua lại giá 21 tỷ USD. Con số này được đánh giá khá thấp so với thực lực của công ty. Cổ phiếu của Toshiba hoạt động tích cực ở sàn Tokyo, tăng 6,6% trong ngày, đưa mức tăng trong năm lên khoảng 70%.
 
Ông Kurumatani từ lâu đã không được lòng các giám đốc điều hành và nhân viên trong công ty. Trong một cuộc khảo sát nội bộ công ty, tỷ lệ nhân viên có niềm tin vào CEO giảm xuống dưới 60%, giảm mạnh so với mức hơn 90% trong năm ngoái. Ngoài ra, hơn 20% nhân viên bày tỏ thiếu tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của ông Kurumatani, tăng từ mức 5% cùng kỳ.
 
Kết quả cuộc khảo sát này đã thúc đẩy Toshiba tiến hành các cuộc phỏng vấn chi tiết với 30 giám đốc điều hành trong công ty và hơn một nửa trong số này bày tỏ sự thiếu tin tưởng đối với ông Kurumatani.
 
Travis Lundy nhà phân tích trên Smartkarma, cho biết: “Việc từ chức của Kurumatani giải quyết một số vấn đề, mang lại cho CEO mới một khoảng không gian phát triển thoải mái miễn là người này đưa ra những hành động phù hợp”.
 
Theo nhà phân tích Travis Lundy, việc ông Kurumatani từ chức cũng sẽ cải thiện tinh thần trong nội bộ công ty. Tuy nhiên, những vấn đề khúc mắc của cổ đông lại nằm ở cấp độ hội đồng quản trị.
 
Ông Kurumatani cũng phải đối mặt với sự phản đối bên ngoài công ty. Năm ngoái, ông đã giữ vững vị trí của mình với tỷ suất ủng hộ thấp, khi chỉ có 57,2% cổ đông của Toshiba chấp thuận cho ông tiếp tục giữ vị trí CEO. Đặt câu hỏi về tính minh bạch và quy trình của cuộc bỏ phiếu đó, nhà đầu tư lớn nhất của Toshiba là Effissimo Capital Management đã yêu cầu một cuộc điều tra độc lập, được bật mí tại một cuộc họp cổ đông bất thường vào tháng 3.
 
Hiện tại, Tập đoàn đầu tư KKR đang cân nhắc một giá thầu cao hơn 21 tỷ USD mà CVC đã đề xuất. Công ty đầu tư Brookfield Asset Management Inc. của Canada cũng đang trong giai đoạn tiếp túc, tìm hiểu Toshiba.
 
Những người quen thuộc với vấn đề cho hay các cuộc thảo luận đang diễn ra ở giai đoạn đầu. Hiện, chưa có gì chắc chắn về các cuộc thảo luận và có thể cũng không dẫn đến kết quả gì.
 
H.A