CEO Viglacera: Ngôi sao doanh nhân xuất sắc thế hệ 8x, gây chấn động với các thương vụ M&A nghìn tỷ

17:14 | 30/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Gelex và Viglacera Nguyễn Văn Tuấn có một “profile” khủng cùng hàng loạt thương vụ M&A nghìn tỷ khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

CEO Viglacera là ai?

 
CEO Nguyễn Văn Tuấn, hay còn có biệt danh trong giới tài chính là Tuấn "mượt", sinh năm 1984 tại Hà Nam. Ông Tuấn tốt nghiệp cử nhân trường Đại học Thương mại và được biết tới với tư cách là CEO của hàng loạt công ty lớn nhỏ có quy mô hàng nghìn tỷ đồng, trong đó nổi bật nhất là Gelex và Viglacera.
 
CEO Viglacera là ai? Sự nghiệp CEO Viglacera
Chân dung CEO Nguyễn Văn Tuấn
 
Ông Tuấn nổi danh trên thị trường tài chính từ cuối năm 2014 khi thế chân "Bầu" Thuỵ rút vốn khỏi Chứng khoán IB (trước đó là Chứng khoán Xuân Thành). Sau khi thay máu dàn lãnh đạo mới, công ty Chứng khoán IB đổi chiến lược, đầu tư tự doanh, lướt sóng nhiều cổ phiếu trên sàn. Kết quả công ty đã thoát lỗ và đạt mức lợi nhuận cao.
 

Sự nghiệp của CEO Viglacera

 
Trong quá trình công tác trước đây, ông Nguyễn Văn Tuấn từng làm Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch một loạt các công ty khác trong giai đoạn 2013 – 2018.
 
Trước khi được bầu làm Tổng giám đốc Gelex, ngày 21/4/2016, ông Nguyễn Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kho vận miền Nam (Sotrans, Mã: STG) thay thế ông Trần Quyết Thắng.  Hiện, công ty con của Gelex là Công ty TNHH Gelex Logistics cũng đang là cổ đông lớn nhất nắm giữ 47,63% vốn điều lệ của Sotrans. Tháng 4 vừa qua, ông Tuấn từ nhiệm thành viên HĐQT Sotrans.
 
CEO Viglacera là ai? Sự nghiệp CEO Viglacera
Ông Nguyễn Văn Tuấn từng đảm nhận nhiều chức vụ lớn tại các tập đoàn
 
Giai đoạn tháng 3/2016 – 7/2017, ông Nguyễn Văn Tuấn làm Chủ tịch HĐQT của Tổng CTCP Đường sông Miền Nam (Mã: SWC).
 
Tháng 7/2015 đến tháng 5/2016, ông Tuấn giữ chức Chủ tịch HĐQT CTCP Quản lý Quỹ IB. Từ ngày 7/8/2014 đến ngày 23/5/2016, ông Nguyễn Văn Tuấn là Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán IB.

Năm 2016, ông được bầu làm Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần thiết bị điện Việt Nam (Gelex, HoSE: GEX). Tháng 1/2018, ông được bầu kiêm nhiệm thêm chức danh Chủ tịch HĐQT Gelex.
 
Vào tháng 6/2019, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Tổng công ty Viglacera (HoSE: VGC) đã nhất trí bầu ông Nguyễn Văn Tuấn làm Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2019 – 2024.
 
Được biết, mẹ của ông Tuấn là bà Đào Thị Lơ – người đang sở hữu 23% cổ phần trong Công ty TNHH Thiết bị và Xây lắp Huy Hoàng.
 
CEO Viglacera là ai? Sự nghiệp CEO Viglacera
Ông Tuấn từng là CEO của Gelex
 
Công ty này có vốn điều lệ 952 tỷ đồng, trụ sở chính tại thành phố Thái Nguyên. Đáng chú ý, Công ty Huy Hoàng lại là chủ sở hữu của GEX và hiện đang là cổ đông lớn nhất của GEX với tỷ lệ 23,14%. Ngoài ra, vợ của ông Tuấn là bà Dương Thị Hồng Hạnh cũng sở hữu 51% Công ty Huy Hoàng. Như vậy, 2 người phụ nữ quyền lực trong gia đình của ông Nguyễn Văn Tuấn đều đang nắm quyền chi phối công ty là cổ đông lớn nhất của Gelex.
 
Vào năm 2019, tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 của Viglacera (Mã: VGC), cổ đông công ty có phần bất ngờ khi ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex, Mã: GEX) được bầu làm chủ tịch HĐQT công ty.
 

Những thành tựu của CEO 8x với Gelex

 
Dưới thời của ông Nguyễn Văn Tuấn, Gelex phát triển khá rực rỡ với doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh hàng năm. Doanh thu cả năm 2018 của Gelex đạt 13.699 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2017. Còn lợi nhuận sau thuế đạt 1.283 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 942,4 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ. Theo báo cáo từ phía công ty, năm 2018 doanh thu công ty tăng trưởng ở tất cả các lĩnh vực.
 
CEO Viglacera là ai? Sự nghiệp CEO Viglacera
Biểu đồ quy mô tài sản của Gelex trong nhiều năm
 
Trong thông điệp mới đây, ông Nguyễn Văn Tuấn khẳng định: Chiến lược phát triển trong thời gian sắp tới của Gelex là tiếp tục mở rộng lĩnh vực sản xuất công nghiệp sang các lĩnh vực sản xuất có tính chất tương đồng/ bổ trợ cho mảng sản xuất truyền thống của công ty như mảng sản xuất vật liệu xây dựng. Đồng thời, Gelex cũng không ngừng nhân rộng các mô hình kinh doanh thành công trong các lĩnh vực logistics, năng lượng tái tạo và bất động sản.
 
CEO Viglacera là ai? Sự nghiệp CEO Viglacera
Bất động sản vàng Gelex Tower
 
Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài năng đang chèo lái những doanh nghiệp nghìn tỷ, ông Nguyễn Văn Tuấn hiện đang là chủ sở hữu của khối tài sản khủng, nhiều bất động sản tọa lạc đất vàng của Hà Nội như dự án xây dựng trụ sở kết hợp văn phòng cho thuê Gelex Tower - 52 Lê Đại Hành với diện tích đất 1.937m2; nắm lượng lớn cổ phần ở khách sạn Melia Hà Nội; sở hữu khách sạn Bình Minh - số 10 Trần Nguyên Hãn và đang hoàn tất thủ tục xây dựng tổ hợp khách sạn - dịch vụ thương mại - văn phòng cho thuê tại đây.
 
 
Thanh Thùy (T/h)