Chấm dứt vụ kiện HBC - FLC: Xây dựng Hòa Bình tuyên bố sẽ mạnh tay nếu FLC không làm đúng cam kết

18:35 | 22/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong đại hội đồng cổ đông vừa qua của Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã: HBC), ông Lê Viết Hải đã đề cập tới vụ kiện với FLC, và cho biết hai bên đã chấm dứt những lùm xùm kiện cáo.

Cụ thể, phát biểu trước các cổ đông, Chủ tịch Xây dựng Hòa Bình ông Lê Viết Hải khẳng định vụ kiện HBC-FLC đã có kết thúc tốt đẹp dành cho phía HBC.

Theo đó, FLC sẽ phải trả cho HBC số tiền 285 tỷ đồng, biên bản thỏa thuận giữa hai bên sẽ sớm được ký tại Cục thi hành án thành phố Hà Nội.

Ông Hải còn tiết lộ thêm, với tiền nợ gốc là 192 tỷ đồng và khoản phát sinh gồm lãi chậm thanh toán thì lẽ ra FLC phải trả 303 tỷ đồng. HBC đã chấp nhận giảm một phần số tiền FLC phải thanh toán. 

Hiện FLC cũng đã thanh toán khoảng 1/10 số tiền từ vụ kiện là 20 tỷ đồng. Theo lộ trình trả nợ đã cam kết từ tập đoàn của ông Trịnh Văn Quyết, thì FLC sẽ trả 15 tỷ đồng trong tháng 6 và 20 tỷ đồng mỗi tháng trong nửa cuối năm 2021, 25 tỷ đồng/tháng trong quý 1 năm 2022, phần còn lại vào tháng 4/2022.

Chấm dứt vụ kiện HBC - FLC: Xây dựng Hòa Bình tuyên bố sẽ mạnh tay nếu FLC không làm đúng cam kết - ảnh 1

Ông Lê Viết Hải khẳng định HBC đã chiến thắng vụ kiện.

FLC cũng hứa sẽ thanh toán đúng tiến độ và không đưa vụ kiện tại Cầu Giấy lên các cấp, các tòa án tại nơi khác nữa. HBC cũng công bố biện pháp mạnh tay nếu FLC không thực hiện đúng cam kết như kế hoạch, một lần trả nợ trễ thì mỗi lần phát sinh sẽ tính từ đầu và Hòa Bình sẽ bắt doanh nghiệp này phải trả thêm 18 tỷ đồng đã nhượng bộ tại thỏa thuận. 

Khi được hỏi về việc có tiếp tục hợp tác với FLC nữa hay không ? người đứng đầu HBC cho biết sẽ luôn mở lòng, trân trọng mọi khách hàng. Tuy nhiên, ông Hải nhấn mạnh rằng sẽ không để một dự án nào giữa 2 bên lặp lại tình trạng chậm thanh toán, dẫn đến xung đột pháp lý như trong thời gian vừa qua. 

Trước đó, ngày 28/5, tòa án nhân dân Tp.Hà Nội công nhận sự thoả thuận nêu trên của HBC và FLC.

Sự việc bắt đầu tư năm 2014, khi HBC và FLC đã hợp tác và ký hợp đồng thỏa thuận xây dựng Khu fusion và khu Alacarte của dự án Khu đô thị sinh thái FLC Sầm Sơn.

Xây dựng Hòa Bình hoàn thành xong hợp đồng vào năm 2015 và hiện công trình trong thỏa thuận đã được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại FLC vẫn chưa thanh toán xong công nợ nên HBC phải khởi kiện ra tòa án.

Đến cuối năm 2020, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) phán quyết rằng yêu cầu của HBC là hợp lý, bác phản tố và yêu cầu FLC phải trả 42 tỷ đồng cho Hoà Bình.

Sau đó VIAC (Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam) cũng có quyết định tương tự và buộc FLC thanh toán gần 235 tỷ đồng.

Sang đầu năm nay, FLC không phục nên đã gửi gửi yêu cầu hủy phán quyết lên TAND Tp.HCM. Tập đoàn này cũng khởi kiện ngược lại Hoà Bình, lấy lý do thi công chậm tiến độ và chất lượng xây dựng không đảm bảo tại dự án FLC Sầm Sơn nên đòi bồi thường 80 tỷ đồng. 

H.S

Xem thêm: FLCHomes dự kiến sẽ lên sàn vào cuối năm, triển khai thêm gần 30 dự án